“อลงกต” ดึงสติคนไทย มองเจตนา “ฮุนเซน” ปล่อยคลิปหลุด จงใจเบี่ยงประเด็นจากชายแดน เสนอยาแรง “ปิดทุกด่านถาวร-ตัดขาดสัมพันธ์การทูต” กับกัมพูชา แสดงจุดยืนรักษาอธิปไตยสำคัญกว่า ย้ำ ไม่ได้เข้าข้าง “อุ๊งอิ๊ง”
วันนี้ (19 มิ.ย.) นายอลงกต วรกี สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวถึงกรณีคลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย กับ สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ตนสงสัยว่า เหตุใดสมเด็จฮุนเซน จึงส่งคลิปเสียงเข้ามาในสังคมไทย หรือว่าเรื่องนี้เป็นแผนของที่ต้องการให้เกิดความแตกแยกภายในสังคมไทย ซึ่งจะเข้าทางสิ่งที่สมเด็จฮุนเซนต้องการ
นายอลงกต กล่าวว่า ตนไม่ได้ปฏิเสธการถอดถอนนายกฯ เพราะหมดความชอบธรรมแล้วอย่างแน่นอน แต่เรื่องที่ต้องทำคู่ขนานคือ เราควรเรียกร้องให้มีการปิดด่านชายแดนทั้งหมดเป็นการถาวร ส่วนตัวเชื่อว่า คนไทยจะยอม รวมถึงถอนเอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชากลับมา และตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกัมพูชาได้เลย ตนได้ตรวจสอบแล้วว่าการค้าระหว่างไทยกับกัมพูชาฝ่ายไทยได้เปรียบ ดังนั้น การตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการถอนเอกอัครราชทูตเป็นการแสดงจุดยืนชัดเจนว่าเราไม่ต้องการข้องเกี่ยวกับกัมพูชาอีกแล้ว
เมื่อถามว่า รุนแรงเกินไปหรือไม่ นายอลงกต กล่าวว่า “ไม่รุนแรง ถามว่าตอนนี้ท่านฮุนเซนทำอะไรกับประเทศไทยบ้าง ส่งคลิปแบบนี้มาเท่ากับเป็นการให้สังคมไทย มากดดันนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ เท่ากับเป็นการด้อยค่าผู้นำฝ่ายบริหาร”
นายอลงกต กล่าวย้ำว่า ไม่ได้เข้าข้างนายกรัฐมนตรีไทย นายกฯเองควรต้องพิจารณาตนเองตามที่สังคมแนะนำ แต่อยากให้สังคมช่วยกันวิเคราะห์ ว่า นี่อาจเป็นแผนลวงที่สมเด็จฮุนเซนอยากให้เรามีมุมมองเฉพาะเรื่องนายกรัฐมนตรี โดยลืมเรื่องชายแดนกัมพูชาหรือไม่
นายอลงกต กล่าวด้วยว่า ถ้าหากปิดด่านถาวร และถอนเอกอัครราชทูต ผลกระทบจะเกิดแน่นอน และจากข้อมูลที่ตรวจสอบมา แรงงานชาวกัมพูชาก็เลือกจะไม่กลับไปที่ประเทศบ้านเกิด เพราะจะไม่มีงานให้ทำเหมือนอยู่ที่ประเทศไทย แต่ต้องพึงระวังชาวกัมพูชาที่อยู่ในไทย ว่า อาจจะเป็นสายสืบสอดแนนอะไรหรือไม่ เราให้เขาทำงานได้อยู่เหมือนเดิม แต่อาจต้องมีการระมัดระวังมากขึ้น
ส่วนกระทรวงการต่างประเทศควรจะออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของ สมเด็จฮุนเซน เลยหรือไม่ นายอลงกต กล่าวว่า นั่นเป็นเรื่องของรัฐบาล ตนเองเป็นเพียงประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ที่แสดงความเห็นว่าควรจะทำแบบนี้ ลองคิดดูว่า ผลการประชุม JBC ฝ่ายไทยแถลงแบบหนึ่ง ฝ่ายกัมพูชาแถลงอีกแบบ แปลว่า บทบาทของกระทรวงการต่างประเทศมีมากน้อยแค่ไหน
“ในเมื่อกระทรวงการต่างประเทศไม่สามารถทำได้ ก็ควรตัดความสัมพันธ์ทางการทูตเลย เพื่อแสดงจุดยืนว่าเอกราชอธิปไตยของเราสำคัญกว่าการรักษาความสัมพันธ์กัมกัมพูชา” นายอลงกต กล่าว
นายอลงกต กล่าวว่า ตนพูดในนามของประชาชนคนไทยสมาชิกรัฐสภาคนหนึ่ง เป็นเสียงเล็กๆ ที่ตั้งคำถามถึงเหตุผลแท้จริงของการเผยแพร่คลิปเสียงดังกล่าวมาให้คนไทยได้รับรู้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ในช่วงเช้ามีการปลุกระดมผู้ชุมนุมสนับสนุนรัฐบาลกัมพูชาที่พนมเปญ และช่วงบ่ายมีการปล่อยคลิป แบบว่าเป็นการกระทำร่วมกันมาเป็นขบวนการชัดเจน สะท้อนว่า สมเด็จฮุนเซน กำลังคิดอะไรอยู่