”สว.เปรมศักดิ์“ โวย รมต.เมินตอบกระทู้ ทั้งที่แจ้งล่วงหน้า 3 กระทู้ แต่มาตอบแค่กระทู้เดียว อีก 2 เลื่อนไปปีหน้า เผยตนเคยยื่นกระทู้ "หมอบุญ" แต่ส่งหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่ได้มาตอบ ประชดเตรียมยื่น “นายกรัฐมนเอก” ที่กล้าตวาด รมต.ขาดประชุม ให้มาช่วยสางปม “หมอบุญ”
วันที่ 16 ธ.ค. นายเปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. แถลงว่า สว.มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญสามารถตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในภารกิจที่กระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน แต่ปรากฎว่าวันนี้กระทู้ทั่วไปซึ่งต้องยื่นเป็นเอกสารล่วงหน้าก่อน 3 กระทู้ รัฐบาลมาตอบเพียง 1 กระทู้ อีก 2 กระทู้ถูกเลื่อนออกไปต้นปีหน้า รัฐบาลน่าจะแสดงความรับผิดชอบให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาตอบ ส่วนกระทู้สดไม่ได้ถามเลยแม้แต่กระทู้เดียวโดยรัฐบาลอ้างว่ามอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยมาตอบ แต่ทางรัฐมนตรีก็เลื่อนออกไปอีก
นายเปรมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องที่ตนยื่นนั้นเป็นเรื่องที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน คือเรื่อง นพ.บุญ วนาสิน ที่มีประชาชนได้รับความเสียหายจากการถูกหลอกลงทุนมากกว่า 20,000 ล้านบาท ตนเคยยื่นญัตติเข้าสู่คณะกรรมาธิการการเทคโนโลยี สารสนเทศการสื่อสาร และโทรคมนาคม วุฒิสภา แต่ทางรัฐบาลได้ส่งหน่วยงานที่ไม่สามารถรับผิดชอบต่อสภาฯได้ มาตอบแบบขอไปที เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2566 แต่ สำนักงานตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ไม่บังคับใช้กฎหมายมาตรา267 ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)หลักทรัพย์ฯ และมาตรา 15 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ซึ่งกำหนดให้ก.ล.ต. มีอำนาจในการยึดหรืออาญัติทรัพย์ทบุคคลที่จะก่อให้เกิดความเสียหาย แก่ประชาชน แต่ห้าม มิให้บุคคลผู้นั้นออกนอกราชอาณาจักร ส่งผลให้นพ.บุญ หนีออกนอกประเทศไปในเดือน ก.ย. 2567 รวมทั้งยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินจนไม่สามารถนำมาชดใช้ให้แก่ผู้เสียหายได้ ดังนั้นรัฐบาลจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร
“ไม่ใช่แก้ไขปัญหาโดยให้โฆษกรัฐบาลออกมาบอกว่ามีมูลค่าความเสียหายมากมายทเตือนประชาชนแล้วว่าอย่าโลภ อย่าโอน อย่าหลงเชื่อ การกระทำเช่นนี้ไม่น่าจะใช่ความรับผิดชอบของรัฐบาล ไม่ทราบว่าขณะนี้นายากฯ รู้หรือยังว่าเรื่องนี้ประชาชนรอคอยการแก้ปัญหาอยู่ หรือจะปล่อยให้ผู้เสียหายสิ้นหวัง ผลกระทบในเรื่องดังกล่าวกระทบต่อเศรษฐกิจโดยไม่มีใครรับผิดชอบ หากนายกฯ ไม่ดำเนินการ ผมจะตามเรื่องนี้ไม่ปล่อย โดยจะทำเรื่องถึง "นายกรัฐมนเอก"ซึ่งท่านออกมาเคลื่อนไหวเรื่อง รัฐมนตรีที่ไม่เข้ามาประชุม อย่างกล้าหาญ ส่งผลให้รัฐมนตรีหลายท่านกลัวทุกปรับออกจาก ครม. ดังนั้นผมจะขอพึ่งใบบุญ "นายกรัฐมนเอก" ที่เป็นผู้นำจิตวิญญาณของพรรคเพื่อไทย”นพ.เปรมศักดิ์กล่าว