xs
xsm
sm
md
lg

กกต.เผยเลือกสว.ระดับจว.เรียบร้อย ตกรอบยื่นเรื่องใน 3 วัน คนอกหักโวยระบบสร้างปีศาจตัวใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อิทธิพร" เผย เลือกสว.ระดับจว.เรียบร้อย ผู้สมัครที่ไม่ผ่านคัดเลือกยื่นเรื่องตรงกกต.ใน 3 วัน ยันดำเนินการรวดเร็ว ผู้สมัครอกหักรุดโวยระบบนี้สร้างปีศาจร้ายตัวใหม่ งงทำไมคะแนนเด้ง 20 คะแนน แฉมีโพยคนผ่านรอบจว.แจกพรึ่บ

วันนี้ (16มิ.ย.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงภาพรวมในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระดับจังหวัดว่า ภาพรวมเป็นที่พึงพอใจ และทางเจ้าหน้าที่มีความพร้อม ในช่วงเช้าที่ผ่านมาตนเดินทางไปที่ จ.ราชบุรี และ จ.นครปฐม โดย จ.ราชบุรี มีผู้สมัครผ่านเข้ารอบระดับอำเภอไปยังระดับจังหวัด รวมทั้งสิ้น 458 คน และไม่มารายงานตัวทั้งสิ้น 4 คน ส่วนการจัดสถานที่และอำนวยความสะดวกให้ผู้สมัครเป็นไปด้วยดี ช่วงที่ตนเดินทางไปนั้น เป็นช่วงที่ผู้สมัครเข้ารับรายงานตัว ซึ่งตนเห็นว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และทางผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้บังคับการตำรวจภูธรได้เดินทางไปอำนวยความสะดวกและกำกับดูแลการเลือกตั้งด้วย

นายอิทธิพร กล่าวว่า จ.นครนครปฐม ก็มีความเรียบร้อยเช่นเดียวกัน โดยมีผู้สมัครรายงานตัวครบ ตามจำนวน 210 คน ซึ่งจะเห็นว่าความพร้อมมีความพร้อมและความตั้งใจของผู้สมัครที่ปฏิบัติให้เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายโดยสุจริต ขณะเดียวกัน จ.ราชบุรี มีประชาชนที่มาสังเกตการณ์การเลือก สว. ส่วนที่กรุงเทพมหานคร เมื่อตนเดินทางมาถึงตนได้รับรายงานจากผู้อำนวยการการเลือกของกรุงเทพมหานครว่า ผู้สมัคร 1,634 คน มีผู้ไม่มารายงานตัว 17 คน โดยมี 1 ใน 17 คนเข้ามารายงานตัวแล้ว แต่ไม่สามารถเข้าไปได้เนื่องจากเพราะว่าหลักฐานไม่เพียงพอ ทั้งนี้ ตนได้รับรายงานจาก นายแสวง บุญมี เลขากกต. ที่เข้าสังเกตการณ์ในพื้นที่อื่น ทราบว่าขณะนี้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ยังไม่ได้รับรายงานถึงปัญหาอุปสรรค

เมื่อถามว่า วันอังคารที่ 18 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ จะชี้ขาดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป) สว. ว่าจะกระทบกับการเลือกระดับอำเภอที่ผ่านมา รวมไปถึงระดับประเทศที่จะเกิดขึ้นหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า ศาลจะมีคำวินิจฉัยในอีก 2 วันข้างหน้า โดยทางนายแสวง เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่า เราเตรียมพร้อมเอาไว้แล้วหากศาลวินิจฉัยเป็นอย่างอื่น แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

เมื่อถามต่อว่า ล่าสุดมีผู้สมัครบางรายที่ไม่ผ่านการคัดเลือก สว.ระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานคร เริ่มออกมาเปิดเผยว่า มีการกำหนดโพยเอาไว้ นายอิทธิพร กล่าวว่า ผู้สมัครสามารถยื่นเรื่องโดยตรงกับทาง กกต.ได้ หรือไปยื่นศาลฎีกาได้เช่นกันภายในระยะเวลา 3 วัน

เมื่อถามต่อว่า กกต.ได้รับประเด็นข่าวโพยบ้างหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า คำร้องที่มีขึ้นในระดับอำเภอมีทั้งหมด 78 คำร้อง ของจังหวัดที่มีในขณะนี้มีทั้งหมด 2 คำร้อง คือ จ.พะเยา จ.มหาสารคาม ในส่วนของ 78 คำร้องของระดับอำเภอ เป็นคำร้องเกี่ยวกับกระบวนการทั้งสิ้น 11 คำร้อง ซึ่งทาง กกต. ต้องพิจารณาให้เสร็จก่อนการเลือกสว.ระดับ จังหวัดภายในวันนี้ ซึ่งพิจารณาแล้วเสร็จส่วน 67 คำร้อง ระดับอำเภอเป็นคำร้องเกี่ยวกับการกระทำฝ่าฝืนกฎหมาย โดยส่วนใหญ่จะเป็นการร้องจัดจ้างมาลงสมัครเลือกสว.

