“ภูมิธรรม” ย้ำปรับ ครม.เป็นอำนาจนายกฯ ตัดสินใจ หลังสะพัด “อนุทิน” ย้ายนั่ง ศธ.และกับการเพิ่มโควตาให้ภูมิใจไทยอีก 1 เก้าอี้ ยันรัฐมนตรีทุกคนไม่หวั่นไหว ถ้าจะมัวไปตามข่าวที่คาดการณืก็จะเหนื่อย
วันนี้(5 มิ.ย.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กระแสข่าวปรับ ครม. ซึ่งล่าสุดระบุว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ย้ายไปเป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และพรรคเพื่อไทยต้องเพิ่มโควตารัฐมนตรีให้กับพรรคภูมิใจไทยอีก 1 เก้าอี้ โดยยืนยันว่า การปรับ ครม.เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีทุกคนไม่ได้หวั่นไหว เพราะทุกคนต่างมีหน้าที่ที่ต้องทำจนกว่าจะมีคำสั่งหรือมีการปรับที่เป็นจริงเกิดขึ้น
พร้อมยืนยันด้วยว่า รัฐมนตรีในส่วนของพรรคเพื่อไทยไม่มีใครหวั่นไหว และหากไปตามข่าวตามที่มีการคาดการณ์กันจะเหนื่อย ตนเองตั้งแต่แรกจะไปอยู่กระทรวงมหาดไทยให้ได้ กระทั่งมาอยู่กระทรวงกลาโหมแล้วจะไม่ทำงานหรือไม่ ตนเองบอกไม่ใช่ยังทำงานกันดีอยู่ พอตอนนี้ ตนเองมีภารกิจตลอด ก็ไปบอกว่า นายประเสริฐ จันทรรวงทอง จะไปอยู่กระทรวงมหาดไทย ไม่มีใครรู้เลย
นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า เมื่อวันก่อนในงานถวายพระพร ตนเองก็นั่งใกล้กับ พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็มีการพูดคุยปกติ ไม่ได้มีปัญหาอะไร ย้ำว่า รอให้นายกรัฐมนตรีเป็นคนดำริ และจากการฟังที่นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ ก็ระบุว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีคิดอยู่ในใจ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ อยู่ที่นายกรัฐมนตรีคนเดียว หากจะปรับตนออกไปอยู่พรรค ตนเองก็ต้องออก หรือ จะให้ย้าย หรืออยู่ที่เดิมก็ทำหน้าที่ไป และขณะนี้นายกรัฐมนตรียังไม่เคยมาปรึกษากับตนในเรื่องปรับ ครม.
นายภูมิธรรม ยืนยันว่า ยังไม่มีนัดกินข้าวกับทางพรรคร่วมรัฐบาล
ส่วนการปรับ ครม.ครั้งนี้ มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะปรับใหม่ทั้งคณะ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการคาดหวัง หรือเป็นการคาดเดาของประชาชนหรือสื่อมวลชน ซึ่งยังไม่มีอะไร