“ภูมิธรรม” ต้อนรับคณะตัวแทน LGBTQIAN+ และผู้บริหาร ททท.โปรโมต Pride Month ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุม ครม.แทน นายกฯ อิ๊งค์ รมต.ลาประชุมพรึ่บ
เมื่อเวลา 09.50 น.วันที่ 27 พ.ค.ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่โถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายนิธิ สีแพร รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำคณะผู้บริหารเข้าพบ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี เพื่อจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการ Amazing Thailand Love Wins Festival (Pride Month) หนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการ Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชุมชน LGBTQIAN+ ทั่วโลก เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในฐานะเมืองท่องเที่ยวที่สนับสนุนความเท่าเทียมและความ หลากหลายทางเพศ พร้อมเป็น Pride Destination โดยมีชาว LGBTQIAN+ อินฟลูเอนเซอร์ อาทิ เชียร์ ทิฆัมพร โยชิ นัท นิศามณี ซึ่งการจัดงานเฉลิมฉลองจะจัดขึ้นมีทั้ง 4 ภาค
จากนั้นเวลา 10.00 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ขณะที่มีรัฐมนตรีลาประชุม 8 คน ได้แก่
1. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่อยู่ในระหว่างปฏิบัติภารกิจร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 46 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
2. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม
3. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
4. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย
5. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน
6. นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.ต่างประเทศ
7. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
8. นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง
สำหรับวาระที่คาดว่าจะเสนอให้ ครม.พิจารณาที่น่าสนใจ อาทิ กระทรวงพาณิชย์ เสนอร่างแผนงานด้านทรัพย์สินทางปัญญา ระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา กับสํานักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ( USTR) และ ร่างพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ และการสมัครเข้าเป็นภาคีสนธิสัญญาว่าด้วยการแสดงและสิ่งบันทึกเสียงขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WPPT)
กระทรวงแรงงาน เสนอร่างพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล และร่างกฎกระทรวงกําหนดค่าธรรมเนียมของศูนย์ประเมินความรู้ความสามารถกลาง
กระทรวงการคลัง รายงานข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อป้องกันการแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้จากสัญญาจ้างงานก่อสร้าง กรณีเงื่อนไขในสัญญากําหนดให้ผู้รับจ้างต้องจัดหารถยนต์ พร้อมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องสําหรับผู้ควบคุมงาน