“ชัยชนะ” งานเข้า! “เรืองไกร” ร้อง ป.ป.ช. สอบ ฐานฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯ ข้อ 17 ห้ามทำเรื่องเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่ง
วันนี้ (8 มิ.ย.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจเพื่อตรวจสอบนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ว่า มีพฤติการณ์ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ. 2561 ข้อ 17 หรือไม่ ทั้งนี้ขอให้ ป.ป.ช. เรียกเอกสารต่าง ๆ จากโรงพยาบาลนครินทร์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และเอกสารต่าง ๆ จากสภ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช และเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้อง มาประกอบการตรวจสอบด้วย
นายเรืองไกร กล่าวว่า ในคำร้องได้สรุปข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายเป็นข้อๆ ดังนี้
ข้อ 1. เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 เว้บไซต์สำนักข่าวอิศรา ลงข่าวหัวข้อ ผูุ้เสียหายแจ้งความ 2 พี่น้องเดชเดโช ทำร้ายร่างกาย ก่อนถอนเรื่อง อ้างเข้าใจผิด รายละเอียดปรากฏตามสำเนาข่าวที่ส่งมาด้วยแล้ว
ข้อ 2. กรณีตามข่าวข้างต้น พอสรุปข้อเท็จจริงได้ว่า
เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา นายนเรศ วงศ์เศรษฐกุล อายุ 40 ปี ได้แจ้งความว่า ถูก นายพิชัยเดช เดชเดโช สจ.เขตร่อนพิบูลย์ และนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมพวกประมาณ 10 คน ร่วมกันทำร้ายร่างกายด้วยการชกต่อยและใช้ของแข็งตีถูกที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บ โดยได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนครินทร์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เหตุเกิดในงานบวช บ้านควนพัง หมู่ 3 ต.ควนพัง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2568 เวลาประมาณ 23.30 น.
โดยนายนเรศได้แจ้งความเอาผิด สส.และ สจ.จากพรรคประชาธิปัตย์ที่ สภ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2568 จนปรากฏเป็นเอกสารเลขที่ ตช.0023(นศ).(26)/2046 ลงวันที่ 30 พ.ค.2568 ลงนามโดย พ.ต.อ.ชัยรัตน์ บัวชม ผู้กำกับ สภ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช รายงานถึงผู้บังคับบัญชาระดับสูงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ต่อมาผู้กำกับ สภ.ร่อนพิบูลย์ มีคำสั่งแต่งตั้งชุดสืบสวนสอบสวน สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนและเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.ควนคัง ซึ่งเป็นตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลผู้ต้องหาร่วมในคดีดังกล่าว ตามที่ผู้เสียหายกล่าวอ้าง
หลังจากนั้น ในวันเดียวกัน (24 พ.ค. 2568) เวลา 17.11 น. ผู้เสียหายมีความประสงค์ขอถอนคำร้องทุกข์อ้างว่าเป็นการเข้าใจผิด ไม่ประสงค์ดำเนินคดีกับผู้ใดต่อไป อีกทั้งไม่สะดวกให้ปากคำเนื่องจากยังมีอาการเจ็บปวดบาดแผล พนักงานสอบสวนได้สอบสวนปากคำนายไชยเชษฐ์ พลสวัสดิ์ นายก อบต.ควนพัง ซึ่งเป็นผู้จัดการงานบวชในวันเกิดเหตุไว้ และพยานอื่นรวม 4 ปาก
ข้อ 3. เนื่องจากข้อเท็จจริงจากข่าวดังกล่าว มีการกล่าวอ้างถึงนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ รวมอยู่ด้วย กรณี จึงมีเหตุอันควรขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบพฤติการณ์ของนายชัยชนะ เดชเดโช ดังที่ปรากฏเป็นข่าว ทั้งนี้ ตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 234(1) ในส่วนที่อาจเข้าข่ายมีพฤติการณ์ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมฯ ข้อ 17 หรือไม่
ข้อ 4. มาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ. 2561 ข้อ 17 กำหนดไว้ดังนี้
“ข้อ 17 ไม่กระทำการใดที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่ง”