xs
xsm
sm
md
lg

ศาล ปค.สงขลาสั่งยกเลิกเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเลหาดม่วงงาม ให้ปรับปรุงกลับสู่สภาพเดิมภายใน 60 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศาล ปค.สงขลาสั่งยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเลหาดม่วงงาม ชี้ได้ประโยชน์ไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลเสียต่อสภาพแวดล้อม และจำกัดสิทธิประชาชนในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ สั่งให้ปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดกลับสู่สภาพเดิมภายใน 60 วัน

วันนี้ (25ธ.ค ) ศาลปกครองสงขลามีคำพิพากษาให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเลพร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ พื้นที่ชายฝั่งหมู่ที่ 7 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา และโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเลพร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ พื้นที่ชายฝั่งหมู่ที่ 7 หมู่ที่ 8 หมู่ที่ 9 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา (ระยะที่ 2) ของกรมโยธาธิการและผังเมืองและให้กรมโยธาธิการและผังเมืองดำเนินการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างตามโครงการดังกล่าวที่ได้ดำเนินการไปแล้ว และปรับสภาพชายหาดม่วงงามให้กลับคืนสู่สภาพเดิม ภายใน 60 วันนับแต่วันที่คดีถึงที่สุด

ศาลปกครองสงขลาเห็นว่าเนื่องจาก โครงการของกรมโยธาธิการและผังเมืองดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันคลื่นกัดเซาะชายฝั่งบริเวณชายหาดม่วงงาม ลดการสูญเสียพื้นที่และลดความเสียหายของทรัพยากรชายฝั่ง เพื่อให้ชายฝั่งมีทัศนียภาพที่สวยงาม เมื่อพิจารณาข้อมูลเอกสาร ภาพถ่าย ประกอบกับการตรวจสถานที่ที่ดำเนินโครงการพิพาทบริเวณชายหาดหมู่ที่ 7หมู่ที่ 8 หมู่ที่ 9 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา แม้มีปัญหาการถูกคลื่นกัดเซาะบางจุดในช่วงมรสุม แต่ไม่รุนแรง และชายหาดสามารถฟื้นตัวกลับสู่สภาพปกติได้ จัดเป็นพื้นที่ชายฝั่งที่มีการกัดเซาะน้อย 

แต่กรมโยธาธิการและผังเมือง เลือกใช้มาตรการป้องกันปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง คือโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเล ที่เป็นโครงสร้างคอนกรีตแข็งแบบขั้นบันไดบนชายหาดม่วงงาม ซึ่งมาตรการดังกล่าวเหมาะสมกับสภาพชายฝั่งที่มีปัญหาการกัดเซาะปานกลางถึงรุนแรง 

และเมื่อพิจารณาถึงประโยชน์อันเป็นความคุ้มค่าที่จะได้รับจากการสร้างเขื่อนคอนกรีตเพื่อป้องกันตลิ่งริมทะเลกับสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติของชายหาดที่จะต้องสูญเสียไปจากการดำเนินการดังกล่าวแล้วการดำเนินโครงการของกรมโยธาธิการและผังเมืองจะเกิดผลเสียต่อทรัพยากรธรรมชาติของชายหาดม่วงงามมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ 

กรณีจึงเป็นการเลือกใช้มาตรการป้องกันและแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งหาดม่วงงามที่ไม่ได้สัดส่วนต่อการแก้ไขปัญหาการกัดเซาะในพื้นที่ดังกล่าว อันเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักความได้สัดส่วน ทั้งกรณีดังกล่าวยังถือเป็นการจำกัดสิทธิในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามที่รัฐธรรมนูญ 60 ให้การรับรองและคุ้มครองไว้อีกด้วย 

 การดำเนินโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเลพร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ของกรมโยธาธิการและผังเมือง จึงเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการกระทำละเมิดต่อผู้ฟ้องคดีทั้งห้า กรมโยธาธิการและผังเมืองจึงต้องดำเนินการเยียวยาความเสียหายจากการทำละเมิดโดยการทำให้ชายหาดม่วงงามกลับคืนสู่สภาพเดิมด้วยการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างตามโครงการดังกล่าวที่ได้ดำเนินการไปแล้วออกไปให้พ้นจากชายหาดม่วงงาม และปรับสภาพชายหาดม่วงงามให้กลับคืนสู่สภาพเดิมเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น