xs
xsm
sm
md
lg

วุ่นเลือกสว.กทม.รอบแรกกลุ่มกฎหมาย 4 ผู้สมัครท้วงขอนับคะแนนใหม่ โวยจนท.ขีดคะแนนผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลือกสว.กทม.รอบแรกกลุ่มกฎหมายวุ่น 4 ผู้สมัครท้วงขอนับคะแนนใหม่หลังมั่นใจได้คะแนนถึงเกณฑ์จับสลากแต่จนท.ขีดคะแนนผิด

วันนี้(16มิ.ย.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการเลือกสว.ระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานคร ปรากฏว่าเกิดปัญหาขึ้นในการเลือกรอบกลุ่มอาชีพส่วนของกลุ่มที่ 2 กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ซึ่งมีผู้สมัครรวม 83 คน โดยปรากฏว่าหลังการนับคะแนนมีผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดลำดับ 1-3 คือ4 คะแนนเท่ากัน รวม3คน ได้แก่
พลตำรวจโทศุภเชษฐ์ โชคชัย
นายอธิบาล โอสถานนท์
นายสุรชัย ตรงงาม

แต่ปรากฏว่าจะต้องหาผู้ที่จะได้ลำดับที่ 4 -5 ซึ่งพบว่ามีผู้อยู่ในลำดับที่ได้คะแนนเท่ากัน 3 คะแนนรวม 13 คนและเตรียมจับสลากแต่ปรากฏว่ามีผู้สมัคร 4 คนคือ นายธเนศวร มหาธนินวงศ์ นายสุนทร ทรัพย์ตันติกุล พล.ต.หญิงบุณญารัศม์ พัฒนะมหินทร์ นายทุกข์ชัย กาญจนเศรษฐ์

ซึ่งได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์จะได้รับเลือก ทักท้วงเพราะมั่นใจว่าตนเองต้องได้คะแนนมากกว่านี้จึงขอให้มีการนับคะแนนใหม่ ทำให้การนับคะแนนในกลุ่มนี้สะดุดลงเพราะต้องให้กกต.กทม.พิจารณา และโดยหลักกฎหมายการจะนับคะแนนใหม่จะต้องรอให้กระบวนการเสร็จสิ้นเสียก่อนประกอบกับผู้ทักท้วงไม่ได้ทักท้วงในระหว่างการนับและไม่ยอมเขียนเอกสารการทักท้วง

จากนั้นน.ส.มาณวิกา ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร และคณะกรรมการการเลือกจึงมาชี้แจงว่ากกต.มีมติให้เดินหน้าจับสลากผู้ที่มีคะแนนเท่ากันทั้ง 13 คน จึงให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากห้องประชุม ผู้ทักท้วงทั้ง 4 คนจึงเดินออกจากห้องประชุมพร้อมให้สัมภาษณ์

นายธเนศวร กล่าวว่าที่พวกตนเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่เพราะตอนขานคะแนนพวกตนทั้ง 4 คนได้คนละคะแนน 3 คะแนน ซึ่งจะเป็นหนึ่งในผู้ที่จะได้จับสลาก แต่เจ้าหน้าที่กลับขีดคะแนนให้ตนเพียง 2 คะแนน เท่ากับทำให้ตนตกรอบไปโดยปริยายจึงต้องการให้มีการนับคะแนนใหม่แต่ทางเจ้าหน้าที่ปฏิเสธโดยอ้างว่าให้ตนไปเขียนคำร้อง มองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นธรรม เพราะระหว่างร้องกระบวนการเลือกก็ยังคงเดินหน้าต่อไป และอาจมีการเปลี่ยนแปลงบัตรในหีบ แต่ถ้านับคะแนนใหม่ก็จะชัดเจน หลังจากนี้จึงจะไปแจ้งความที่สน. ทุ่งสองห้อง และพวกตนจะมีการยื่นร้องเรียนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น