xs
xsm
sm
md
lg

นิด้าโพลยก “เท้ง” เฉือน “อิ๊งค์” เหมาะนั่งนายกฯ พรรคส้มยังนำ ตามมาด้วย พท. รทสช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“นิด้าโพล” เผยคะแนนนิยมทางการเมืองท้ายปี “เท้ง” ไล่บี้ “อุ๊งอิ๊ง” เบียดแซงเป็นอันดับ 1 เหตุมุ่งมั่นสานต่ออุดมการณ์พรรค ขณะ “ประชาชน” คว้าพรรคการเมืองอันดับ 1 ได้คะแนนกว่า 37% ตามด้วย “เพื่อไทย” ได้ 28% ตามด้วย รทสช.

วันนี้ (29 ธ.ค.) ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจของประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 4/2567” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 19-24 ธันวาคม 2567 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

จากการสำรวจเมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 29.85 ระบุว่า เป็น นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ (พรรคประชาชน) เพราะ มีความมุ่งมั่นในการสานต่ออุดมการณ์ของพรรคและมีบทบาทที่เข้ากับคนรุ่นใหม่ อันดับ 2 ร้อยละ 28.80 ระบุว่า เป็น นางสาวแพทองธาร (อุ๊งอิ๊ง) ชินวัตร (พรรคเพื่อไทย) เพราะ มีประสบการณ์ด้านการบริหารธุรกิจ เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่มีพลังและมุมมองทันสมัยในด้านการเมือง อันดับ 3 ร้อยละ 14.40 ระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ อันดับ 4 ร้อยละ 10.25 ระบุว่า เป็น นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค (พรรครวมไทยสร้างชาติ) เพราะ เป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายและมีภาพลักษณ์ของผู้นำที่เข้าถึงง่าย อันดับ 5 ร้อยละ 6.45 ระบุว่าเป็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล (พรรคภูมิใจไทย) เพราะ มีความสามารถในการบริหารงาน และมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศ อันดับ 6 ร้อยละ 4.95 ระบุว่าเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (พรรคไทยสร้างไทย) เพราะ เป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ทางการเมืองที่ยาวนาน และยืนหยัดในอุดมการณ์ประชาธิปไตย อันดับ 7 ร้อยละ 1.70 ระบุว่า เป็น พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ (พรรคพลังประชารัฐ) เพราะ เป็นผู้นำที่มีความมุ่งมั่นและมีประสบการณ์การทำงานยาวนาน อันดับ 8 ร้อยละ 1.05 ระบุว่า เป็น นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน (พรรคประชาธิปัตย์) เพราะ ชื่นชอบผลงานและแนวคิดของพรรคประชาธิปัตย์ และร้อยละ 2.55 ระบุอื่นๆ ได้แก่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา (พรรคประชาชาติ) นายวราวุธ ศิลปอาชา (พรรคชาติไทยพัฒนา) พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง (พรรคประชาชาติ) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ (พรรคชาติพัฒนา) พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส (พรรคเสรีรวมไทย) นายชวน หลีกภัย (พรรคประชาธิปัตย์) ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ (พรรคกล้าธรรม) ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ (พรรคประชาธิปัตย์) นายกัณวีร์ สืบแสง (พรรคเป็นธรรม) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายกรณ์ จาติกวณิช

ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนจะสนับสนุนในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 37.30 ระบุว่า เป็นพรรคประชาชน อันดับ 2 ร้อยละ 27.70 ระบุว่า เป็น พรรคเพื่อไทย อันดับ 3 ร้อยละ 10.60 ระบุว่า เป็น พรรครวมไทยสร้างชาติ อันดับ 4 ร้อยละ 8.20 ระบุว่า ยังหาพรรคการเมืองที่เหมาะสมไม่ได้ อันดับ 5 ร้อยละ 5.15 ระบุว่า เป็น พรรคภูมิใจไทย อันดับ 6 ร้อยละ 3.40 ระบุว่า เป็น พรรคประชาธิปัตย์ อับดับ 7 ร้อยละ 3.05 ระบุว่า เป็น พรรคพลังประชารัฐ อับดับ 8 ร้อยละ 2.50 ระบุว่า เป็น พรรคไทยสร้างไทย อับดับ 9 ร้อยละ 1.00 ระบุว่า เป็น พรรคประชาชาติ และร้อยละ 1.10 ระบุอื่นๆ ได้แก่ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคกล้าธรรม พรรคไทรวมพลัง พรรคเสรีรวมไทย และพรรคเป็นธรรม


กำลังโหลดความคิดเห็น