xs
xsm
sm
md
lg

‘วันชัย‘ อัด ’กลุ่มทะลุวัง‘ ป่วนขบวนเสด็จเป็นเรื่องย่ำยีหัวใจคนไทยเกินจะรับได้ แนะ พ่อแม่ควรสั่งสอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์‘วันชัย‘ อัด ’กลุ่มทะลุวัง‘ ป่วนขบวนเสด็จเป็นเรื่องย่ำยีหัวใจคนไทยเกินจะรับได้ แนะ พ่อแม่ควรสั่งสอน บอก อ้างไม่รู้ฟังไม่ขึ้น ดูจากพฤติกรรมเชื่อจงใจชัดเจน ไม่เกี่ยวม.112

วันนี้ (12 ก.พ.) นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และแกนนำกลุ่มทะลุวัง ก่อกวนขบวนเสด็จ 504 ว่า ถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และย่ำยีความรู้สึกของคนไทย เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ประณามการกระทำครั้งนี้ ไม่ว่าจะพรรคการเมืองและประชาชน ก็มีความรู้สึกว่าพฤติกรรมนี้ย่ำยีหัวใจประชาชนเกินไป เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

นายวันชัย กล่าวต่อว่าสำคัญที่สุด เราอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ซึ่งเป็นแผ่นดินที่มีพระมหากษัตริย์ และเป็นสิ่งที่เราเคารพเทิดทูนบูชา เพราะฉะนั้น การกระทำใดๆ ที่พฤติกรรมเหล่านี้มองได้เลยว่าเป็นการจาบจ้วง ล่วงละเมิด และไม่สมควรอย่างยิ่ง ในสังคมทั่วไป แม้จะบอกว่า เป็นคนรุ่นใหม่ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน แต่สิ่งที่เป็นที่เคารพบูชาของประชาชนคนไทยนั้น การกระทำเช่นนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ไม่รู้ว่าอะไรควรไม่ควร อันนี้ถือเป็นเรื่องปกติในสังคมไทยที่ประชาชนคนไทยควรจะมี

“ ถามว่าเรื่องอย่างนี้ เราจะทำอย่างไร ถ้ามองในแง่กฎหมายก็อาจจะว่ากันไปในทางกฎหมาย แต่สิ่งที่สังคมไทยพึงปฏิบัติ รวมถึงทุกภาคส่วนเห็นว่า พฤติกรรมที่จะยับยั้งการกระทำอย่างนี้ คือการปฏิเสธการกระทำของบุคคลเหล่านี้ และต้องประณามการกระทำของบุคคลเหล่านี้ ใครก็ตามที่สนับสนุน เออออห่อหมก หรือมีส่วนเห็นด้วย เราต้องช่วยกันประณาม และตะโกนออกมา ให้คนพวกนี้ไม่มีการกระทำในลักษณะอย่างนี้อีก ไม่ควรมีที่อยู่ในสังคม ถ้าใครเป็นพ่อเป็นแม่เป็นปกครอง ก็ควรจะต้องสั่งสอนลูกของตัวเอง อบรมให้เข้าใจวิถีชีวิตของความเป็นไทย

นายวันชัยกล่าววา ส่วนกรณีที่ผู้กระทำอ้างว่าไม่รู้ว่าเป็นขบวนเสด็จนั้น ฟังไม่ขึ้นเพราะเท่าที่ดูจากคลิป จากพฤติกรรม กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนาอยู่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งการกั้น การดำเนินการ ใครก็รู้อยู่แล้ว ตัวเองก็น่าจะรู้ได้ว่าเป็นขบวนเสด็จ ตำรวจเองก็แจ้งอยู่ แต่ยังมีพฤติกรรมที่สวนกับตำรวจ ทั้งๆ ที่ตำรวจแจ้งแล้วว่าคือขบวนอะไร มีภารกิจอย่างไร แต่ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ แน่นอนคนที่กระทำอย่างนั้น อาจจะกล่าวอ้างโต้แย้งภายหลังเป็นเรื่องปกติ แต่คนทั่วไปเขารู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

สำหรับกรณีที่มีกลุ่มผู้อ้างตัวว่าเป็นกลุ่มปกป้องสถาบันเข้าทำร้ายกลุ่มทะลุวังในระหว่างชี้แจงข้อกล่าวหาข้างต้นนั้น เป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า การกระทำที่รุนแรงถึงขนาดทำร้ายกันไม่ควรเกิดขึ้นแน่นอน เพราะการใช้ความรุนแรงเป็นปัญหา ไม่ควรยอมรับ แต่การแสดงออกของการปฏิเสธการประณามด้วยวิธีการใดๆ โดยไม่ถึงขนาดทำร้ายร่างกายกัน ถือว่าเป็นสิ่งสามารถกระทำได้

เมื่อถามว่า การประท้วงในครั้งนี้อาจเกิดจากความต้องการช่วยเพื่อนที่อยู่ในเรือนจำในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาม.112 หรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า น่าจะแยกส่วนกัน การที่คุณไม่เห็นด้วยต่อการดำเนินคดี ม.112 ไม่ควรกระทำอย่างนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นรู้อยู่แล้วว่าตำรวจกำลังปฎิบัติภารกิจ จะเอามาปะปนกันมาเป็นข้ออ้าง รับฟังไม่ได้ คนละเรื่อง คนละประเด็น ไม่มีเหตุผล ที่จะรับฟังได้


กำลังโหลดความคิดเห็น