xs
xsm
sm
md
lg

มท.เดินหน้า​แก้ปัญหายาเสพติด ขนผู้ว่าฯทั่วประเทศ​ จับเข่าคุย​ คนเคยค้า-เยาวชน​ "อนุทิน" หวังสร้าง​"ยุวสิงห์" ช่วย​ "สิงห์ผู้เฒ่า" เป็นหูเป็นตา​ต้านภัยยาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



วันนี้(7 มี.ค.)นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด กระทรวงมหาดไทย โดยช่วงเช้าได้นำผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ทำกิจกรรมกลุ่มย่อย นั่งจับเข่าคุย รับฟังข้อเสนอแนะจากยุวสิงห์มหาดไทยที่เป็นเยาวชนของแต่ละภูมิภาค และตัวแทนทุกจังหวัด​ เพื่อขับเคลื่อนงานแก้ไขปัญหายาเสพติดในแต่ละพื้นที่

ด้านนางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการใหม่ ที่กระทรวงมหาดไทยจัดขึ้น โดยให้เยาวชนอายุ 15 ถึง 20 ปี ช่วยงานเกี่ยวกับการป้องกันปราบปราม และบำบัดยาเสพติด เนื่องจากวัยรุ่นเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเรา ชักชวนกันให้มาในทางที่ดีก็จะเป็นประโยชน์ เยาวชนได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพราะจะให้ภาครัฐสั่งการเพียงอย่างเดียว โดยไม่ฟังเสียงของเยาวชนว่าพวกเขาต้องการอะไร​ไม่ได้ จึงถือว่าได้ดูแลกันในชุมชน ง่ายต่อการเข้าถึงกลุ่มเยาวชน

ขณะที่นางสาวยาสมิน​ บิลังโหลด​ ตัวแทนยุวสิงห์มหาดไทย​ จังหวัดยะลา กล่าวว่า เตรียมนำความรู้ที่ได้จากโครงการไปเปิดเป็นชมรมของโรงเรียน เพราะที่โรงเรียนก็มีปัญหาเรื่องยาเสพติด จึงอยากตั้งชมรมต้านยาเสพติดขึ้นมา เพื่อให้ความรู้ถึงโทษของยาเสพติด ทั้งนี้ส่วนตัวคนในครอบครัวเคยใช้สารเสพติด จึงได้นำความรู้เหล่านั้นไปบอกเล่าให้คนในครอบครัวฟังจนสามารถเลิกยาเสพติดได้

เช่นเดียวกับ นางสาวซาดีดา ไทยเศรษฐ์ ตัวแทนยุวสิงห์มหาดไทย จังหวัดอุทัยธานี กล่าวว่าโครงการนี้เปิดพื้นที่ให้เยาวชนเข้ามาร่วมแก้ปัญหาและในจังหวัด ได้สรุป 3 กลไก ป้องกันปราบปรามและแก้ไข โดยจะต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชน สร้างครอบครัวที่อบอุ่น​ และชุมชนที่มีการสานสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน และภาครัฐต้องดำเนินการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง​ พร้อมอยากให้ ยุวสิงห์มหาดไทยกลับไปทำกิจกรรมให้เยาวชนห่างไกลอยากยาเสพติดให้ได้

นายอนุทิน ได้มอบนโยบายเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดของกระทรวงมหาดไทย โดยระบุว่า วันนี้ได้มาอยู่ท่ามกลางลูกหลานเป็นเรื่องดี นี่คือยุวสิงห์มหาดไทย ที่เป็นกลไกทุกระดับในการป้องกัน ปราบปราม บำบัดฟื้นฟู เพื่อคืนคนดีสู่สังคม อีกทั้งปัจจุบันกระทรวงมหาดไทยและรัฐบาลได้ปฏิบัติงานเดินหน้า Seal Stop Safe ตามชายแดนเพื่อสกัดกั้นการนำยาเสพติดเข้ามาในประเทศ และสิ่งที่กระทรวงมหาดไทย รวมถึงรัฐบาลภาคภูมิใจในการปฏิบัติภารกิจป้องกันยาเสพติด คือการนำคณะยุวสิงห์มหาดไทยมาช่วยสิงห์ผู้เฒ่า รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ถือว่าเป็นความเสียสละที่ทดแทนบุญคุณแผ่นดินบ้านเกิด ทั้งนี้เชื่อว่ายุวสิงห์มหาดไทย จะเป็นหูเป็นตา เพราะการเตือนของเด็กมีคุณค่ามากกว่าการที่ผู้ใหญ่เตือนกันเอง ถ้ายังมีจิตใจที่เป็นมนุษย์เราจะอายเด็ก เวลาผู้ใหญ่ทำอะไรผิด ก็อย่าทำให้เด็กอาย นี่คือพลังอันยิ่งใหญ่ที่เงินเท่าไหร่ก็ซื้อไม่ได้

จากนั้น นายอนุทินได้มอบธงสัญลักษณ์หมู่บ้านสีขาว ให้แก่ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ระดับจังหวัด พร้อมมอบธงและป้ายสัญลักษณ์การร่วมมือแก้ไขปัญหายาเสพติด ให้แก่ยุวสิงห์มหาดไทยร่วมใจต้านยาเสพติดด้วย

นายอนุทินให้สัมภาษณ์ย้ำว่า​ การป้องกันปราบปรามกวาดล้างยาเสพติดเป็นหน้าที่ผู้ว่าราชการจังหวัด​ นายอำเภอและฝ่ายปกครองที่จะร่วมกับฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ​ ทหาร​ และป.ป.ส. ในการเข้าไป กวาดล้างยาเสพติดทั้งระบบ ส่วนเด็กๆก็มีส่วนในการช่วยรณรงค์ให้ความรู้ความเข้าใจ ซึ่งถือเป็นการดำเนินการเชิงรุก ที่รับนโยบายมาจากนายกรัฐมนตรี

"ส่วนการทำ workshop ร่วมกันระหว่าง ลุงผู้ว่าฯและ เยาวชน​ ให้เขาเห็นว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นที่พึ่งพา เป็นที่สร้างความมั่นใจให้ หากมีปัญหาอะไรไปพบไปหารือ ไปขอความช่วยเหลือได้ เราใช้พลังของเยาวชนในการที่จะทำให้เป็นตัวอย่างที่ดี กับเพื่อนๆ เพราะการที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ จะพัฒนาบ้านเมืองได้ ต้องอยู่ห่างไกลจากยาเสพติดสิ่งของมึนเมาทั้งหลาย"นายอนุทิน​ กล่าว










กำลังโหลดความคิดเห็น