เมื่อถามอีกว่า หากผลการเลือก สว.ระดับจังหวัด ออกมาตามโพยจะมีการสืบสวนสอบสวนหรือดำเนินการอย่างไรบ้าง นายอิทธิพร กล่าวว่า กระบวนการที่ 1 คือ ตรวจสอบว่าพยานหลักฐานที่นำมายื่นเป็นหลักฐานที่แท้จริงหรือไม่ และจะต้องเข้าสู่กระบวนการสืบสวนไต่สวนและวินิจฉัยโดยเร็ว ส่วนผลเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับคำร้องแต่ละคน ยืนยันว่าจะทำอย่างรวดเร็วไม่ล่าช้า

เมื่อถามต่ออีกว่า หากมีการสืบสวนไต่สวน แต่ไม่สามารถหาที่มาได้ จะส่งผลต่อกระบวนการเลือกสว. จะเป็นอย่างไร นายอิทธิพร ระบุว่า ต้องคำนึงว่ากระบวนการยุติธรรมไม่ว่าจะเป็นกระบวนการยุติธรรมที่ปฏิบัติโดยใคร จะต้องคำนึงถึงพยานหลักฐาน ตนขอย้ำว่าหากพยานหลักฐานมีไม่ครบ การดำเนินการต่อไปจะไม่เป็นธรรมต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง ฉะนั้นหากมีพยานหลักฐานโปรดส่งให้กกต. เนื่องจากกกต. มีหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แต่ต้องมั่นใจว่าพยานหลักฐานนั้นต้องถูกต้อง และสามารถดำเนินการมาตัดสินได้อย่างเป็นธรรม

เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนของกรณีที่มีการทักท้วง ที่มีการคัดค้านหรือการนับคะแนนใหม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า ประการที่ 1 ผู้สมัครต้องทักท้วงหรือคัดค้านระหว่างการนับคะแนน ซึ่งเราได้กำชับกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ ผู้ที่จะคัดค้านหรือทักท้วงเช่นนี้ จะต้องมีการกรอกข้อมูลการคัดค้านให้ถูกต้องและจะมีการแก้ไขในเวลานั้นทันที หากผู้ปฏิบัติเห็นว่าเขาปฏิบัติถูกต้องแล้ว ผู้ปฏิบัติจะต้องให้เขาลงแบบทักท้วง แล้วเข้าสู่กระบวนการของกกต. และทางกกต. จะไต่สวนให้เสร็จโดยเร็ว และเลือกใหม่แล้วแต่กรณี หากทักท้วงแล้วไม่ผิดพลาดประการใด ก็จะเป็นการยกคำร้อง ซึ่งจะเป็นการดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 26 มิ.ย.นี้

เมื่อถามเพิ่มเติมว่า จะมีการอุดช่องว่างอย่างไร ขณะผู้สมัครเข้าห้องน้ำ และอาจมีการจดโพยนั้น นายอิทธิพร เผยว่า ผู้สมัครจะต้องแจ้งว่าจะเข้าห้องน้ำและมีผู้ติดตามเข้าไปด้วย โดยจะมีการตรวจสอบเรื่อยๆ มีการขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย รวมถึงตำรวจ ให้ดูแลเป็นกรณีพิเศษ และกำชับทุกจังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแล้วได้มีผู้สมัคร สว. กลุ่ม 8 กลุ่ม 9 และกลุ่ม 3 มาพบนายอิทธิพร ร้องเรียนระบบการลงคะแนนว่าในกลุ่มตนมีปัญหา โดยจากสังเกตพบว่า ในกลุ่ม 9 มีผู้สมัคร สว. ประมาณ 100 คน คะแนนของสมัคร สว. ในกลุ่มนี้มี 2 คนที่ได้รับคะแนนสูงคู่กัน โดยผู้ได้คะแนนสูงสุด 20 คะแนน เท่ากัน

นายชัยณรงค์ รัตนโยธินานนท์ ผู้สมัคร สว. กลุ่ม 9 ได้พูดกับนายอิทธิพร ว่าระบบการให้คะแนนครั้งนี้มีการบล็อค เป็นความชั่วร้ายที่กำลังสร้างปีศาจตัวใหม่ของประเทศ ขอให้ไปตรวจสอบ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่คะแนนจะเด้งขึ้นมา 20 คะแนน ซึ่งไม่มีทาง เชื่อว่าเป็นกลุ่มที่จัดตั้ง ซึ่งมีผู้สมัคร สว.หลายคนที่รู้สึกเช่นเดียวกับตน ซึ่งระบบจะได้ปีศาจในรูป สว.

นอกจากนี้ ผู้สมัคร สว. ได้แสดงโพยหนึ่งที่ระบุชื่อผู้ที่ผ่านเข้ารอบระดับจังหวัด โดยบอกว่า เป็นการส่งต่อกันในกลุ่มไลน์ของผู้สมัคร สว.


กำลังโหลดความคิดเห็น