xs
xsm
sm
md
lg

“ทวี” ท่องคาถา พ.ร.บ.ราชทัณฑ์เกิดในรัฐบาลก่อน นายกฯ-รมว.ไม่มีอำนาจ โอด "แม้ว" โดนกล่าวหา “ติดคุกทิพย์“ เลวร้ายมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พ.ต.อ.ทวี” ท่องจำ พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ เกิดในรบ.ชุดที่แล้ว นายกฯ-รมว. ไม่มีอำนาจ ”ทักษิณ“จำคุกแล้ว ติงข้อกล่าวหา“ติดคุกทิพย์“ เลวร้ายมาก วอนฟังความรอบด้าน อย่าอคติ ด้าน จุรินทร์ ซัดตรรกะสุดวิบัติ !วันนี้ (3 เม.ย.) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่า พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ 2560 ไม่ได้เกิดในรัฐบาลชุดนี้ หรือสภาผู้แทนราษไม่ได้เป็นผู้ออก ซึ่งนายกฯ กรมราชทัณฑ์ รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไม่มีอำนาจในพ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจากได้เขียนไว้ในเรื่องของการบริหารโทษไว้ทุกขั้นตอน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อนรัฐบาลนี้เข้ามาบริหาร โดยรัฐบาลชุดที่แล้วอนุญาตให้นายทักษิณไปรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจภายในวันเดียว การกระทำของรัฐบาลชุดที่แล้วใช้คำพูดอีกแบบหนึ่ง แต่เหตุการณ์ต่อเนื่องมากลับบอกว่าเป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรม

“การที่ท่านบอกว่าติดคุกทิพย์ ผมถือว่าเลวร้ายมาก เมื่อเราเขียนไว้ในพ.ร.บ.ราชทัณฑ์ มาตรา 55 คือเมื่อผู้ต้องขังป่วย ต้องนำตัวส่งรพ. ในเจตนารมณ์ของกฎหมายไม่อนุญาตให้กรมราชทัณฑ์มีดุลยพินิจ ให้ใช้ความเห็นของแพทย์ เมื่อแพทย์ส่งไปรักษาให้สถานที่รักษาเป็นที่จำคุก วันนี้ท่านทำให้สังคมสับสน ว่าผู้ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในรพ. ไม่ได้อยู่ในเรือนจำ แต่หากการกระทำนั้นเป็นการกระทำของฝ่ายท่าน ท่านจะคิดอีกแบบนึงหรือไม่ ผมไม่อยากให้สังคมมีความสับสน”พ.ต.อ.ทวี กล่าว

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การออกกฎหมายครั้งดังกล่าว หากตนจะกล่าวหาว่ามีเจตนาเพื่อกำจัดคนกลุ่มหนึ่งก็ได้ เพราะปกติการพักโทษได้เขียนไว้1ใน3 แต่มีการเพิ่มเป็นไม่ต่ำกว่า 6 เดือน อันไหนมากกว่าให้ใช้อันนั้น มีนักโทษจำนวนมากถูกจำคุก 1 ปี บางคนติดคุก 8 เดือนต้องมาเข้ากระบวนการดังกล่าว ซึ่งนายทักษิณถูกสั่งจำคุก 1 ปี ต้องอยู่ก่อน 6 เดือน ขณะผู้ที่ถูกตัดสินตลอดชีวิตถูกลดโทษ ตนอยากให้ฟังความให้รอบด้าน ไม่อยากให้ใช้อคติในการอภิปราย

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ใช้สิทธิพาดพิง ว่า ตนฟังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หลายเวทีก็ชี้แจงแบบนี้ หลักใหญ่คือ กฎหมายเกิดสมัยรัฐบาลชุดที่แล้ว หากกฎหมายเกิดในรัฐบาลไหน พอมาถึงรัฐบาลนี้จะทำถูกทำผิดอะไรยังไงก็ได้ใช่หรือไม่ ตรรกะแบบนี้เป็นตรรกะวิบัติ ตนได้อภิปรายในเรื่องที่จะเกิดในอนาคต ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาลชุดนี้ คือเรื่องระเบียบกำหนดคุณสมบัติให้สามารถไปจำคุกที่บ้านได้รวมคดีที่เกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชันหรือไม่ วันนี้อยู่ที่ท่านไม่สามารถไปโทษคนอื่นได้


กำลังโหลดความคิดเห็น