xs
xsm
sm
md
lg

‘มงคลกิตติ์’ร่วมประชุมสมาชิก ปชป. สระบุรี เผย ชาวสระบุรีร้อง 3 ปัญหา ‘มลพิษ ขยะ ปัญหาเกษตรกร’ หวังให้ ปชป.แก้ไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



วันนี้(28 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ครัวเรือนไทยสระบุรี ต.นาโฉง อ.เมือง จ.สระบุรี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ อดีต สส.บัญชีรายชื่อและที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายปรพล อดิเรกสาร อดีต ส.ส.สระบุรี-ที่ปรึกษาของ รมว.ทส.นางสาว ภคอร จันทรคณา อดีต ส.ส.บัญชี-อดีตหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ฐานะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ นายชวลิต รัตนสุทธิกุล กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ภาคกลาง นางสาวอรศศิพัชร์ มามีเกตุรัตน์ (ลูกศร) อดีตโฆษกพรรคไทยศรีวิไลย์-ดาราช่อง 7 นายอนุรักษ์ อมรเมตตาจิตต์ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ นางสาวกฤษยากร สรชัย สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้าร่วมการประชุมสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ใน จ.สระบุรี เพื่อเลือกตั้งตัวแทนพรรค และพบปะประชาชนเพื่อรับฟังปัญหา โดยจะนำมาจัดทำเป็นนโยบายที่จะใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ชุดปัจจุบัน นำโดย ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตระหนักดีว่า ถึงแม้กระแสความนิยมจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้พรรคฯ ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อกระแสหรือความนิยมต่างๆ ที่เข้ามาชั่วครั้งชั่วคราวหมดลงไป ก็จะทำให้ไม่มีสิ่งใดที่จะยึดโยงเป็นสายใยระหว่างพรรคกับประชาชนได้ ดังนั้น ดร.เฉลิมชัย และกรรมการบริหารพรรค จึงได้มุ่งเน้นให้พรรคประชาธิปัตย์ ใกล้ชิดกับประชาชนให้มากขึ้น ซึ่งสิ่งที่เห็นเป็นรูปธรรมได้ดีที่สุด คือ การคัดเลือกสมาชิกพรรคฯ ในจังหวัด ให้เป็นตัวแทนของพรรคฯ ในการดูแลประสานงานประสานปัญหาเพื่อนำมาเป็นนโยบายที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง รวมทั้ง เป็นจุดศูนย์รวมของสมาชิกและประชาชนในพื้นที่ ในการเสริมสร้างการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย เพราะฉะนั้น ผู้ที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนของพรรคประชาธิปัตย์ในจังหวัดต่างๆ นอกจากจะต้องบริหารจัดการงานตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว ยังต้องทำหน้าที่เชื่อมโยงกับพรรคพร้อมกับยึดโยงกับประชาชน เพื่อให้พรรครวบรวมความคิดเห็นของประชาชน เพื่อนำเสนอให้ประชาชนเข้าใจในสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ทำมาแล้ว และกำลังทำอยู่ เพื่อนำมาคิดพิจารณาในการตัดสินใจที่จะเลือกพรรคประชาธิปัตย์ในการขับเคลื่อนในสิ่งที่ประชาชนได้นำเสนอเข้ามาต่อไป

นายมงคลกิตติ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของประชาชนผู้มีหน้าที่เสียภาษี ก็ต้องคำนึงถึงว่า ภาษีที่เสียไปจะต้องมีรัฐบาลหรือพรรคการเมืองที่ดีที่มีความสามารถ และสามารถบริหารภาษีที่ได้รับมาจากประชาชนให้เกิดความคุ้มค่า ดังนั้น ทางกรมสรรพากร จึงได้ออกแบบให้ประชาชนสามารถตัดสินใจได้อย่างอิสระว่า จะอุดหนุนภาษีให้กับพรรคการเมืองใด โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม โดยจะรวบรวมการแสดงเจตนาทั้งหมด แปรเปลี่ยนเป็นเงินอุดหนุนให้กับพรรค ซึ่งตนเห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้เลขรหัสเพื่อใช้ในการกรอกภาษี คือ 001 ซึ่งถือเป็นเลขรหัสที่จำง่าย และแสดงถึงการเจริญเติบโตก้าวหน้ามาอย่างยาวนานของพรรค ดังนั้น จึงอยากให้ประชาชนผู้ที่มีหน้าที่เสียภาษี แสดงเจตนาอุดหนุนพรรคประชาธิปัตย์ โดยการกรอกรหัส 001 เพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์ นำเงินที่ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อประโยชน์กับสมาชิกพรรคและประชาชนต่อไป

