xs
xsm
sm
md
lg

เผย 5 เดือนคนป่วยไข้เลือดออกนับหมื่นราย ตาย15 ! สธ. เร่งออก4 มาตรการพร้อมทดลองวัคซีนป้องกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“สมศักดิ์” เผยตัวเลขผู้ป่วยไข้เลือดออกตั้งแต่ 1 ม.ค.68-ปัจจุบัน มีคนติดแล้ว 1.3 หมื่นราย เสียชีวิต 15 ราย เปิด 4 มาตรการหลักป้องกัน-ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี แย้ม กำลังทดลองวัคซีนไข้เลือดออก 3 หมื่นราย หากได้ผลจะเป็นประโยชน์

วันนี้( 11 มิ.ย. 2568 ) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ตนได้มีโอกาสเปิดกิจกรรมรณรงค์วันไข้เลือดออกอาเซียน 2568 (ASEAN Dengue Day 2025) โดยมี นายมาซาโตะ โอตากะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และหน่วยงานภาคีเครือข่ายเข้าร่วมด้วย ซึ่งตนได้เน้นย้ำถึงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการขับเคลื่อน 4 มาตรการหลัก ได้แก่การเฝ้าระวังโรคและยุงพาหะ การตอบโต้และควบคุมยุงพาหะ การวินิจฉัยรักษา และการสื่อสารความเสี่ยง ซึ่งส่งผลให้การป่วยและเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก ลดลงอย่างเป็นรูปธรรมในช่วงที่ผ่านมา

“ผมขอให้ทุกภาคส่วนร่วมกันพัฒนา และประยุกต์ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น เครื่องมือการพยากรณ์และแจ้งเตือนโรค การจัดทำช่องทางด่วนสำหรับผู้ป่วยสงสัยโรคไข้เลือดออก การใช้ชุดตรวจวินิจฉัยโรคไข้เลือดออกอย่างรวดเร็วในสถานพยาบาล และการขับเคลื่อนโรงงานปลอดไข้เลือดออกให้ได้ตามเป้าหมาย” รมว.สาธารณสุข กล่าว


นายสมศักดิ์เปิดเผยอีกว่า โรคไข้เลือดออกจากสถิติพบว่า การเจ็บป่วยในประเทศไทยลดลง รวมถึงมีผู้เสียชีวิตน้อยลงด้วย แต่สถิติที่เรากำหนดไว้ว่า ผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออกเสียชีวิต ต้องไม่เกินร้อยละ 0.09 แต่ปัจจุบันนี้ ผู้ป่วยเสียชีวิต ร้อยละ 0.15 โดยจะเห็นได้ว่า สถิติยังสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่วนสถานการณ์ไข้เลือดออก ในประเทศไทย ตั้งแต่ 1 ม.ค.68 - ปัจจุบัน มีผู้ป่วยติดไข้เลือดออก 13,000 ราย เสียชีวิต 15 ราย จึงเป็นตัวเลขที่เราต้องรณรงค์และดูแลอย่างเต็มที่ ดังนั้น การป้องกันจึงเป็นสิ่งดีที่สุด ซึ่งในประเทศไทยได้มีการทดลองวัคซีนไข้เลือดออก ประมาณ 30,000 ราย โดยถ้าได้วัคซีนเข้ามาและใช้ได้ผล ก็จะเป็นประโยชน์กับประชาชน ซึ่งขอย้ำว่า รัฐบาล ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น