xs
xsm
sm
md
lg

พท.โวร่างงบ68-ประชามติผ่านฉลุย จัด 20 ขุนพลหนุนงบรายกระทรวง "อิ๊ง" คุมเองสื่อสารให้ปชช.เข้าใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกเพื่อไทย เผย มั่นใจร่าง ’งบ68-ประชามติ‘ ผ่านฉลุย ย้ำเตรียมขุนพลอภิปรายหนุนงบรายกระทรวง 20 คน บอก "แพทองธาร" ลงมาคุม เหตุอยากสื่อสารให้ ปชช.เข้าใจ เชื่อ รมต.สามารถชี้แจงได้

วันนี้ (16มิ.ย.) นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการประชุม สส.พรรคในวันพรุ่งนี้ (17 มิถุนายน) ว่า เป็นการประชุม สส. เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ซึ่งจะมีเรื่องของการแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.2564 ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ และการวางขุนพลเพื่อที่จะอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ในวันที่ 19-21 มิถุนายน

นายดนุพร กล่าวต่อว่า การอภิปรายครั้งนี้จะไม่เหมือนครั้งที่ผ่านมา เพราะน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค พท. ลงมาดูเอง และบอกว่าอยากให้มีคนพูดถึงนโยบายกระทรวงต่างๆ เฉพาะเลย ไม่ใช่ สส.ใครอยากลงชื่อก็มาลงชื่อ แต่ไม่รู้จะพูดเรื่องอะไรบ้าง บางคนก็พูดซ้ำกัน จึงรู้สึกว่าประชาชนจะงง และน่าเบื่อ

นายดนุพร กล่าวต่อว่า ในการอภิปรายครั้งนี้จึงมีการวางขุนพลหลักๆ ไว้ประมาณ 20 คนที่จะมาพูดในรายกระทรวงนั้นๆ แต่หากมีสส.ที่จะพูดเสริมใน รายกระทรวงนั้นๆ ก็สามารถจะทำได้ เพียงแค่จะต้องมีคนหลักๆ อยู่ ซึ่งก็จะเป็นสส.รุ่นใหม่ที่จะสื่อสารไปถึงประชาชนว่าการจัดทำงบประมาณในปีนี้มีนโยบายอะไรบ้าง หลักการในการจัดทำงบประมาณเป็นอย่างไรบ้าง โดยในวันพรุ่งนี้ นอกจากจะมีการประชุม สส.ของพรรคแล้ว ก็จะมีการซักซ้อมผู้ที่จะอภิปรายหลักๆ ด้วย

เมื่อถามว่า โครงการดิจิทัลวอลเล็ตและโครงการซอฟต์พาวเวอร์ ซึ่งเป็นนโยบายเรือธงของพรรค พท. จะต้องมีการอภิปรายสนับสนุนหรือไม่ นายดนุพร กล่าวว่า มี เพราะเกี่ยวข้องกับงบประมาณของแผ่นดิน และจะมีผู้ที่อภิปรายถึงอยู่แล้วในทุกด้าน

เมื่อถามว่า หากฝ่ายค้านมุ่งเน้นที่จะอภิปรายเรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ตและโครงการซอฟต์พาวเวอร์เป็นหลัก มั่นใจหรือไม่ว่ารัฐมนตรีจะสามารถชี้แจงได้ นายดนุพร กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นความลับอะไร เพราะเป็นนโยบายที่เราหาเสียงไว้ตั้งแต่ช่วงเลือกตั้งแล้ว ซึ่งสส.ของรัฐบาลไม่ได้มีหน้าที่ตอบโต้ฝ่ายค้าน คนที่จะตอบโต้หรือลุกขึ้นชี้แจงได้ก็คือรัฐมนตรี ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ฝ่ายค้านจะมีข้อท้วงติงในเรื่องของการจัดงบประมาณ และถือว่าเป็นเรื่องปกติไม่น่าห่วงอะไร

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.จะสามารถผ่านวาระแรกได้อย่างฉลุย นายดนุพร กล่าวว่า มั่นใจ เพราะงบประมาณปี 2568 เป็นงบประมาณปีแรกที่รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ทำเอง และเป็นความรับผิดชอบของพรรคร่วมรัฐบาล 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่งบประมาณปี 2567 มีการจัดทำงบประมาณไปพลางก่อน ฉะนั้น ตนเชื่อว่ารัฐมนตรีทุกกระทรวงพร้อมตอบทุกคำถาม

เมื่อถามถึง การแก้ไขร่างพ.ร.บ.ประชามติฯ ทางพรรค พท. เตรียมขุนพลที่จะอภิปรายทั้งหมดกี่คน นายดนุพร กล่าวว่า จะมีคนหลักๆ อยู่ประมาณ 4-5 คน และผู้ที่ลงชื่อจะอภิปรายเสริมอีกประมาณ 15 คน ซึ่งตนไม่แน่ใจเรื่องของเวลาที่ได้รับการจัดสรรมา แต่ทั้งนี้จะไม่เลิกดึกมาก น่าจะเลิกประชุมประมาณ 17.00-18.00 น. เนื่องจากวันถัดไปต้องมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ดึก จึงจำเป็นที่จะต้องจัดสรรคนให้เหมาะสมกับเวลา

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะผ่านฉลุย นายดนุพร กล่าวว่า ผ่านแน่นอน เพราะฝ่ายค้านก็เห็นด้วย เมื่อฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลเห็นไปในทิศทางกันว่าหากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ต้องแก้ไขกฎหมายนี้ ไม่เช่นนั้นจะทำประชามติด้วยความยากลำบากในการที่จะขอเสียงประชาชน ก็มั่นใจว่าจะสามารถผ่านแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น