วันนี้( 11 ก.พ.)นายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว สส.สงขลา เขต 4 พรรคกล้าธรรม(กธ.)กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี นำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2568 ณ จังหวัดสงขลา ในวันที่ 18 ก.พ. 2568 นั้น ตนมีข้อเรียกร้องจากประชาชนจังหวัดสงขลา และจังหวัดอื่น ๆ ในพื้นที่ภาคใต้ ที่ประสบอุทกภัยอย่างหนักเมื่อปลายปี 2567 ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการจ่ายเงินช่วยเหลือประชาชนครัวเรือนละ 9,000 บาท แต่จนถึงปัจจุบันประชาชนยังไม่ได้รับเงินเยียวยาดังกล่าวจากทางภาครัฐ
นายชนนพัฒฐ์ กล่าวต่อว่า ตนทราบว่าการประชุม ครม.ที่จะเกิดขึ้นที่จังหวัดสงขลานั้นมีวาระเรื่องอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้บรรจุอยู่ด้วย จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดขั้นตอนในการเบิกจ่ายเงินเยียวยาให้กับประชาชนอย่างเร่งด่วน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบหนัก ทั้งบ้านเรือนเสียหาย แถมไม่มีรายได้ ตนไม่ทราบว่ายังติดขัดขั้นตอนในส่วนใด แต่รู้ว่ากระบวนการจ่ายเงินล่าช้ามาก ส่งผลให้ประชาชนยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ โดยจากข้อมูลของทางจังหวัดสงขลามีจำนวนผู้ยื่นคำร้องประมาณ 328,606 ครัวเรือน ซึ่งทั้งหมดได้ตรวจสอบตามหลักเกณฑ์ของรัฐบาล โดยหน่วยงานท้องถิ่นของราชการ และผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้รับรองข้อมูล เพื่อส่งต่อให้ยังกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแล้ว
“ผมขอให้รัฐบาลเห็นใจประชาชน ที่ได้รับผลกระทบหนัก ทั้งบ้านเรือนเสียหาย รายได้ลดลง และภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น วันนี้ชาวบ้านเขาลำบากจริงๆ เนื่องจากสถานการณ์ก็ผ่านมานานพอสมควรแล้ว ประชาชนก็รอคอยเงินเยียวยาทุกวัน แต่ก็ไม่ได้รับซักที“นายชนนพัฒฐ์ กล่าว