อดีต สส.ปชป. ส่งหนังสือผู้ว่าการ กฟภ.ขอรื้อถอนตู้ควบคุมไฟฟ้าขนาดใหญ่ 2 ตู้ ที่ติดตั้งขวางฟุตปาท รร.สุราษฎร์พิทยา หลังพบกีดขวางทางสัญจร เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต พร้อมตั้งคำถามถึงความโปร่งใสของโครงการ และขอเอกสารประกอบการดำเนินงาน
วันนี้ (6 พ.ค.) นายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ ส่งหนังสือถึง นายศุภชัย เอกอุ่น ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ขอให้ดำเนินการรื้อถอนตู้ควบคุมไฟฟ้าขนาดใหญ่ 2 ตู้ ที่ตั้งอยู่บนฟุตปาทหน้าโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา บริเวณสี่แยกวัดธรรมบูชา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยชี้ว่าตู้ดังกล่าวมีขนาด 2x2 เมตร ตั้งขวางเส้นทางสัญจรของนักเรียนกว่า 3,800 คน รวมถึงผู้ปกครองและประชาชนทั่วไป เป็นเหตุให้ต้องลงเดินบนถนน เสี่ยงต่ออุบัติเหตุและอันตรายถึงชีวิต
นายวัชระ ระบุว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ และมีการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ผ่าน TikTok และเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง “123 hotnewssuratthani” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงของสถานการณ์ดังกล่าว อีกทั้งยังพบว่ามีการปักเสาพลาสติกสีส้มเพื่อเบี่ยงทางเดินเท้าให้ออกไปเดินบนถนนแทน
ในหนังสือร้องเรียน ยังมีการตั้งคำถามถึงความโปร่งใสของโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิ้ลใต้ดินในพื้นที่ดังกล่าว โดยเรียกร้องให้ กฟภ. เปิดเผยข้อมูลสำคัญ อาทิ งบประมาณการจัดซื้อจัดจ้าง รายละเอียดการออกแบบทางวิศวกรรม และการวิเคราะห์ความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล พร้อมถามถึงการอนุมัติจากเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีว่า ได้รับการอนุญาตให้ติดตั้งตู้ไฟฟ้าบนฟุตบาทจริงหรือไม่
“ขอให้ กฟภ. เร่งรื้อถอนตู้ควบคุมไฟฟ้าทั้ง 2 ตู้ให้เสร็จก่อนเปิดภาคเรียนกลางเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและประชาชน เพราะนี่ไม่ใช่การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน แต่เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อชีวิตที่ไม่อาจประเมินค่าได้” นายวัชระกล่าวทิ้งท้าย
ทั้งนี้ นายวัชระ ยังเรียกร้องให้การดำเนินการดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย และหากได้รับการตอบกลับแล้ว ขอให้แจ้งให้ทราบภายใน 7 วัน