xs
xsm
sm
md
lg

2 รมต.โต้เดือดกลาง ครม.ปมสารตกค้างในทุเรียนส่งออกจีน "อิ๊งค์" หย่าศึก เขิญไปคุยนอกรอบหาข้อยุติกลับมาราบงานใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



"พิชัย-นฤมล" โต้เดือดกลาง ครม.ปมสารตกค้างในทุเรียนส่งออกไปจีน หลังส่งออกมีปัญหา "นายกฯ อิ๊งค์" หย่าศึกให้ไปตกลงกันนอกรอบหาข้อยุติก่อน ค่อยนำมารายงาน ครม.ใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้มีการหยิบยกประเด็นการส่งออกทุเรียนของไทยที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการของประเทศจีน เกี่ยวกับการตรวจจับสารย้อมสี หรือ basic yellow2

โดยนายแพทย์ พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ประเทศไทยควรมีเครื่องมือในการตรวจจับปริมาณสารย้อมสี เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ทำให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง สองกระทรวงหลัก คือกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รีบแสดงความเห็นเรื่องดังกล่าวอย่างดุเดือด และใช้เวลาพอสมควร

โดยนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เมื่ออายัดทุเรียนมาได้แล้ว ทำไมไม่ทำลาย ทำให้นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ รีบโต้แย้งขึ้นมาด้วยเสียงเข้มและมั่นใจว่า ตามขั้นตอนเมื่ออายัดของได้แล้วไม่สามารถทำลายได้ในทันที

ซึ่งในระหว่างนั้นก็มีรัฐมนตรีหลายคนใน ครม. มีสีหน้าแปลกใจกับการโต้เถียงกันระหว่างสองกระทรวงใหญ่ทางด้านเศรษฐกิจ ท่ามกลางข้อสังเกตสองกระทรวงนี้ทำงานไม่กินเส้นกันมาก่อนหรือไม่ ในเรื่องการส่งระบายสินค้าการเกษตรที่มีปัญหาและมีการวิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้

จนในที่สุด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีต้องหย่าศึก ด้วยการสั่งให้สองรัฐมนตรีดังกล่าวไปคุยนอกรอบให้ยุติ ก่อนนำมารายงาน ครม. อีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น