เลขาฯ สมช.ชี้ ชาวอิสราเอลแค่มาเที่ยว อ.ปาย เชื่อไม่กระทบความมั่นคง ลั่นข่าวลงโซเชียลเกินจริง แจงผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน คุมได้ สถานการณ์ปกติ
วันนี้ (19 ก.พ.) นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวถึงปัญหานักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล ที่ไปเที่ยว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน หลังคนในพื้นที่ร้องเรียน ว่า ไปตั้งชุมชนเตรียมยึดพื้นที่ ว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้แถลงไปหมดแล้ว อาจเป็นเพราะลงโซเชียลมากเกินไป และได้ถามผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็แจ้งมาแล้วว่ายังอยู่ควบคุมได้ ไม่เป็นอย่างที่โซเชียลเผยแพร่
ส่วนที่มีชาวอิสราเอลมาเที่ยวเดือนละประมาณ 3-4 พันคน ไม่ผิดปกติใช่หรือไม่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า ทางผู้ว่าฯ ได้ตรวจสอบแล้วว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว ซึ่งในภาพรวมยังเป็นสถานการณ์ปกติ พื้นที่ดังกล่าวนักท่องเที่ยวยังเที่ยวได้ และอนาคตข้างหน้าไม่น่าจะกระทบความมั่นคงขนาดนั้น เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เหมือนชาวต่างชาติมาเที่ยว โดยการแก้ปัญหาเบื้องต้นทางส่วนราชการ ได้เข้าไปทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่
ในภาพรวมยังเป็นสถานการณ์ปกติ พื้นที่ดังกล่าวนักท่องเที่ยวยังเที่ยวได้ และอนาคตข้างหน้าไม่น่าจะกระทบความมั่นคงขนาดนั้น