“วันนอร์” ยืนกรานตามหลักศาสนาโหวตเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เท่ากับบาป แนะ “ประชาชาติ” แถลงจุดยืนเอง รับเปิดสมัยประชุมวิสามัญ 28-30 พ.ค. พิจารณาวาระกาสิโนต่อจากงบฯ 69 ได้ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล ยันสภาพร้อม ย้ำยุบสภาเป็นอำนาจนายกฯ
วันที่ 23 เม.ย. 2568 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญ ว่า ฝั่งรัฐบาลได้มีการขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญในวันที่ 28-30 พ.ค.เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 และร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และร่าง พ.ร.ก.การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2568 ซึ่งการเปิดสมัยวิสามัญนั้นเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะขอเปิด ทางสภาพร้อมเสมอ ขอให้มีการประสานมาล่วงหน้า
เมื่อถามว่า หากพิจารณาตามวาระเสร็จแล้ว จะสามารถพิจารณาเรื่องร่าง พ.ร.บ.ประกอบกิจการสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ต่อได้หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับรัฐบาลและสมาชิกว่าจะพิจารณาเรื่องใด แต่แน่นอนว่า ต้องพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ และร่าง พ.ร.ก.ให้เสร็จก่อน ส่วนร่างกฎหมายอื่นๆ ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะเสนอเข้ามา ภายใต้กรอบระยะเวลาที่กำหนดในการเปิดวิสามัญ ซึ่งยอมรับว่า ถ้า 2 เรื่องนี้เสร็จ ระเบียบวาระต่อไป คือ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เป็นลำดับหนึ่งที่จะเข้ามาก่อน แต่หากไม่อยากให้พิจารณา ก็ต้องเสนอเรื่องด่วนเข้ามา ซึ่งเรื่องด่วนตอนนี้ ก็คือ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ
เมื่อถามย้ำว่า หากพิจารณางบฯ และ พ.ร.ก.เสร็จก็จะเป็นเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ได้เลยใช่หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล ไม่ได้ห้ามหยิบยกกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เข้ามาพิจารณาในช่วงวิสามัญ
เมื่อถามว่า จุดเด่นของพรรคประชาชาติที่ผ่านมา ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ตนไม่สามารถตอบแทนพรรคประชาชาติได้ เนื่องจากเป็นประธานสภา แต่สามารถตอบในจุดยืนของศาสนาอิสลามได้
“แน่นอน ผมเป็นผู้นับถือศาสนาอิสลาม คำสั่งสอนของพระผู้เป็นเจ้า หลักการทางศาสนาหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องการพนัน เป็นสิ่งต้องห้ามของศาสนาอิสลาม ดังนั้น ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม จะไปสนับสนุนหรือเห็นชอบในเรื่องนี้ไม่ได้ แต่ในเรื่องของพรรคประชาชาติ ก็เป็นเรื่องของพรรคประชาชาติ ที่เขาต้องเป็นคนชี้แจงแถลงเอง แต่หลักศาสนา ผมคิดว่าไม่ใช่แค่อิสลามแล้ว ศาสนาพุทธศาสนา คริสต์ และองค์กรทางศาสนาต่างๆ ก็ออกมาชี้แจงว่าเรื่องนี้ขัดต่อหลักการทางศาสนา ดังนั้น ถ้าตามหลักศาสนา โหวตได้ก็บาป ก็เหมือนกับคนไม่ปฏิบัติ ตามหลักศาสนาผิดศีล คงจะโหวตไม่ได้” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
นายวันมูหะมัดนอร์ ย้ำว่า สำหรับพรรคประชาชาติคงต้องมีการประชุมร่วมกัน ซึ่งตนคงไม่สามารถเข้าประชุมได้ และเวลาโหวตในสภาประธาน รองประธานก็ไม่สามารถโหวตได้ ต้องงดออกเสียงอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า หากโหวตไม่ได้ จะมีปัญหากับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า เป็นเรื่องของพรรคประชาชาติ หลักศาสนาก็คือหลักศาสนา จุดยืนของพรรคก็คือจุดยืนของพรรค ตนอธิบายในฐานะที่เป็นผู้นับถือศาสนาอิสลาม เพราะที่ผ่านมาก็มีจุดยืน ทั้งเรื่องสมรสเท่าเทียมและสุราก้าวหน้า เพราะเป็นสิ่งต้องห้ามทางศาสนา
เมื่อถามว่า เรื่องโหวตร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ จะเป็นรอยร้าวจนถึงขั้นยุบสภาเลยหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เรื่องการยุบสภาเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ถ้ากฎหมายของรัฐบาลไม่ผ่าน สิ่งที่ต้องทำคือรัฐบาลต้องลาออกหรือยุบสภา แต่ตอนนี้ยังไม่มีประเด็น เพราะกฎหมายก็ยังไม่ได้เสนอเข้ามา ตนคิดว่า รัฐบาลควรต้องมีการประชุมวิปกันและน่าจะผ่านได้ เพราะการที่งบประมาณไม่ผ่าน กระทบต่อการบริหารประเทศ
เมื่อถามว่า ตอนนี้ไม่มีอะไรน่ากังวลต่อสถานการณ์ทางการเมืองหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การกังวลต่อสถานการณ์ทางการเมืองมีมาตลอด ขึ้นอยู่กับการบริหาร แต่ต้องยอมรับว่าตอนนี้ทั่วโลกกังวลเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ ประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน ที่กังวลทั้งปัญหาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว