xs
xsm
sm
md
lg

“เศรษฐา” ตรวจเยี่ยม บช.ตชด.“บิ๊กต่อ-บิ๊กยง” รอต้อนรับ มอบนโยบายปราบยาเสพติดให้สิ้นซาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ตรวจเยี่ยม บช.ตชด. “บิ๊กต่อ-บิ๊กยง” ต้อนรับ พร้อมมอบนโยบายปราบยาเสพติดให้สิ้นซาก ขอให้ภาคภูมิใจไม่ใช่แค่ดูแลความมั่นคง แต่ยังช่วยพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ แนะดึงคู่สมรสร่วมจิตอาสา ผูกมิตรสัมพันธ์ชาวบ้าน ส่งผลงานในพื้นที่ดีขึ้น


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (บช.ตชด.) เขตพญาไท กรุงเทพฯ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เมื่อมาถึงนายกฯ ตรวจแถวกองเกียรติยศ พร้อมด้วย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.ท.ยงเกียรติ มนปราณีต ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) จากนั้นนายกฯสักการะอนุสาวรีย์ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ พร้อมลงนามในสมุดเยี่ยม ก่อนที่นายกฯจะขึ้นมายังห้องประชุมวิปุลากร เพื่อมอบนโยบายในโอกาสตรวจเยี่ยมการปฏิบัติราชการกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน โดยได้รับชมวิดิทัศน์บรรยายสรุปการปฎิบัติงานของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนในด้านต่างๆ เช่น การจัดกำลังป้องกันชายแดนปี 2567 การรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ ที่มีปัญหาด้านความมั่นคง รวมทั้งการปราบปรามอาชญากรรม 6 ประเภท การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอดจนการพัฒนาช่วยเหลือประชาชน ความมั่นคง และการสนองงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นต้น


นายกฯ กล่าวมอบนโยบายว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาชื่นชมกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และฟังภารกิจที่พวกท่านได้ทำกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมิติการทำงานมีหลายมิติ โดยมิติแรกการป้องกันชายแดน อันนี้ชื่อบอกอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าเรื่องของความมั่นคงที่ได้นำเสนอ ท่านปฏิบัติหน้าที่กันดีมาก แต่อีกอันที่ไม่ได้มีการพูดคุยกันคือเรื่องการพัฒนา ซึ่งพวกท่านมีการพัฒนาในหลายด้าน ดูแลเรื่องมวลชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรงเรียนจิตอาสา ซึ่งโรงเรียนตามตะเข็บชายแดนมีอยู่เยอะมาก เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ผลักดันให้เกิดขึ้นมาได้ ซึ่งภาวะปัจจุบันที่มีความละเอียดอ่อนของรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศมีปัญหาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเมียนมาร์ บุคคลที่ลักลอบเข้ามา ผู้อพยพ เราก็ต้องดูแลความมั่นคงของประเทศเรา

นายกฯ กล่าวว่า แต่อีกมิติหนึ่งก็ต้องมีเรื่องของสิทธิมนุษยชนที่เขาพึงจะต้องได้ ซึ่งเป็นนโยบายของประเทศที่จะต้องดูแลผู้อพยพให้ถูกต้องเป็นธรรมกับทุกภาคส่วน เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดูแล ซึ่งมีอีกหลายเรื่อง อย่างผลกระทบในเชิงบวกมีเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างการทำงานกับกรมศุลกากร ดูแลสินค้าทุกอย่างที่เข้ามา ตรงนี้เป็นอีกมิติหนึ่งที่ต้องมีการขยายผล ซึ่งพวกท่านที่นั่งอยู่ในห้องนี้ต้องภาคภูมิใจ ที่ทำให้เศรษฐกิจประเทศดีขึ้น คงไม่ใช่แค่ตำรวจตระเวนชายแดนอย่างเดียว กรมศุลกากร ทหาร ก็ช่วยกันสกัดต้านสินค้าเถื่อนที่เข้ามา เช่นเรื่องยางพารา ซึ่งพวกท่านช่วยประสานงานระหว่างภาคต่างๆ โดยเฉพาะภาค 7 ที่เกี่ยวข้องทางเมียนมา ราคายางในอดีต 3 กิโล 100 บาท เขยิบราคาสูงขึ้น 3- 4 เท่า ตรงนี้เกี่ยวกับเรื่องปากท้อง


นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนการดูแล 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็สำคัญ ปัญหาเรื้อรังมานาน เราก็พยายามจะทำเรื่องดูแลความมั่นคงความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชน ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่จะต้องลงไปกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ดีขึ้น เพื่อทำให้ภารกิจของพวกท่านน้อยลงไป เราไม่ลืมความมั่นคง เพราะความมั่นคง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยวันที่ 3 ส.ค.นี้ ตนจะไปลงพื้นที่และพบกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ไปดูเรื่องความมั่นคง ปีที่แล้วตนก็ลงไป ซึ่งไม่ได้กล่าวเรื่องความมั่นคงเพราะเราต้องดูแลเรื่องเศรษฐกิจควบคู่กันไป ต้องการให้ประชาชนอยู่ดีกินดี การที่จะมาก่อให้เกิดความไม่สงบก็ต้องลดน้อยลง จะต้องทำควบคู่กันไป ผู้บังคับบัญชาอยู่ตามชายแดนดูแลพื้นที่ มีคู่สมรสคู่ชีวิต ตนขอเสนอแนะให้คู่สมรสสามารถมามีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่ เป็นจิตอาสา จะถือเป็นเรื่องที่ดี ในการผูกมิตรสัมพันธ์สร้างความสัมพันธ์กับชาวบ้านและประชาชน ทำให้การทำงานในพื้นที่ได้ดีขึ้น


