xs
xsm
sm
md
lg

“เศรษฐา” ห่วงสมุยท่องเที่ยวเจริญขึ้น ขยะล้นเตาเผา รับดูแลปัญหาหนุนงบฯเร่งแก้ทั้งระยะสั้น-ยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ รุดดูเตาเผาขยะเกาะสมุย ห่วงการท่องเที่ยวเจริญขึ้น ทำขยะล้น รับดูแลปัญหา หนุนงบฯเร่งแก้ ทำคู่ขนานมาตรการระยะสั้น-ระยะยาว

วันนี้ (7 เม.ย.) เมื่อเวลา 13.15 น. ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ตรวจติดตามแนวทางการแก้ไขปัญหาขยะในอำเภอเกาะสมุย ณ เตาเผาขยะสมุย ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเทศบาลนครเกาะสมุย จัดทำโครงการจัดการมูลฝอยตกค้างในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวหลักพื้นที่เกาะสมุย พร้อมของบประมาณ 239,767,000 บาท เพื่อเคลียร์ขยะที่ตกค้างอยู่ 143,800 ตัน

ขณะที่ นายกฯ กล่าวว่า ตนรับทราบปัญหา หากเป็นการแก้ไขปัญหาระยะสั้นในส่วนของขยะที่ตกค้าง ที่ต้องใช้งบประมาณกว่า 239 ล้านบาท ซึ่งต้องทำคู่ขนานกันไประหว่างมาตรการระยะสั้นและระยะยาว และต้องดูในระยะยาวเราจะแก้ปัญหาอย่างไรจากขยะที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน ตนเข้าใจว่า โรงเผาแห่งนี้สร้างมากว่า 20 กว่าปีแล้ว ดังนั้น ขีดความสามารถในการเผาก็จะลดน้อยลงไป ซึ่งต้องมีการทำใหม่ ดังนั้น ในระยะยาวต้องมีการปรับปรุงโรงขยะแห่งนี้ ซึ่งจะนำไปใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ ก็จะสามารถช่วยให้มีความมั่นคงทางด้านพลังงานด้วย ดังนั้นจะขอดูในมาตรการระยะสั้นก่อน ตรงนี้รับจะไปดูแลให้ ซึ่งต้องพัฒนาตรงนี้ให้ได้ เอาเครื่องจักรใหม่เข้ามา รวมถึงปัญหาที่น่าเป็นห่วงหากการท่องเที่ยวเจริญมากขึ้น จะมีขยะมากกว่านี้ จึงต้องเร่งแก้ปัญหา

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาก็ดังนี้ ระบบสาธารณูปโภคบนเกาะสมุย ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องได้รับการแก้ไขครับ บนเกาะมีขยะค้างจำนวน 156,200 ตัน เนื่องจากเตาเผาเดิมชำรุด ในระยะสั้นอาจต้องเอาขยะออกไปเร่งกำจัดนอกเกาะด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งก่อน แล้วระยะยาวต้องหาทางจัดการที่ยั่งยืน และยึดหลักบริหารจัดการขยะภายในเกาะ เช่น เตากำจัดขยะ หรือโรงผลิตไฟฟ้าชีวมวล แล้วแต่ความเหมาะสม โดยผมได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมอย่างละเอียดรอบคอบ พร้อมรับฟังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ทั่วถึงด้วย

นอกจากนี้ เกาะยังมีปัญหาน้ำประปา ผมได้ให้การประปาส่วนภูมิภาคเร่งดำเนินการโครงการเกาะสมุยระยะที่ 2 และปรับปรุงระบบผลิตน้ำทะเลเป็นน้ำจืด RO ที่ชำรุดให้เสร็จภายในตุลาคมปีนี้ ส่วนด้านคมนาคมมีความซับซ้อน ทั้งเรื่องการเวนคืน การขออนุญาติพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งต้องใช้เวลา แต่ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลเห็นความสำคัญของการแก้ไขระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานเพื่อรองรับการท่องเที่ยวครับ

นี่เป็นการมาลงพื้นที่สมุยครั้งแรกของผม ขอบคุณการต้อนรับที่อบอุ่น และอาหารใต้ที่หรอยแรงครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น