xs
xsm
sm
md
lg

กกต.เตือนผู้สมัครนายก-ส.อบจ.แจ้งบัญชีรายรับ-รายจ่ายเลือกตั้งภายใน 2 พ.ค.ไม่ยื่น-แจ้งเท็จ โทษหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กกต.เตือนผู้สมัครนายกและสมาชิกอบจ.อย่าลืมแจ้งบัญชีรายรับ-รายจ่ายเลือกตั้งภายใน 2 พ.ค.ไม่ยื่น-แจ้งเท็จ โทษหนักทั้งจำทั้งปรับและตัดสิทธิ์


วันนี้(30เม.ย.) สำนักงานกกต.ได้แจ้งเตือนผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดที่ได้มีการเลือกตั้งไปเมื่อวันเสาร์ที่ 1 ก.พ. 68ว่าจะต้องยื่นบัญชีรายรับ และรายจ่ายในการเลือกตั้ง พร้อมทั้งหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้ถูกต้องครบถ้วนตามความจริงต่อผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตั้งแต่บัดนี้ถึงวันศุกร์ที่ 2 พ.ค.68

โดยให้ผู้สมัครต้องจัดทำบัญชีรายรับและรายจ่ายในการเลือกตั้งตามแบบ ส.ถ./ผ.ถ. 1/13 (ก) -ส.ถ./ผ.ถ. 1/13 (ช) ตามค่าใช้จ่ายที่ใช้จ่ายจริงที่ใช้จ่ายไปตั้งแต่ 180 วัน ก่อนวันที่ครบวาระจนถึงวันเลือกตั้ง คือตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.67 -1ก.พ.68 และจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งในแต่ละจังหวัด ให้เป็นไปตามประกาศผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด เรื่อง กำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด

ผู้สมัครผู้ใดไม่ยื่นบัญชีรายรับและรายจ่ายต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งภายในระยะเวลาที่กำหนด หรือจงใจยื่นเอกสารหรือหลักฐานไม่ถูกต้องครบถ้วน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 5 ปี หากบัญชีรายรับและรายจ่ายที่ยื่นเป็นเท็จ ผู้สมัครต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 - 5 และปรับตั้งแต่ 20,000 - 1000,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 10 ปี ตามมาตรา 128 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566


กำลังโหลดความคิดเห็น