xs
xsm
sm
md
lg

"ทวี​" ชี้เป็นสิทธิ “ทักษิณ​“ ยื่นร้อง อสส.ทบทวนคำสั่งฟ้องคดี ม.112​ กั๊กตอบคำฟ้องยุค​ คสช.ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ทวี​" บอกเป็นสิทธิ​ “ทักษิณ​“ ยื่นขอความเป็นธรรม อสส.คดี ม.112​ ได้ กั๊กยื่นฟ้องยุค​ คสช.ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่​ เผยกักโรค “แป้ง นาโหนด” ครบแล้ว รอสอบ ก่อนชงเป็นคดีพิเศษหรือไม่


วันนี้(11 มิ.ย.) พ.ต.อ.ทวี​ สอดส่อง​ รมว.ยุติธรรม​ กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี เตรียมร้องขอความเป็นธรรมต่อสำนักงานอัยการสูงสุด ในคดีมาตรา 112 โดยอ้างว่าพนักงานสอบสวนโดนข่มขู่จากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ​ (คสช.​) ว่า​ เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระทรวงยุติธรรม ต้องสอบถามไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด เพราะเป็นส่วนของกระบวนการยุติธรรม​ และยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรมไม่ได้มีอำนาจที่จะเข้าไปพิจารณา ซึ่งเป็นอำนาจของอัยการสูงสุดในการตัดสิน

ถามว่า ตามหลักการเมื่อมีการร้องขอความเป็นธรรมต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า ในกระบวนการยุติธรรมคดีทางอาญาจะเปิดโอกาสให้กับทุกฝ่าย ทั้งผู้ถูกกล่าวหาและผู้กล่าวหาสามารถยื่นขอความเป็นธรรมได้ตลอด ไม่มีการห้ามในขั้นตอนใด และอำนาจการพิจารณาเป็นของอัยการสูงสุดเช่นกัน

เมื่อถามว่า ลักษณะเช่นนี้ต้องการที่จะเปลี่ยนผู้ทำคดีหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด และจากที่ฟังโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดว่ายังไม่ได้รับเรื่อง จึงยังไม่เห็นรายละเอียด จึงไม่อยากตอบคำถามสมมติ เพราะอาจจะสับสน ซึ่งที่ผ่านมาการร้องขอความเป็นธรรมกับอัยการสูงสุดมีทุกคดี แต่ก็ไม่ได้เป็นข่าว

เมื่อถามว่า ข้ออ้างที่ว่า คสช.ข่มขู่พนักงานสอบสวนฟังขึ้นหรือไม่​ พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า หลักใหญ่เรื่องการสอบสวนชอบหรือไม่ชอบนั้นเป็นหลักสำคัญของคดีอาญา เช่น พนักงานสอบสวนมีอำนาจหรือไม่ หรือพนักงานสอบสวน สอบสวนโดยชอบหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานสอบสวน หรือพยาน หรือส่วนอื่นๆที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้เกิดการบังคับขู่เข็ญ หรือการกระทำใดๆ เพื่อให้เกิดการจูงใจ ซึ่งเป็นประเด็นสามารถร้องขอความเป็นธรรมได้

เมื่อถามว่า คดีมาตรา 112 ของนายทักษิณผ่านเจ้าหน้าที่ตำรวจรับเป็นเจ้าภาพในการแจ้งความดำเนินคดีในขณะนั้น พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า อำนาจการสอบสวนจะมีแค่พนักงานสอบสวน ทหารไม่ใช่พนักงานสอบสวน และถ้าเป็นคดีพิเศษก็จะเป็นอำนาจของกรมคดีสอบสวนพิเศษ ถือเป็นขั้นตอนตามปกติ

เมื่อถามว่า ยืนยันว่า คสช.ใช้ช่องทางตามปกติในการดำเนินคดีกับนายทักษิณใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า กระบวนการสอบสวนจะเป็นตำรวจหรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หรือคนอื่นไม่มีอำนาจสอบสวน เว้นแต่เป็นเรื่องเฉพาะ การปรับ เรื่องการสอบสวนของ ก.ตร. ก็สามารถดำเนินการได้

เมื่อถามว่า ในสมัยนั้นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ยื่นฟ้อง ถือว่าชอบด้วยกฎหมายใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า สรุปไม่ได้ ต้องไปดูว่าเขาจะไปต่อสู้ ว่าการสอบสวนมีอำนาจและชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ในกรณีการบังคับขู่เข็ญ หรือการจูงใจ ถือเป็นการสอบสวนชอบหรือไม่ชอบ เป็นประเด็นในรายละเอียดแต่ละเรื่องไป

พ.ต.อ. กล่าวถึง คดีนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด จะพิจารณายกขึ้นเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ว่า ได้รับรายงานจากกรมราชทัณฑ์ว่าขณะนี้ครบกำหนดกักโรคโควิด 5 วันแล้ว จากนี้หลังจากทราบว่าไม่เป็นโควิด พนักงานสอบสวนหรือผู้เกี่ยวข้องจะเข้าไปสอบสวนได้ ส่วนจะเป็นคดีพิเศษหรือไม่นั้น ผู้ที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงจะเป็นคนรายงานขึ้นมา ซึ่งข้อเท็จจริงจะได้จากการสอบปากคำนายเชาวลิต ขณะที่พยานอื่นๆได้สอบไปมากแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น