xs
xsm
sm
md
lg

สว.เก็บข้อมูลตึกสตง.ยื่นญัตติด่วนพรุ่งนี้ จ่อซัดไร้แจ้งเตือน-จราจรไม่พร้อม อนุมัติวัสดุได้มาตรฐานหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



"สว.ปฏิมา" รุดดูตึกสตง. เก็บข้อมูลยื่นญัตติด่วนพรุ่งนี้ จ่อซัดปมระบบจัดการไร้การแจ้งเตือน  บริหารจราจรไม่พร้อม ขั้นตอนอนุมัติบ.ร่วมทุนสร้างตึก วัสดุได้มาตรฐานหรือไม่ ลั่นเป็นบทเรียนสำคัญที่ต้องจดจำ


วันนี้ (30มี.ค.) เมื่อเวลา15.00น.  นายปฏิมา จีรแพทย์ สมาชิกวุฒิสภา(สว)  เดินทางมายังตึกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน( สตง.) เพื่อสังเกตุการณ์  พร้อมกับให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าพรุ่งนี้(31มี.ค.68)ตนจะยื่นญัตติด่วนด้วยวาจาเพื่อให้ที่ประชุมวุฒิสภาหารือเรื่องนี้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในเวลานี้ โดยตนเป็นตัวแทนสว.มาลงพื้นที่ในวันนี้ เพราะเป็นส.ว. จากกทม. และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นกรณีที่รุนแรงที่สุด จึงอยากมาสังเกตุการณ์ และประสานงานกับผู้ที่รับผิดชอบ รวมถึงให้กำลังใจคณะทำงาน พร้อมจะเก็บข้อมูลและนำไปแจ้งกับสมาชิกในการประชุม

นายปฏิมากล่าวว่าจากที่ได้คุยกับนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา จะให้มีการบรรจุเป็นญัตติแรก โดยจะมีอภิปรายหลายมิติ เช่นความเดือดร้อนของประชาชน เพราะมีผู้สูญเสียจากเหตุการณ์อาคารถล่ม ตามโรงพยาบาลและสวนสาธารณะที่กทม. จัดพื้นที่ให้ อีกทั้งประชาชนที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียมอีกจำนวนมากที่มีความกังวลในเรื่องของการเข้าไปในที่พักของตนเอง เราก็จะไปเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ ซึ่งจากการพูดคุยกับสภาวิศวกรแล้วคิดว่าเราควรจะทำให้เกิดความกระจ่างเพื่อความเบาใจ หลายอาคารคอนโดมิเนียม เจ้าของโครงการได้มีการเก็บข้อมูล และแจ้งให้ผู้พักอาศัยเกิดความมั่นใจว่ารอยร้าวต่างๆที่เกิดขึ้นไม่กระทบกับโครงสร้าง แต่เป็นรอยร้าวที่กระทบกับสถาปัตยกรรมที่สามารถซ่อมแซมได้ แต่ก็อยากให้สภาวิศวกรมีการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน แต่ที่เป็นห่วงมากคือโรงพยาบาลเพราะหลายแห่งมีอายุอาคารมากกว่า 50 ปี โครงสร้างอาจไม่สามารถรองรับเรื่องแผ่นดินไหวในระดับนี้ หากโรงพยาบาลเกิดมีอันตรายจะกระทบถึงการรักษาผู้ป่วยด้วย

เมื่อถามว่าจะมีการตรวจสอบความโปร่งใสของสตง.ด้วยหรือไม่ นายปฏิมากล่าวว่าจะต้องมีการพูดเรื่องนี้แน่นอน ตลอด2วันที่ผ่านมาสว.มีการพูดคุย และเตรียมเอกสารว่าจะหารือในประเด็นใดบ้าง เชื่อว่าแต่ละคนคงมีการเก็บข้อมูลและติดตามประสานงานไปยังหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เช่นคาดว่าจะมีการตำหนิอย่างมากในเรื่องของการไม่มีการแจ้งเตือน ความไม่พร้อมในการบริหารจัดการทั้งการจราจร การเดินทางตามรถไฟฟ้า โดยส่วนใหญ่เราจะมองที่กทม.เป็นหลัก แต่ต่างจังหวัดก็มีหลายพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงทั้งพื้นที่ภาคกลางตอนกลาง ตอนบน และภาคเหนือที่มีอาคารโรงพยาบาลขนาดกลางและขนาดสูงหลายอาคารที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน

