นายกฯ บอกเงินดิจิทัลฯ เฟส 3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ แจงยังฟังความคิดเห็นไม่ครบ ซ้ำเจอปัจจัยแทรกซ้อน เรื่องภาษีทรัมป์ เผยเจรจาแบบดีลลับสหรัฐฯ พร้อมเปิดเผยในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงโครงการเงินดิจิทัล วอลเล็ตเฟส3 ได้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.วันนี้ (6 พ.ค.) ด้วยหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.วันนี้ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการรอความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ประกอบกับวันนี้เกิดสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะฉะนั้น หลายๆ หน่วยงาน เช่น สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีความคิดเห็นเข้ามา ซึ่งก็ต้องรับฟัง เพราะความตั้งใจของโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ก็คือการกระตุ้นเศรษฐกิจเพราะฉะนั้นเมื่อมีปัจจัยแทรกเข้ามา ก็ต้องไปดูว่าจะมีปัจจัยอะไรบ้างที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ จึงต้องรับฟังความคิดเห็นจากผู้รู้ในทุกๆหน่วยงาน
ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลมีความคิดจะยกเลิกโครงการดิจิทัลฯ ทั้งระยะที่ 3 และต่อๆ ไปหรือไม่ เพื่อนำงบประมาณไปรับมือกับมาตรการภาษีของสหรัฐอเมริกา นายกรัฐมนตรี ถึงกับร้องโอ้ และกล่าวว่า “ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีมติว่าจะยกเลิกโครงการฯ ย้ำว่ายังอยู่ในช่วงของการรับฟังความคิดเห็น ซึ่งต้องไปรับฟังให้ครบจากทุกหน่วยงานก่อน ว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเงินก้อนนี้จะสามารถทำอะไรได้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อคนทั้งประเทศ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุด และต้องมองไปที่เป้าหมายจะทำเพื่ออะไร เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะฉะนั้นสุดท้ายแล้ว เมื่อรับฟังความเห็นจากทุกหน่วยงานแล้วมีผลออกไปอย่างไร เพราะฝ่ายบริหารไม่สามารถตัดสินใจ แล้วเดินหน้าต่อได้เลย ต้องดูเรื่องนี้ประกอบด้วย”
เมื่อถามย้ำว่ารัฐบาลยังไม่รับประกันใช่หรือไม่ว่าจะเดินหน้าโครงการดิจิทัล วอลเล็ตเฟส3และ4 ต่อไป นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ย้ำว่าสิ่งที่ทำขณะนี้ก็คือการรับฟังความคิดเห็น
ส่วนในเฟสที่ 3 จะถูกชะลอไปก่อนหรือเป็นไปตามกำหนดการจ่ายเงินเดิม นายกรัฐมนตรี ย้ำว่าขณะนี้ยังรับฟังความคิดเห็นได้ไม่ครบ เพราะขณะนี้มีปัจจัยแทรกเข้ามา คือมาตรการภาษีของสหรัฐอเมริกา ก็ต้องรอก่อนว่าเมื่อมีความเห็นครบ แล้วยังไงต่อ จึงจะกำหนดได้ว่า จะเลื่อนหรือไม่เลื่อน แต่ขณะนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังเป็นเดิม แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องขอรับฟังข้อมูลให้ครบก่อน จึงจะแจ้งได้
เมื่อถามว่า หากไม่เดินหน้าต่อจะกระทบกับรัฐบาลหรือไม่ เพราะเป็นนโยบายที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็ต้องปรับความเข้าใจ เพราะมีปัจจัยที่เข้ามาแบบที่ไม่ได้คาดฝัน ซึ่งเกิดขึ้นทั่วโลก ไม่ใช่แค่ประเทศไทย จึงต้องรับฟังด้วยเหตุและผลว่าอย่างไร ซึ่งจะเปลี่ยนไปอย่างไรหรือไม่เปลี่ยนไปอย่างไร ก็ต้องมีคำอธิบายจากรัฐบาลอยู่แล้ว
ส่วนที่นายกรัฐมนตรีระบุไว้ว่ามีการพูดคุยเจรจากับสหรัฐอย่างไม่เป็นทางการหรือดีลลับ จะเห็นผลเมื่อไหร่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราก็มีกรอบและเวลา 90 วัน ยืนยันว่าจะไม่หลุดกรอบอย่างแน่นอน แต่ในการพูด ซึ่งก็มีรายละเอียดที่ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องโดยมี นายพิชัย ชุณหวชิรรองนายกฯรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นผู้รับผิดชอบ และมีการอัพเดทกันโดยตลอด
ส่วนมีความกังวลหรือไม่ว่า การเจรจาแบบดีลลับ ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะนั้นจะถูกนำมาขย่มรัฐบาลภายหลังหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เรื่องนี้จะมีส่วนที่เปิดเผยได้ และยังไม่เปิดเผย ซึ่งไม่ได้มีทั้งหมดที่เป็นความลับ โดยจะต้องดูไทม์มิ่ง ดูเวลาด้วย เราจะปล่อยหัวข้อต่างๆในช่วงไหนเราต้องบอกหรืออธิบายในช่วงที่เราเกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศ ไม่ใช่ที่จะบอกไปเลยหรือปิดไปเลย ซึ่งทำอย่างนั้นไม่ได้อยู่แล้ว
เมื่อถามว่ามีปัจจัยอะไรที่ทางสหรัฐอเมริกายังไม่ได้กำหนด นัดวันเจรจากับไทย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ล่าสุดที่ได้พูดคุยกับทีมงานของสหรัฐอเมริกา สิ่งที่เพิ่มเติมเราก็ได้เพิ่มเติมแล้ว และได้คุยกันแล้วว่าน่าจะครอบคลุมแล้วในสิ่งที่ประเทศไทยจะหลุด โดยที่ทางสหรัฐมีกรอบเวลาให้ 90 วัน หากดูสถานการณ์ ความเคลื่อนไหวขณะนี้ สหรัฐก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆเช่นกัน ซึ่งเราก็รอดูและปรับแผนของเราอยู่เรื่อยๆ