“แพทองธาร” โพสต์รัฐบาลอยู่ข้างชาวนาโดยตลอด พร้อมรับฟังแก้ปัญหา เชิญ รมว.พณ.- เกษตรฯ คุยแก้ทั้งระยะสั้น-ยาว สั่งเร่งพัฒนาพันธุ์ข้าว จ่อพยุงราคา ย้ำให้ความสำคัญปัญหา
วันนี้ (20 ก.พ.) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียถึงปัญหาเกษตรกร มีเนื้อหาดังนี้
รัฐบาลอยู่ข้างชาวนาและพี่น้องเกษตรกรมาโดยตลอด เราพร้อมรับฟังและจะมีมาตรการแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด
วันนี้ ดิฉันได้เชิญ ท่านพิชัย รมว.พาณิชย์ และ ท่านนฤมล รมว.เกษตรฯ เข้าพบหารือเรื่องราคาข้าวและสินค้าเกษตร เร่งแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและยาว
โดยส่วนหนึ่ง คือ การแก้ปัญหาการปลูกข้าวพันธุ์ที่ไม่ได้รับการรับรอง ทำให้ข้าวไม่ได้คุณภาพและราคาต่ำกว่าปกติ ส่งผลต่อราคาข้าวในภาพรวม จึงได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรฯ เร่งพัฒนาพันธุ์ข้าวและแจกจ่ายแก่พี่น้องเกษตรกรให้เพียงพอ ส่วนมาตรการระยะสั้นเรื่องการพยุงราคาข้าว วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) จะออกมาตรการที่ชัดเจน นำเข้าสู่ ครม. เพื่ออนุมัติต่อไปค่ะ
ขอให้พี่น้องชาวนาและเกษตรกรมั่นใจค่ะว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหานี้ และจะมีมาตรการออกไปโดยเร็วที่สุดค่ะ