xs
xsm
sm
md
lg

ท้าทายคุก! “สมชัย” ชี้ “แม้ว” ปราศรัย “เลือกทักษิณคือเบอร์ 2” สุ่มเสี่ยงหลอกลวงทำให้เข้าใจผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“สมชัย” ชี้ “ทักษิณ” ช่วยหาเสียงเลือกตั้ง อบจ.อุดรฯ ได้ ไม่ผิด แต่ปราศรัย “เลือกทักษิณ คือ เบอร์ 2” สุ่มเสี่ยงหลอกลวงทำให้เข้าใจผิด

วันนี้ (14 พ.ย.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร นักวิชาการและอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “ปั่นไปไหน-สมชัย ศรีสุทธิยากร” แสดงความเห็นกรณี นายทักษิณ ชินวัตร ไปช่วยหาเสียง อบจ.อุดรธานี วานนี้ ว่า นายทักษิณ สามารถไปช่วยหาเสียงได้ เนื่องจากนายทักษิณถูกตัดสิทธิทางการเมืองในการลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่มีสิทธิที่จะร่วมกิจกรรมการเมืองในฐานะผู้ช่วยหาเสียง โดยผู้สมัครต้องทำหนังสือแจ้ง กกต. ตามมาตรา 66 ของ พ.ร.บ. เลือกตั้งท้องถิ่น และการมีป้ายรูปคุณทักษิณ ในการหาเสียงประกบกับผู้สมัครได้ ก็สามารถทำได้ เนื่องจากระเบียบการหาเสียง ระบุเพียงว่า การนำภาพบุคคลใดมาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง ต้องได้รับคำยินยอมจากบุคคลนั้น ตามข้อ 18 ระเบียบการหาเสียงท้องถิ่น 2563 ที่แตกต่างจากระเบียบการหาเสียง สส. ที่เอาภาพบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องมาลงไม่ได้

“แต่การที่ นายทักษิณ พูดบนเวที ว่า ถ้าจะเลือกนายทักษิณ ให้เลือกเบอร์ 2 มีโอกาสสุ่มเสี่ยงว่าผิด ตามมาตรา 65(5) พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น ว่าด้วยการหลอกลวงให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมผู้สมัคร ผู้ทำผิดมีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ตามมาตรา 126 พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น ส่วนผู้สมัครอาจได้รับคำวินิจฉัยให้เป็นการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต หรือใบเหลืองได้”

นายสมชัย ยังกล่าวว่า ในกรณีดังกล่าวผู้ที่จะร้องต้องเป็นผู้มีส่วนได้เสียในการเลือกตั้ง อบจ.อุดรฯ คือ ผู้สมัครด้วยกัน หรือผู้มีสิทธิเลือกตั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น