“เราต้องให้ความสำคัญกับการบรรเทาสาธารณะภัย แต่ผมเข้าใจว่าหน่วยงานนี้ก็ทำงานหนัก ก็ต้องให้กำลังใจกัน และเราจะนำเหตุการณ์นี้ไปถอดบทเรียนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้อีก หากเกิดขึ้นในอนาคตเรามีการเตรียมแผนป้องกันอย่างไร โดยผมจะเสนอให้มีการทำคู่มือเพื่อให้รอดชีวิตในภัยพิบัติทุกรูปแบบไม่ว่าจะน้ำท่วม แผ่นดินไหว หรือไฟไหม้ก็ตาม”

เมื่อถามว่าปกติสตง.จะมีหน้าที่ตรวจสอบหน่วยงานอื่น  แต่เวลานี้กลับเป็นผู้ผิดพลาดเองจะมีการจี้ประเด็นไหนเป็นพิเศษหรือไม่ นายปฏิมากล่าวว่าเรื่องนี้คงเป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ในฐานะที่เป็นสว.คงสอบถามในเรื่องของขั้นตอนการตรวจสอบถึงการอนุมัติบริษัทร่วมทุนมาประมูลโครงการก่อสร้างว่าได้มีการตรวจสอบประวัติอย่างไร ดูฐานะทางการเงิน ประสบการณ์การก่อสร้างอย่างไร และการก่อสร้างมีตรวจสอบเรื่องวัสดุหรือไม่ เพราะเท่าที่ทราบอาจจะมีวัสดุบางอย่างไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ก็ ต้องมาดูกัน

“ถือเป็นที่น่าเศร้าใจและหวังว่าคงจะมีแค่ตึกแห่งนี้แห่งเดียว ตึกอื่นๆน่าจะเบาใจได้ เพราะในมุมมองของวิศวกรที่บอกว่าเบาใจได้เพราะในพ.ร.บ.ก่อสร้างอาคาร ได้มีการกำหนดไว้แล้วว่า ทุกตึกที่เป็นอาคารสูงจะต้องมีการรองรับแผ่นดินไหว แต่ก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า 6.5 หรือ 7.5 ริกเตอร์หรือไม่ ตรงนี้โดยปกติผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์มักจะเผื่อหรือที่เรียกว่า’เซฟตี้แฟคเตอร์‘อยู่แล้วว่าเป็น2เท่าหรือ3เท่าของค่ากลางเป็นต้น”

อย่างไรก็ตามนายปฏิมากล่าวว่าตนจะเสนอให้สภาวิศวกรรมมาพูดคุยกับประชาชนให้เกิดความสบายใจไม่ตื่นตระหนก ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการเสนอตามสื่อโซเชียลว่ารอยแตกแบบใดที่ควรกังวล ลักษณะแบบไหนที่ต้องระวัง แต่ขอแนะนำประชาชนและผู้ประสบภัยว่าต้องไปดูว่าตนเองมีกรมธรรม์ประกันภัยหรือเไม่ และรับผิดชอบถึงเรื่องแผ่นดินไหวหรือไม่  ซึ่งเท่าที่สอบถามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นคณะกรรมการประกันภัยก็มีการตั้งศูนย์รับเรื่องและช่วยเหลือประชาชนผู้เอาประกันที่สำนักงานรัชดาภิเษก


กำลังโหลดความคิดเห็น