"สว.เปรมศักดิ์" ขอถอนตัวร่วมวงกมธ. ศึกษาเอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ชี้ไร้ความจำเป็นหลังรัฐบาล ถอยร่างกม. ด้าน"สมชาย" มองยังตั้งกมธ. เพื่อแทงกั๊ก หวังประโยชน์-รอต่อรอง จี้ "สว." ล้มกมธ. โชว์จุดยืนค้าน "กาสิโน" แท้จริง
วันนี้ (9เม.ย.) ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ช่วงก่อนเข้าวาระพิจารณา นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. ฐานะผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) แจ้งต่อที่ประชุมสภาฯ เพื่อขอถอนตัวจากการเป็นกมธ.ดังกล่าว เนื่องจากตนมองว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องตั้งกมธ.ชุดดังกล่าว เพราะรัฐบาลยอมถอยการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ... และไม่มีทิศทางจะดึงดันไปข้างหน้าเหมือนที่มีบางคนพยากรณ์ว่าจะมีเหตุคล้ายกับการดันนิรโทษกรรมสุดซอย ดังนั้นตนจึงมีน้ำใจนักกีฬา และยึดถือว่าหากคนถอย คนล้มอย่าข้าม จึงไม่มีความจำเป็นมีกมธ. ทั้งนี้การเสนอชื่อของตนไม่ได้ถามความสมัครใจของตนก่อน ขณะเดียวกันตนไม่ได้อยู่ในห้องประชุมวานนี้ (8 เม.ย.)
“ผมใคร่ครวญแล้วเห็นว่า การเดินหน้าตั้งกมธ. วางกรอบเวลาศึกษา 180 วันนั้นสิ้นเปลืองงบประมาณ และผลการศึกษามีความชัดเจนเพียงแค่ว่าจะเอาหรือไม่ ดังนั้นเพื่อประหยัดงบประมาณและไม่เอาตัวเองเข้าไปพัวพันที่ผิดหลักการทำงาน จึงขอลาออกจากกมธ.ต่อที่ประชุม ทั้งนี้ขอให้พวกเราตั้งหลัก หากรัฐบาลคิดเดินหน้าค่อยว่ากันต่อไป” นพ.เปรมศักดิ์ กล่าว
ทั้งนี้ นายมงคล วินิจฉัยว่า การขอลาออกเป็นสิทธิ เมื่อแสดงเจตนาลาออกต่อที่ประชุมวุฒิสภาไม่ผิด เมื่อตั้งกมธ.แล้วการพิจารณาจะตั้งใครเพิ่มเติมหรือไม่ ทั้งนี้ตนวินิจฉัยว่าเมื่อ กมธ.ไม่เกินไม่จำเป็นต้องตั้ง เอาเท่าที่มี.
ด้านนายสมชาย แสวงการ อดีต สว. ให้สัมภาษณ์ว่าตนขอคัดค้านการตั้งคณะ กมธ. พร้อมขอให้สว.แสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าจะสนับสนุนการเปิดสถานบันเทิงครบวงจรที่พ่วงกาสิโนหรือไม่ ทั้งนี้จากที่ตนติดตามทราบว่ามีสว.ส่วนใหญ่ประกาศไม่สนับสนุนต่อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ.. ที่ครม. เสนอ ดังนั้นต้องแสดงความชัดเจนว่าจะสนับสนุนหรือไม่สนับสนุน ไม่ใช่ตั้งเรื่องสงสัยเพื่อทำการศึกษา
“ผมมองว่าเป็นการแทงกั๊ก เพราะการตั้งกมธ.ศึกษาเรื่องใดๆ ของสภาฯ จากประสบการณ์ของผมคือการทำเรื่องเพื่อมาสนับสนุนสิ่งที่ฝ่ายการเมืองต้องการทำ ดังนั้นหาก สว.ชัดเจนว่าไม่เอา ต้องไม่ศึกษา และยกเลิกไปเลย แต่หากตั้งกมธ.ศึกษาเท่ากับว่าจะเอา ซึ่งขณะนี้มีคนออกมาคัดค้านจำนวนมาก สว.ยิ่งต้องแสดงความชัดเจน ขณะเดียวกันรัฐบาลต้องแถลงยกเลิกและนำร่างพ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจรออกจากวาระของสภาฯ ไม่ใช่คาไว้เพื่อรอทีเผลอเพื่อต่อรองผลประโยชน์ รอเวลาให้การต่อรองลงตัว” นายสมชาย กล่าว