"สส.ขอนแก่น ปชน." แฉ งบแก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม เลือกพื้นที่ เขต สส.พรรคร่วมรัฐบาล ข้องใจเป็นไปตามโควต้าเพื่อหนุนระบบอุปถัมภ์ ชี้มีการซอยงบ ส่อเลี่ยงตรวจสอบ
วันนี้ (29พ.ค.) นายอิทธิพล ชลธราศิริ สส.ขอนแก่น พรรคประชาชน อภิปรายต่อต่อที่ประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ (เป็นพิเศษ) วาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 วาระแรก เป็นวันที่สอง ถึงงบประมาณบริหารจัดการน้ำที่พบว่าถูกจัดสรรไปยังพื้นที่ที่ไม่ระบุว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงประสบภัยแล้ง ว่า มีการกระจายงบไปลงในเขตเลือกตั้ง สส.พรรคร่วมรัฐบาลเป็นส่วนใหญ่ ท่ามกลางข่าวลือว่างบก้อนนี้อยู่ในโควต้าของสส.ร่วมรัฐบาล จากจำนวนโครงการทั้งสิ้น 2,742 โครงการ ลงเขต สส. พรรคเพื่อไทยมากที่สุด คือ 1,662 โครงการ คิดเป็น 60% ของโครงการทั้งหมด ได้งบประมาณ 3,688 ล้านบาท ต่อด้วย ของสส. ภูมิใจไทย จำนวน 465 โครงการ เป็นเงินงบประมาณ 940 ล้านบาท และสส.พรรคกล้าธรรม จำนวน157 โครงการ มูลค่า 343 ล้านบาท
นายอิทธิพล อภิปรายต่อว่าหากดูภาพรวมทั้งหมด 2,748 โครงการ อยู่ในเขตสส.รัฐบาล จำนวน 2,621 โครงการ คิดเป็น 94% เหลือ 6% ลงในเขต สส.ฝ่ายค้าน โดยพื้นที่ สส.รัฐบาได้รับงบ 6,958 ล้านบาท ส่วนพื้นที่สส.ฝ่ายค้าน ได้รับงบ 446 ล้านบาท ทำไมถึงกระจุกที่เขตสส.รัฐบาลหรือแล้งเฉพาะพื้นที่รัฐบาล ทั้งที่เป็นพื้นที่ของประชาชนเมื่อลงดูรายละเอียด งบประมาณที่กระจายเขตพื้นที่สส.ร่วมรัฐบาล พบการซอยโครงการๆ ละไม่เกิน 5 แสนบาท จำนวน 1,907 โครงการ จากจำนวนโครงการทั้งหมด 2,748 โครงการ คิดเป็น 69% ของงบประมาณทั้งหมด
นายอิทธิพล อภิปรายต่อว่า สำหรับจังหวัดที่ติดอยู่ใน 5 อันดับที่โครงการมากที่สุด คือ จ.เลย ได้งบภยัยแล้ง 637 โครงการ ไม่เกิน 5 แสนบาท อยู่ที่ 628 โครงการ จ.ขอนแก่น จาก 317 โครงการ มีโครงการไม่เกิน 5 แสนบาท อยู่ 303 โครงการ จ.มหาสารคาม ได้ 176 โครงการ จ.กาฬสินธุ มี103 โครงการ และ จ. สกลนคร ได้ 89 โครงการ
“เหตุที่ต้องซอยงบประมาณเพื่อเลี่ยงการประมูล เลือกผู้รับเหมาได้เองตามกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างแบบเฉพาะเจาะจง ไม่ต้องผ่านกระบวนการประมูลให้โปร่งใสใช่หรือไม่ ทั้งนี้โครงการที่ทำมากสุด คือ โครงการขุด ลอก และเจาะ บ่อดาล ซึ่งเป็นการปัดฝุ่นโครงการเก่า ทั้งนี้ผมไม่ได้บอกว่าการทำโครงการไม่สำคัญ แต่สำคัญจำเป็นขนาดไหนที่ต้องลงในงบฉุกเฉิน ที่ใช้งบกลาง ทั้งนี้ผมมองว่าควรอยู่ในงบปกติ อีกทั้งยังพบว่าโครงการที่เสนอขอนั้นซ้ำซ้อนกับงบปกติที่จังหวัดเป็นผู้เสนอขอ” นายอิทธิพล อภิปราย
นายอิทธิพล อภิปรายต่อว่า ตนมีคำถามให้รัฐบาลตอบ สำหรับงบภัยแล้ง ที่จัดสรรไว้กว่า 7,000 ล้านบาท จัดสรรเพื่อประชานหรือ หล่อเลี้ยงระบบอุปถัมภ์ให้สส.พรรคร่วมรัฐบาลที่สังกัด เป็นการจัดสรรงบเพื่อประชาชนหรือเพื่อใคร เพราะจัดงบไปในพื้นที่ที่ไม่ได้เสี่ยงภัยแล้ง และมีผลศึกษาชี้ว่าไม่ได้เสี่ยงขนาดนั้น
"ทำไมบังเอิญพื้นที่เหล่านั้นเป็นของ สส.พรรคร่วมรัฐบาลส่วนใหญ่ เป็นงบโควตาสส.ร่วมรัฐบาลจริงหรือไม่ นี่คือวิธีการจัดสรรงบประมาณหรือจัดฉากปัญหาแก้ภัยแล้ง เพื่อเปิดโอกาสให้ใครโกยงบประมาณ เพราะงบประมาณไม่ควรถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง งบประมาณควรไหลไปตามปัญหาประชาชน ไม่ควรไหลกับพรรคการเมืองแบบนี้ ผมยืนยันว่าไม่ได้ค้านงบภ้ยแล้ง งบน้ำท่วม แต่อภิปรายเพื่อค้านโครงการงบประมาณหล่อเลี้ยงเครือข่ายยพวกพ้องมากกว่าหล่อเลี้ยงประชาชน” นายอิทธิพล อภิปราย.