นายกฯ กล่าวอีกว่า และวันดียวกันนี้ ตนก็จะเดินทางไปอุดรธานีไปดูปัญหาเรื่องยาเสพติด นอกจากเรื่องปากท้องปัญหาสำคัญคือ เรื่องยาเสพติด ยาบ้า ทะลักเข้ามามากมาย พวกท่านทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเสียสละเวลา เสี่ยงต่อภยันอันตรายทั้งหลาย เพื่อที่จะสกัดตามแนวชายแดนต่างๆไม่ให้ยาเสพติดเข้ามา 90% มาจากต่างประเทศถือเป็นงานที่ท้าทายและอันตรายฉะนั้นการทำงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และกองทัพบก ก็เป็นเรื่องสำคัญ ถือว่าพวกท่านมีความพยายามที่จะพูดคุยกัน และทำงานกันได้อย่างบูรณาการ ครบเครื่องดี แต่ก็อยากจะขอบอกว่าการทำงานเป็นเรื่องสำคัญ อย่าขีดเส้นแบ่งชัดเจน มันไม่มี จะต้องทำงานร่วมกันเพื่อที่จะจัดการเรื่องยาเสพติดให้สิ้นซาก เรามีจังหวัดนำร่องคือจังหวัดน่านและจังหวัดร้อยเอ็ด ถือว่าตรงนี้เป็นจุดสำคัญที่เราจะต้องทำให้สำเร็จในสิ้นไตรมาส 3 ปีนี้ พี่น้องประชาชนจะได้อยู่ดีมีสุข

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนเรื่องสวัสดิการการดูแล เชื่อว่า พวกท่านเองมีความเป็นห่วงใยกับสวัสดิการ ตนเอง ตนได้ตอกย้ำไปกับผู้บัญชาการในเรื่องความปลอดภัยเสื้อเกาะยุทโธปกรณ์ เครื่องมือต่างๆที่จะสามารถให้เป็นต่อกับผู้ก่อการร้ายได้ ยินดีสนับสนุนอย่างเต็มที่ ซึ่งตนก็จะไปดูในเรื่องของบ้านพักด้วย เมื่อกี้ดูมองดูค่อนข้างเก่า เพื่อให้เป็นขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ตนดีที่จะช่วยเหลือและดูแลตรงนี้ ดีใจที่วันนี้ได้มาฟังการบรรยายสรุป ซึ่งกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน มีภารกิจ ไม่ใช่แค่ป้องกันแนวชายแดน ยังมีมิติในเรื่องของการพัฒนาเศรษฐกิจ ต่อยอดทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยดีขึ้น ราคาพืชผลตอนนี้เกือบสูงขึ้นไปประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ขอให้มีความภาคภูมิใจว่าพวกท่านเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเรื่องเศรษฐกิจไม่ใช่แค่ความมั่นคงอย่างเดียว มีสิ่งเดียวที่ต้องทำหนักขึ้นคือเรื่องของยาเสพติด จึงฝากเราต้องกำจัดให้หมดไป รัฐบาลยินดีให้การสนับสนุน


จากนั้นเวลา 11.00 น. นายกฯ เดินมาเยี่ยมชมและให้กำลังใจกับกำลังพลของ ตชด. ที่บริเวณแฟลตที่พักด้านหลังกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน โดย นายกฯได้สอบถามถึงสวัสดิการและความเป็นอยู่ของข้าราชการ การสร้างแรงจูงใจ ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนงบประมาณ นายกรัฐมนตรี รับปากที่จะดูแลให้รวมทั้งมีการประสานในเรื่องของการปรับปรุงที่อยู่อาศัย ยืนยันว่าสามารถดำเนินการได้ทันที ส่วนรูปแบบการก่อสร้างให้หารือกับ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีและฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพราะเท่าที่ดูในปัจจุบันสถานที่พักอาศัยน่าจะไม่เพียงพอ รวมถึงสถานที่จอดรถ

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามถึงการดำเนินงานของโรงเรียน ตชด. ที่ไม่ได้สังกัดกับกระทรวงศึกษาธิการ นายกรัฐมนตรี จึงข้อให้ไปสร้างแรงจูงใจ โดยเฉพาะการมอบสวัสดิการให้กับครู ตชด.


เมื่อถามย้ำว่า งบประมาณในการพัฒนาโรงเรียน ตชด. รวมถึงบุคลากร จะสามารถดำเนินการทันทีได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าในส่วนของโรงเรียน ตชด. ไม่เกี่ยวกับกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งงบประมาณของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่มีสามารถโยกมาดำเนินการได้ ทั้งนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงให้ความสำคัญในด้านการศึกษา อย่างมากในส่วนของโรงเรียน ตชด. อย่างมากและในปัจจุบันห้องเรียนไม่เพียงพอ ครูไม่พอ รวมถึงสวัสดิการของครู ตชด. ก็ไม่ดี จึงเป็นที่มาของจำนวนครูที่ไม่เพียงพอ โดยจะ มอบหมายให้รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนั้น นายกฯ ยังให้ความสนใจสอบถามการดำเนินการของโรงพยาบาลนวุติสมเด็จย่า ซึ่งสังกัดโรงพยาบาลตำรวจ โดยนายกรัฐมนตรีพร้อมให้การสนับสนุนงบประมาณเพื่อ เป็นสวัสดิการให้กับกำลังพลทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค

ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ บช.ตชด. นายกฯและคณะออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ ไปยังท่าอากาศทหารกองบิน 23 ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี เพื่อเป็นประธานในการเปิดกิจกรรมงานรวมพลังชุมชน สู้ภัยยาเสพติด เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567
กำลังโหลดความคิดเห็น