xs
xsm
sm
md
lg

ลูกจ้าง บ.ยานภัณฑ์ บุกชุมนุมทวงถาม รบ.อนุมัติงบกลางจ่ายทดแทน หลังถูกเลิกจ้างไร้ค่าชดเชย กว่า 859 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ลูกจ้าง บ.ยานภัณฑ์ บุกทำเนียบ ชุมนุมทวงถามรัฐบาลเรื่องอนุมัติเงินงบประมาณกลาง จ่ายเงินทดแทนหลังถูกนายจ้าง เลิกจ้าง โดยไม่ได้ค่าชดเชย กว่า 859 คน

วันนี้ (28 ม.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก กลุ่มอดีตพนักงานบริษัท ยานภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) (YNP) จ.สมุทรปราการ เดินทางมาทวงถามความช่วยเหลือจากรัฐบาลและนายกฯ กรณีที่ลูกจ้าง 859 คน ถูกเลิกจ้าง ทุกวันนี้ยังไม่ได้คำตอบจากทาง รมว.แรงงาน ซึ่งในวันนี้ได้มาทวงถามความคืบหน้ากรณีที่ได้มามายื่นหนังสือไว้เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 68 เรื่องขอให้นายกรัฐมนตรีที่ดำเนินการสั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเสนอโครงการเข้า ครม. เพื่ออนุมัติเงินจากงบประมาณการช่วยเหลือพนักงานและครอบครัว ทั้งนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการติดตามและบังคับให้บริษัท  ยานภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) จ่ายเงินชดเชยเพื่อคืนเงินให้กับงบประมาณที่รัฐได้ดำเนินการจ่ายไปก่อน

ดังนั้น ในวันนี้ที่เดินทางมาจะขอรับทราบคำตอบและความคืบหน้ากรณีจ่ายเงินชดเชยให้กับลูกจ้างโดยใช้งบกลาง และกระทรวงแรงงานจะปัดความรับผิดชอบต่อกรณีนายจ้างเลิกจ้างลูกจ้างไม่จ่ายค่าชดเชยนั้นหาได้ไม่ กลุ่มพนักงานยังยืนยันให้รัฐบาลและกระทรวงแรงงานดำเนินการตามหนังสือที่ได้เคยยื่นไปแล้วนั้น

โดยขอให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อช่วยเหลือพนักงานและครอบครัวโดยอนุมัติเงินจากงบประมาณกลางไปพรางก่อน ซึ่งในกรณีที่กระทรวงแรงงานเคยดำเนินการเสนอโครงการเพื่ออนุมัติงบประมาณกลางตั้งแต่ปี 2547 ถึงปัจจุบันรวม 9 ครั้ง และครั้งสุดท้ายกรณีช่วยเหลือแรงงานไทยอิสราเอล มติ ครม.ที่ 12/12/2566

ทั้งนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเร่งบังคับและติดตามให้บริษัท ยานภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินการจ่ายเงินทดแทนให้กับเงินงบประมาณกลางที่รัฐบาลได้ดำเนินการจ่ายไปก่อน

นายสมพาส นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายเอกพล อินทรวิเชียร ผู้เชี่ยวชาญด้านการคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบช.น.(มค.) ได้เข้าพูดคุยเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมรับหนังสือข้อเรียกร้อง กับกลุ่มผู้ชุนุมมดังกล่าว โดยได้นัดหมายให้มาพูดคุยกับนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง และนายอารีย์ ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หลังวันที่ 1 ก.พ. 68 เนื่องจากว่าติดการเลือกตั้ง อบจ.












กำลังโหลดความคิดเห็น