xs
xsm
sm
md
lg

“วิสุทธิ์” เผย พท.เตรียมขอมติพรรคยื่นศาลรธน.ตีความแก้รธน. ย้ำเดินหน้าหากตกเหวก็ต้องค้างในสภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ปธ.วิปรัฐบาล เผย “เพื่อไทย” เตรียมขอมติที่ประชุม ยื่นศาลรธน.ตีความแก้รัฐธรรมนูญ ย้ำ พยายามเดินหน้า แต่หากไปตกเหวก็ต้องให้ค้างไว้ในสภา


วันนี้ (17ก.พ.) นายวิสุทธิ์ ไชณยรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะยื่นญัตติต่อที่ประชุมสภาเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ในพรรคเพื่อไทยได้มีการปรึกษาหารือกับผู้ใหญ่ในพรรคหลายคน มีความเห็นว่าควรจะยื่นในนามพรรคเพื่อไทย เพื่อให้ประธานรัฐสภาบรรจุระเบียบวาระ แต่ประธานรัฐสภาจะบรรจุระเบียบวาระเมื่อไหร่ยังไม่ทราบ โดยประเด็นจะต่างจากญัตติของนพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. ที่ยังค้างอยู่ในสภา โดยในวันที่ 18 ก.พ. พรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมพรรค เพื่อนำเสนอเรื่องนี้ และให้มีการซักถามก่อนที่จะขออนุมัติในการยื่นญัตติครั้งนี้ ส่วนจะยื่นหรือไม่ยื่นอยู่ที่มติของพรรค เพราะพรรคเราเป็นประชาธิปไตย

นายวิสุทธิ์กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าน่าจะยื่นให้ศาลฯวินิจฉัย แต่ต้องฟังความคิดเห็นจากสมาชิกพรรคก่อน เพราะเราเคารพความเห็นสมาชิกพรรคทุกคน และเมื่อความคิดเห็นไปในทิศทางไหน ก็ต้องลงมติ ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยกลายเป็นพรรคที่เตะถ่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งที่สัญญาไว้กับประชาชนนั้น ยืนยันว่าไม่ได้เตะถ่วง เพราะถ้าเราเดินสุดในการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 13-14 ก.พ. ที่ผ่านมา ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ตก เราถึงต้องยื่นญัตติอีกฉบับหนึ่งเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญและเราก็พยายามเดินหน้า แต่ถ้าไปยังไม่ได้ทั้งที่เราตั้งใจจะไปแต่ไปแล้วก็ไปตกเหวข้างหน้า เราจึงไม่อยากให้ตกไป จึงให้ค้างอยู่ในสภา


กำลังโหลดความคิดเห็น