xs
xsm
sm
md
lg

“แสวง” มั่นใจสอบฮั้ว สว.เสร็จทัน 1 ปี ไม่ใครแทรกแซงได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“แสวง” มั่นใจ คกก.สอบฮั้วเลือก สว.ทำเสร็จทัน 1 ปี ชี้ไม่ใครแทรกแซงการทำงานได้แม้แต่ กกต.-เลขาฯ ต้องยึดตามกม.ให้ความยุติธรรมทุกฝ่าย


วันนี้ ( 17 พ.ค.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาคำร้องเรื่องการฮั้วเลือก สว.ว่า เรื่อง สว. ก็เป็นที่สนใจของประชาชนมาโดยตลอด ในชั้นนี้อยู่ระหว่างในชั้นของการทำงาน การพิจารณาเรื่องร้องเรียนและคัดค้านเกี่ยวกับเรื่องการเลือก สว. เราดำเนินการตามระเบียบสืบสวนและไต่สวน มี 4 ขั้นตอนแต่ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนฯ ซึ่งยังอยู่ในขั้นแรก หรือขั้นที่ 1

ส่วนจะเสร็จทันภายใน 1 ปีหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า เรื่องเวลาตามระเบียบสืบสวนได้กำหนดไว้ว่าสำนักงานฯ ต้องส่งให้ กกต. ภายในระยะเวลา 1 ปี นับแต่วันประกาศผลการเลือก สว. ที่เราประกาศไปเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ก็ต้องส่งก่อนวันที่ 10 คือ 9 กรกฎาคม ก็ยังมีเวลาเหลืออยู่อีก 1 เดือน 20 วัน ซึ่งเวลาที่บอกไว้เพื่อเป็นมาตรการเร่งรัดในส่วนของสำนักงาน เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทราบว่าขั้นตอนยังอยู่ในชั้นไหน แต่มาตรการเวลาดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการอำนวยความยุติธรรมที่เป็นอิสระ หรือคนใดที่กระทำโดยสุจริต คือเป็นเวลาที่เร่งในการทำงาน ส่วนเวลา กกต.ก็เป็นอีกเวลาหนึ่ง หลังจากสำนักงานฯ ได้ส่งแล้ว ตามที่ได้ตรวจสอบกับคณะกรรมการสืบสวนฯ ก็มีแผนที่จะทำให้เสร็จภายในเวลา แต่ในเรื่องเนื้อหา หรือการรวบรวมพยานหลักฐานก็เป็นเรื่องของคณะกรรมการสอบสวนฯ ไม่มีผู้ใดไม่ว่าจะเป็น กกต. หรือเลขา เข้าไปแทรกแซงอนุกรรมการวินิจฉัยฯ ได้

“ในกฎหมายเลือกตั้งหรือกฎหมายเลือก สว. ไม่ได้กำหนดเวลาให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในเวลาเท่าใด แต่เรากำหนดเวลาตัวเองว่าเราจะทำให้เสร็จภายใน 1 ปี เป็นมาตรการในการเร่งรัด จะต้องไม่กระทบต่อการอำนวยความยุติธรรมที่เป็นอิสระและการกระทำของบุคคลที่กระทำโดยสุจริต หมายความว่าเราต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนสมบูรณ์” นายแสวง กล่าว


นายแสวง ยังย้ำว่าเท่าที่ดูจากแผนของคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนฯ จะดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลาในส่วนของสำนักงานฯ แต่ในส่วนของ กกต.ก็จะเป็นอีกกรอบเวลาหนึ่ง

เมื่อถามว่ากรณีการร้องเรียนเรื่อง สว. มีส่วนเกี่ยวพันถึงเลขา กกต. นายแสวงกล่าวว่า คงไม่ต้องมาชี้แจงทางสื่อฯ เพราะเป็นเรื่องของคดี ไม่ว่าใครถูกร้องเรียนไม่มีความซับซ้อน เราทำงานตามกฎหมายและข้อเท็จจริง โดยกฎหมายจะบอกว่าสิ่งที่ทำผิดองค์ประกอบคืออะไร ข้อเท็จจริงคือไปทำอะไร แล้วเรารวบรวมได้แค่ไหน ไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ระบบการเลือก สว. อาจซับซ้อน ในการเลือกระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ มีระบบเลือกสองรอบ เลือกในสาย ในกลุ่ม เลือกไขว้ อาจจะซับซ้อนในการรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ขอยืนยันว่าในส่วนของสำนักงานได้ดำเนินการตามระเบียบตั้งแต่เริ่มมีการเลือก สว. ตามคำพิพากษาของศาล เพราะบางครั้งกฎหมายไม่ได้เขียนให้ครบถ้วนหรือเขียนให้สุด ผู้เกี่ยวข้องก็ไปร้องศาล เราก็ทำตามคำพิพากษาของศาลมาตลอด ทั้งนี้ไม่สามารถบอกได้ว่าเสร็จไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ อยู่ในชั้นของคณะกรรมการสอบสวนฯ ต้องรอดูว่าคณะกรรมการสอบสวนจะดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อใด เชื่อว่าเค้าเร่งอยู่ในขณะนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น