xs
xsm
sm
md
lg

“ภูมิธรรม” เผยคุยทูตอเมริกันแล้ว ให้กู้เงินสหรัฐฯ ซื้อเอฟ-16 ท่านไม่ตาย ผมตาย อยู่ดีๆ จะให้กู้เงินซื้ออาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“ภูมิธรรม” ยันไม่ได้ร่วมทีมเจรจาภาษีสหรัฐฯ มีเหตุผลในตัว ไม่เกี่ยวถูกงดวีซ่าปมอุยกูร์ อยู่ไทยพร้อมหนุนข้อมูลหากมีประเด็นความมั่นคง ขออย่ามาว่าอ่อนหัด เผย คุยทูตสหรัฐฯ แล้ว ให้กู้เงินสหรัฐฯ ซื้อเอฟ-16 ท่านไม่ตายแต่ผมตาย ย้ำ ไทยไม่เคยกู้เงินซื้ออาวุธ

วันนี้ (23 เม.ย.) ที่สนามบินแสงตะวัน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการเตรียมแผนสนับสนุนทีมเจรจาฝ่ายไทย ที่จะเดินทางไปพูดคุยขอลดภาษีกับทางสหรัฐอเมริกา ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ว่า เราได้มีการเตรียมการไปพอสมควรแล้ว และนายกฯยืนยันแล้วว่า เราไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่วนกรณีที่ฝ่ายไทยถูกสหรัฐฯเลื่อนเวลานั้น ต้องเข้าใจว่า แม้แต่ประเทศสหรัฐฯยังเปลี่ยนใจได้ตลอดเวลา ดังนั้น ฝ่ายไทยขณะนี้เตรียมตัวให้ดีที่สุด นิ่งที่สุด เมื่อได้วันเวลาที่ชัดเจนแล้ว ก็พร้อมที่จะไปพูดคุย

ส่วนสาเหตุการเลื่อนนั้น ตนมองว่า ไม่ใช่สาระสำคัญ เมื่อประเทศต้นทางขอเลื่อนเราก็ไม่จำเป็นที่จะไปร้อนใจอะไร เพียงแต่เตรียมตัวให้ดีที่สุด ซึ่งปัจจุบันเรามีที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก รวมถึงกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมการก่อนหน้านี้แล้ว ในขณะที่กองทัพเองก็มีการสำรวจ ว่า เรามีการซื้ออาวุธจากสหรัฐฯเท่าไหร่ แต่ไม่ได้มีการนำไปผนวกดุลการค้า ต้องไปพูดคุยกัน นอกจากนี้ ยังมีรายละเอียดในเรื่องอื่นๆ ด้วย

เมื่อถามว่า กรณีคณะทีมเจรจาบางคน เช่น รมว.ต่างประเทศ ไม่ได้เดินทางไปด้วย มีนัยอะไรหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า มันมีเหตุและผลในตัวของมันอยู่ ใครไปหรือไม่ได้ไปก็ไม่ใช่ความขัดแย้ง แต่เราจะมุ่งเน้นไปที่การเจรจาให้เกิดประโยชน์กับเรามากที่สุด ซึ่งยอมรับว่า ในส่วนของหน่วยงานความมั่นคงไม่ได้ไป แต่หากทีมเจรจาที่ไปคุย แล้วทางสหรัฐฯมีข้อเสนอในเรื่องของความมั่นคง ก็สามารถแจ้งมายังตน และตนพร้อมที่จะดำเนินการให้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปด้วย

เมื่อถามว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีเจ้าหน้าที่รัฐบางคนถูกสหรัฐฯ จำกัดวีซ่ากรณีส่งอุยกูร์กลับจีนใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มี ตนยังไม่ได้รับหนังสือเลยว่าสหรัฐฯห้ามเข้าประเทศในเรื่องของอุยกูร์ไม่อยากให้จินตนาการ และไม่ใช่เรื่องที่จะมาพูดในที่สาธารณะ ซึ่งปัจจุบันตนได้เตรียมพร้อมทุกอย่างแล้ว ส่วนจะจัดการอย่างไรก็ให้รอดูผลการปฏิบัติ แล้วค่อยวิจารณ์

เมื่อถามว่า เราจะสร้างความสมดุลระหว่างจีนและสหรัฐฯอย่างไร เพราะจีนประกาศมีมาตรการกับประเทศใดก็ตามที่ร่วมมือกับสหรัฐฯ แล้วสร้างผลกระทบกับจีน นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นเรื่องระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ในระหว่างที่ความสัมพันธ์ไทยกับจีน ก็ยีงดีอยู่ ในส่วนของสหรัฐตนได้พูดคุยอยู่บ่อยครั้ง ยังยืนยันว่าเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกัน นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายเวที ซึ่งประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ตนจะเดินทางไปประเทศเยอรมัน พบปะกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหลายประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการประชุมแชงกรีล่าที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งต้องพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และจีน

“ดังนั้น การเจรจาหรือการพูดคุย ไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นแล้วมากล่าวหาว่าอ่อนหัด อยากให้ดูผลของการเจรจาดีกว่า ไม่ใช่พอเห็นรูปผู้แทนประเทศอินเดีย กับสหรัฐฯ พูดคุยกัน แล้วมาบอกให้รัฐบาลไทยดูเป็นตัวอย่าง ซึ่งเราก็ดูอยู่ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะแย่กับเขา ต้องให้เกียรติกัน” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามว่า หากสหรัฐฯกดดันให้ไทยเปลี่ยนเครื่องบินรบฝูงใหม่จาก Gripen เป็นเอฟ 16 เพื่อแลกกับการลดภาษี นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องคุยในระยะยาว เพราะเครื่องบินเอฟ 16 มาด้วยเงื่อนไขให้เรากู้เงินกับทางสหรัฐฯ

“ผมได้พูดกับทูตสหรัฐอเมริกาไปแล้ว เราไม่เคยกู้เงินมาซื้ออาวุธ อยู่ดีๆ จะให้เรามากู้เงินซื้ออาวุธ ท่านไม่ตายแต่ผมตาย ซึ่งหากไม่มีเงื่อนไขการกู้เงินนี้ก็สามารถพูดคุยได้ เพราะเรามองว่ากำลังรบของกองทัพอากาศไทย มีอยู่หลายเฟส ส่วนที่นายกรัฐมนตรี เตรียมจะเดินทางไปประเทศสวีเดนเพื่อเซ็นสัญญาการซื้อเครื่องบิน Gripen นั้น ผมยังไม่ทราบเพราะปัจจุบันนี้ทางกองทัพอากาศยังไม่ได้ยื่นมาให้ผมเซ็นเลย ยังไม่ได้เข้า ครม.” นายภูมิธรรม กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น