"ภูมิธรรม" เชื่อ ก.บัวแก้ว แจงชัดเจนสหรัฐฯ จำกัดวีซ่ากับเจ้าหน้าที่รัฐไทย บอกพาสื่อไปซินเจียงอย่าคิดลบ ส่งกลับไปแล้วก็ต้องติดตาม พร้อมเปิดให้สื่อเข้าคุยชาวอุยกูร์ได้
วันนี้ (18 มีนาคม 2568) ณ ทำเนียบรัฐบาล เวลา 14.00 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน กรณีสหรัฐอเมริกาจำกัดวีซ่ากับเจ้าหน้าที่รัฐ ถือเป็นการออกกฎที่แรงเกินไปหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่าเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งตนเห็นว่ากระทรวงการต่างประเทศแถลงอย่างชัดเจนอยู่แล้ว
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การพาสื่อมวลชนเดินทางไปเยี่ยมชาวอุยกูร์ที่มณฑลซินเจียง จะทำให้สถานการณ์ของไทยถูกมองในด้านบวกมากขึ้นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าไปคิดลบ ที่ไปครั้งนี้ เป็นไปอย่างที่ทางเราได้คุยและตกลงไว้ ทำให้ทุกอย่างที่พูดมาไม่ใช่การแก้ตัวอย่างเดียว เมื่อเราส่งชาวอุยกูร์ไป เราก็อยากไปดู ไปติดตาม ไปพบ เพื่อให้มันชัดเจน เพราะถ้าไปพบแล้วท่านพูดออกมายังไง ก็อยู่ที่ท่านแล้ว คนอื่นจะได้ไม่ต้องใช้จินตนาการในการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งได้กล่าวถึงชาวอุยกูร์ว่า หากไปพบแล้ว ชาวอุยกูร์พูดว่าดีแล้ว ที่ส่งกลับมาจีนดีกว่า ดีกว่าให้ไปอยู่ในคุก ตั้ง 11 ปี สื่อก็จะได้เห็นและจะให้สื่อไปซักถามเกี่ยวกับประเด็นสงสัยต่อชาวอุยกูร์เอง
ส่วนโอกาสที่จะได้สอบถามชาวอุยกูร์ 40 นั้นนายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็จะพาไปให้เจออยู่แล้ว พร้อมระบุ พื้นที่ ‘มณฑลซินเจียง’ มีระยะทางที่ไกล ฉะนั้น คนที่จะให้สื่อพบจะเป็นคนในบริเวณใกล้เคียง คือ หมู่บ้านที่ชาวอุยกูร์อาศัยอยู่ ส่วนคนที่อยู่ไกล ได้ประสานกับทางการจีนว่าอาจใช้วิธีการซูม (Zoom) เพื่อพูดคุยแทน ซึ่งการเข้าไปพูดคุยกับชาวอุยกูร์ และเก็บบรรยากาศนั้น จะให้สื่อเข้าไปทีละ 2 คน ให้สื่อมวลชนที่ไปเลือกตัวแทนมา แต่จะพยายามให้ได้เข้าไปคุยทุกคน
เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ชาวอุยกูร์ 5 คนหรือไม่ นานภูมิธรรม เปิดเผยว่า จะ 5 หรือไม่ 5 ไม่รู้ แต่แจ้งทางการจีนไปว่าให้จัดมาพอสมควร เพราะเรามาได้แค่ 2 วัน
นอกจากนี้ จะมีการเข้าไปพูดคุยกับผู้นำอิสลาม เพื่อถามความคิดเห็น รวมถึงจะเข้าไปคุยกับแพทย์ และศูนย์ฝึกอาชีพ ทั้งนี้เพื่อความบริสุทธิ์ใจตามที่เราได้พูดและตกลงไว้ทั้งหมด ไม่มีอะไรพิเศษไปกว่านั้น เราไปทำหน้าที่ของเราให้เสร็จครบถ้วนตามกระบวนการ