“สำหรับ จ.สระบุรี ในขณะนี้ มีประเด็นที่ทางสมาชิกพรรคและประชาชนได้แสดงความคิดเห็น มีอยู่ 3 เรื่องใหญ่ๆ คือ ปัญหาขยะ ปัญหามลพิษและปัญหาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของประชาชนและเป็นปัญหาที่สะสมต่อเนื่องมายาวนาน ดังนั้น พรรคประชาธิปัตย์ จึงได้ผลักดันและสนับสนุนร่างกฎหมาย พ.ร.บ.อากาศสะอาด เพื่อการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมแหล่งกำเนิด ด้วยการจัดเก็บภาษีฝุ่นพิษที่บังคับใช้กับบุคคลและนิติบุคคลที่เป็นจุดกำเนิดของฝุ่นพิษ หรือการนำมาตรการคาร์บอนเครดิตมาบังคับใช้ร่วมกับกฎหมาย เพื่อลด PM 2.5 จากแหล่งกำเนิดให้เหลือน้อยที่สุด และสนับสนุนการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในตัวเมืองให้มากขึ้นด้วยนโยบายลดภาษีพื้นที่สีเขียว และให้โบนัสแก่บุคคลและนิติบุคลที่เพิ่มพื้นที่สีเขียวและช่วยลดมลพิษทางอากาศ ต่อมา ปัญหาขยะในจังหวัดสระบุรี ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ประชาชนในจังหวัดเรียกร้องให้แก้ไข ถึงแม้ว่าในภาพใหญ่จะมีคณะกรรมการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยจังหวัดสระบุรี คอยกำกับดูแลอยู่ แต่ก็ยังคงมีขยะที่สร้างปัญหาสุขภาพให้กับคนในจังหวัดฯ เป็นอย่างมาก 

ดังนั้น จึงเสนอให้มีการนำโครงการพัฒนาต้นแบบชุมชนคาร์บอนต่ำ ด้านจัดการขยะชุมชนและการเกษตร เพื่อสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจกในระดับพื้นที่ ที่ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยดำริของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการฯ เพื่อมุ่งหวังให้ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ส่งผลให้เกิดปัญหาภาวะโลกร้อนได้ ส่วนปัญหาเกษตรกรในพื้นที่ ทั้งปัญหาราคาข้าวที่ตกต่ำ รวมทั้ง ปัญหาภายในองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ที่ยังค้างจ่ายค่าน้ำนมดิบให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมในพื้นที่ ดังนั้น นโยบายประกันรายได้เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ก็จะนำมาใช้แก้ปัญหาต่อไป รวมทั้ง ยังจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ที่มาจากเกษตรกรผู้ประสบปัญหา พรรคประชาธิปัตย์จะใช้กลไกของพรรคผ่านตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ลงไปแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วและถูกจุดต่อไป” นายมงคลกิตติ์ กล่าว 

ทางด้าน น.ส.ภคอร กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (27 กุมภาพันธ์) ทางพรรคประชาธิปัตย์ได้จัดงาน Democrat Forum ครั้งที่4 วาระน้ำเพื่อประชาชน ก้าวใหม่ประปาหมู่บ้าน แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของพรรคประชาธิปัตย์ ในการทำงานเพื่อประชาชนในทุกมิติ โดย มุ่งหวังในการยกระดับคุณภาพน้ำประปา หมู่บ้านเพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชนกว่า 6 หมื่นหมู่บ้าน ทั่วประเทศไทย ซึ่งการมีน้ำประปาที่สะอาดและมีคุณภาพทำให้ประชาชนไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งนี้ ในการจัดงานดังกล่าว ที่ประชุมได้มีข้อเสนอแนะอันมีประโยชน์ต่อการทำงานของพรรคฯ ในการแก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าว เช่น บทบาทของกรมอนามัยต่อเรื่องน้ำประปา ไม่มีกฎหมายควบคุมน้ำประปาโดยเฉพาะ แต่จะคอยดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อม ขาดการสนับสนุนงบประมาณที่รับผิดชอบ เช่น งบในการตรวจคุณภาพน้ำและงบในการซ่อมบำรุงประปาหมู่บ้าน เป็นต้น ทั้งนี้ ใน จ.สระบุรี มีมลพิษทางน้ำเยอะเนื่องจากใกล้โรงงานอุตสาหกรรมบางพื้นที่ เช่น อ่างเก็บน้ำขั้นตะเคียน ห้วยมวกเหล็ก พบว่าน้ำมีสาหร่าย เนื่องจากในน้ำมีไนเตรท ฟอสเฟต ปุ๋ย ทำให้สาหร่ายขึ้นเร็ว นอกจากนั้นในพรรค เรามีการเสนอพรบ.อากาศสะอาดแล้ว ซึ่งสามารถตอบโจทย์ภาวะโลกร้อน สร้างความสมดุล ยั่งยืน มีทั้งหมดประมาณ 57 มาตราด้วยกัน ซึ่งตนอยากให้รัฐบาล เร่งดำเนินการออกเป็นกฎหมายบังคับใช้โดยเร็วที่สุด โดยอยากจะให้เร่งดำเนินการให้เร็วกว่ากฎหมายบางฉบับที่ยังคงเต็มไปด้วยกระแสความไม่พอใจของประชาชนในเวลานี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมดังกล่าว มีนายสิทธิชัย จรานุพันธ์ อดีตตัวแทนพรรคประจำจังหวัดสระบุรี ทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม ซึ่งที่ประชุมสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้เลือกสมาชิกจำนวน 5 คน ขึ้นมาเป็นตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ประจำจังหวัดสระบุรี ได้แก่ นายสิทธิชัย จรานุพันธ์ นายบุญมี สรรพคุณ นายสมัย แก้วเกษเกี้ยง นายเทวิณทร์ ศรีพัชรมงคล และว่าที่ ร.ต.ถวัลย์ อินทรชาตรี






กำลังโหลดความคิดเห็น