xs
xsm
sm
md
lg

“เท้ง” พร้อมแล้ว ชำแหละดีลแลกประเทศ ไม่หวั่น “แม้ว” โรยน้ำตาล ยัน “เหลิม” ประสานทางอ้อมขอร่วมซักฟอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“เท้ง” พร้อมแล้ว ซักฟอกนายกรัฐมนตรีวันนี้ บอกเป็นไฮไลต์ทุกเรื่อง ขอประชาชนติดตาม ย้ำ จะทำให้เห็นว่าเป็นดีลแลกประเทศ ไม่หวั่น “ทักษิณ” โรยน้ำตาลกลับ กั๊กตอบ “เฉลิม” ร่วงวงด้วยหรือไม่ รับมีการประสานทางอ้อม แต่ขอรอดูหน้างาน ไม่ตอบอภิปรายมากกว่า “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” บอกคนในครอบครัวครอบคลุมแล้ว



ที่รัฐสภา เวลา 07.30 น. วันนี้ (24 มี.ค.) นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนเสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยย้ำว่า พร้อมเต็มที่สู้ศึกอภิปราย เพราะเตรียมตัวมาก่อนหน้านี้นานแล้ว คนที่จะพร้อมหรือไม่เตรียมตอบคำถามอาจจะเป็นฝ่ายรัฐบาลมากกว่า

แม้การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางในอาจจะมีเหตุสะดุดไปบ้าง เพราะมีข้อร้องเรียนการแก้ไขญัตติยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจให้มีการแก้ไข แต่ตอนนี้หลังมีการแก้ไขเป็นคำว่าบุคคลในครอบครัว ประธานรัฐสภายืนยันไม่มีปัญหาอะไร เป็นไปได้ด้วยดี หากเริ่มแล้ว มีการขัดขวางคนที่ส่งผลเสียมากที่สุดก็จะเป็นภาพลักษณ์ของฝ่ายรัฐบาลเอง และก็ยังมีหลายเรื่องที่เตรียมผู้อภิปรายแนะนำว่าสำคัญทุกเรื่องและเป็นไฮไลท์ทุกเรื่องขอให้รอติดตามชม

เมื่อถามว่า ดีลแลกประเทศคืออะไร นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า คือสิ่งที่ประชาชนสูญเสียไป ต้นทุนค่าเสียโอกาสผลประโยชน์ทับซ้อนและผลประโยชน์ของประชาชนแลกกับดีลในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับคนในตระกูลชินวัตร ตระกูลชินวัตรมีส่วนที่เกี่ยวข้องหลายส่วนแต่อาจจะยังเปิดเผยล่วงหน้าไม่ได้อยากให้ทุกคนติดตามชมการอภิปราย 2 วันนี้

ส่วนจะอภิปรายมากกว่านายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตีัหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ใช้คำว่าคนในตระกูลชินวัตรครอบคลุมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นนายทักษิณ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ตนยืนยันว่า คนที่เอ่ยถึงจะไม่มีอะไร ยืนอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง แต่ก็เป็นส่วนสำคัญในการอภิปรายครั้งนี้ที่ชี้ให้ทุกคนเห็นว่าการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ไม่ชอบธรรมและเป็นดีลแลกประเทศ

ส่วนบุคคลภายนอกจะฟ้องร้องหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ไม่ได้กังวลอะไร สมาชิกผู้อภิปรายเป็นผู้รับผิดชอบอยู่แล้วอาจจะมีการพาดพิงบุคคลภายนอกแต่มั่นใจข้อมูลไม่สามารถฟ้องร้องได้

สำหรับยุทธการโรยเกลือของพรรคฝ่ายค้าน ทาง นายทักษิณ บอกว่า ไม่กลัวจะเอาน้ำตาลโรยกลับนั้น นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ต้องลองดูถ้าหากโยนน้ำตาลกลับมา ก็จะเป็นการอภิปรายที่มีสีสันมากขึ้นแต่ทางพรรคประชาชนก็มั่นใจว่าการอภิปรายครั้งนี้เป็นการกรีดแผลในรัฐบาลและโรยเกลือ แม้ว่าจะเสร็จสิ้นทางอิกายและรัฐบาลมีเสียงข้างมาก ไม่สามารถโหวตถอดถอนนายกรัฐมนตรีได้ แต่การดำเนินการต่อจากนี้ต่างหากจะเป็นการส่งผลสะเทือนถึงรัฐบาลได้

“เดี๋ยวรอดูการอภิปรายดีกว่าว่ามีการดีลกับรัฐบาลจริงหรือไม่ ข้อมูลที่นำเสนอเป็นข้อพิสูจน์ของการทำงานฝ่ายค้าน คนที่มีดีลกันจะไม่ใช่พรรคฝ่ายค้านแต่จะเป็นทางพรรคร่วมรัฐบาล”

มีการวิเคราะห์ว่าพรรคภูมิใจไทยลอยตัวจากการอภิปราย ทำให้ถูกมองว่าเปิดดีลกับพรรคประชาชน นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า จริงๆ แล้วไม่เกี่ยว ในการอภิปรายเนื้อหาพาดพิงหลายกระทรวง ปัญหาทั้งหมดมาจากดีลแลกประเทศ เพื่อการพาคุณพ่อกลับบ้านและมีอีกหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้

ตนย้ำอีกครั้งว่า การไปครั้งนี้เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวงและทุกข้อมูลที่นำเสนอในสภาหากเกี่ยวข้องกับรัฐมนตรี สส. มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง และจะนำข้อมูลไปใช้ในการยื่นถอดถอนต่างๆหากรัฐรัฐมนตรีรัฐมนตรีไม่สามารถตอบข้อเท็จจริงได้

นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เนื่องจากถูกบีบเรื่องกรอบเวลาว่าต้องอยู่ภาย 2 วัน แต่ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดแม้จะเด็กเดินแค่ไหนก็พร้อมที่จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่เชื่อว่าสิ่งที่อยากจะได้จากนายกรัฐมนตรีในวันนี้ก็ต้องมาประจำที่รัฐสภา เพื่อให้อยู่ฝั่งฝ่ายค้านให้มากที่สุด และรัฐมนตรีทุกคนต้องอยู่ด้วยสิ่งที่เป็นประโยชน์มากที่สุดคือการที่ฝ่ายบริหารได้มาฟังคำอธิบายของฝ่ายค้านในญัตติซักฟอกในครั้งนี้ หากมีการตีรวน ไม่สามารถโทษใครได้นอกจากรัฐบาล ตนคาดหวังให้นายกฯอยู่ตอบชี้แจงให้มากที่สุด แต่ก็ก็คงติดภารกิจครอบครัวคงไม่สามารถกะเกณฑ์ได้ว่าต้องอยู่กี่ชั่วโมง

เมื่อถามว่า ถ้าฝ่ายค้านบางพรรคให้เวลากับร้อยตำรวจเอกเฉลิม ในการอภิปรายด้วย นายณัฐพงษ์ กล่าวยอมรับว่า ก่อนหน้านี้มีการได้รับการประสานมาทางอ้อมบ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น