xs
xsm
sm
md
lg

ทนาย "ยิ่งลักษณ์" ลุ้นคำตัดสินศาลปกครองสูงสุด หวังไม่ต้องชดใช้ 3.5 หมื่นล้านคดีจำนำข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ทนาย "ยิ่งลักษณ์" ลุ้นคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด หวังตัดสินเป็นคุณเหมือนศาลปกครองชั้นต้น ไม่ต้องชดใช้ 3.5 หมื่นล้านคดีจำนำข้าว 

วันนี้(22พ.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 13.30 น.ศาลปกครองสูงสุด โดย นายไพบูลย์ วราหะไพฑูรย์ ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุด และตุลาการเจ้าของสำนวนพร้อมองค์คณะ เตรียมออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาในคดีที่กระทรวงการคลังยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลปกครองกลาง ที่สั่งเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ 135/2559 ลงวันที่ 13 ต.ค. 2559 ที่ให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน กรณีปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และเพิกเฉยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ราชการ เป็นเงิน 35,717,273,028 บาท ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนายอนุสรณ์ อมรฉัตร สามี ร่วมกันยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงการคลัง สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงคลัง กรมบังคับคดี อธิบดีกรมบังคับคดี และเจ้าพนักงานบังคับคดี สำนักงานบังคับคดีแพ่ง กรุงเทพมหานคร กรณีที่ร่วมกันมีคำสั่งดังกล่าวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

คดีนี้ศาลปกครองชั้นมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังดังกล่าว เนื่องจาก เห็นว่ากระทรวงการคลัง ยอมรับว่า ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่านางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นผู้กระทำให้เกิดความเสียหายโดยตรง และขั้นตอนการตรวจสอบของคณะกรรมการสอบสวนความรับผิดทางละเมิดก็ไม่ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

ซึ่งบรรยากาศที่สำนักงานศาลปกครองทางสำนักงานได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ทุ่งสองห้องราว 20 นายมารักษาความสงบเรียบร้อย ขณะเดียวกันก็มีสื่อมวลชนทั้งจากไทยและต่างประเทศมาติดตามการอ่านคำพิพากษาครั้งนี้ ซึ่งนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนางสาวยิ่งลักษณ์พร้อมทีมทนายความได้เดินทางมาโดย กล่าวก่อนเข้ารับฟังคำพิพากษาว่า วันนี้มาตามนัดของศาลในฐานะทนายความซึ่งก็ไม่ได้เตรียมอะไรมา เพราะมานั่งฟังคำพิพากษาเท่านั้น ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ก็ไม่ได้ฝากอะไรมา เพราะก็ยังไม่ได้คุยกัน ตอนนี้ขอยังไม่ให้ความเห็นเพราะยังไม่อยากจะก้าวล่วงการพิจารณาของศาลฯ แต่คำพิพากษาของศาลปกครองชั้นต้นที่ผ่านมาก็เป็นคุณกับเราและทางฝ่ายกระทรวงการคลังได้ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งก็หวังว่าคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่จะออกมาก็น่าเป็นคุณกับเรา สวนทรัพย์สินที่ถูกอายัดไว้เท่าที่จำได้มี 30 รายการ แต่ตัวเลขเป็นจำนวนเท่าไหร่จำไม่ได้