xs
xsm
sm
md
lg

แฉขบวนการจองเวร จ้องงาบขุมทรัพย์ อว. เตะสกัด “หมอสิริฤกษ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอาเข้าจริง “ตัวบงการ” ของขบวนการนี้ก็หาใช่ “คนใน อว.” จริงๆ เป็นพวกที่เกษียณไปเป็นสิบปี แต่ยังอยู่โยงวนเวียนสวมหมวกที่ปรึกษา ทำตัวเป็น “ปู่โสมเฝ้าทรัพย์” กระทั่ง “ปลัดสิริฤกษ์” เข้ามาตัดวงจรอุบาทว์

กลับมาอยู่ในหน้าสื่ออีกครั้ง “กระทรวง อว.” กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่จู่ๆ ก็มีขบวนการขุดเรื่องเก่าขึ้นมาร้องแรกแหกกระเฌออีกครั้ง

เป็น “ขบวนการ” ที่ใช้ “เพจใต้ดิน” เจ้าเก่าพยายามปั่นเรื่องให้เป็นกระแส พุ่งเป้าโจมตีไปที่ ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล อดีตปลัดกระทรวง อว. ในประเด็นการเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้งช่วงที่ดำรงตำแหน่งปลัดอยู่

เจาะจงไทม์มิ่งที่กำลังจะมีการเสนอชื่อ ประธานคณะกรรมการส่งเสริม วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) ที่มีข่าวว่า “หมอสิริฤกษ์“ ได้รับการทาบทาม

จนเดาเบื้องลึกเบื้องหลังไม่ยากว่า เป็น ”กลุ่มเดิมๆ“ ที่เคยพยายามสกัดไม่ให้ “มาดามผึ้ง” ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ดึง ”หมอสิริฤกษ์“ กลับมาช่วยงาน หลังเกษียณอายุราชการ

เป็นกลุ่มเดิมๆ ที่แอบอ้างว่าเป็น ”คนในกระทรวง อว.“ แต่แท้จริงแล้วเป็น “ขั้วอำนาจเก่า” ก่อนที่ “สิริฤกษ์” จะเข้ามาเป็นปลัดเมื่อปี 2563 และ ”เสียประโยชน์“ หลัง “ปลัดสิริฤกษ์” เข้ามาปัดกวาดบ้าน อว. จนพบความไม่ชอบมาพากลในหลายหน่วยงาน

ประเด็นโจมตีก็เรื่องเก่าที่เคลียร์คัทตัดจบไปแล้ว เกี่ยวกับการเดินทางไปต่างประเทศของ “ปลัดสิริฤกษ์” ที่ปั่นตัวเลขว่า 32 ครั้งในรอบ 1 ปี ทั้งที่เป็นตัวเลขภาพรวมตลอดกว่า 3 ปีที่ดำรงตำแหน่ง อีกทั้งก็มีผลการตรวจสอบออกมาแล้วว่า ทุกการเดินทางเป็นไปตามภารกิจ และใช้จ่ายงบประมาณตามระเบียบ

เชื่อแน่ว่าหากเรื่องนี้ยังไม่เคลียร์ “รมต.ผึ้ง” ก็คงไม่ดึง “สิริฤกษ์” มาช่วยงานเป็นประธานคณะที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์และกิจการพิเศษ กระทรวง อว. รวมทั้งเสนอชื่อให้เป็น “กวทช.” คณะกรรมการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ก่อนหน้านี้

ที่น่าจับสังเกตคือเนื้อความที่ “เพจใต้ดิน” พยายามนำมาเตะตัดขา “หมอสิริฤกษ์” นั้นมีคีย์เวิร์ดเกี่ยวกับงบประมาณของ “กองทุน กสว.” ที่มีระดับ “หมื่นล้าน”

สะท้อนว่า “ตัวบงการ” หมกมุ่นอยู่กับเรื่องผลประโยชน์ตัวเลขงบประมาณ มากกว่าผลสัมฤทธิ์ของงานด้านการพัฒนา-วิจัย วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมของประเทศ ตามพันธกิจของ กสว.

ซึ่งเอาเข้าจริง “ตัวบงการ” ของขบวนการนี้ก็หาใช่ “คนใน อว.” จริงๆ เป็นพวกที่เกษียณไปเป็นสิบปี แต่ยังอยู่โยงวนเวียนสวมหมวกที่ปรึกษา ทำตัวเป็น “ปู่โสมเฝ้าทรัพย์” กระทั่ง “ปลัดสิริฤกษ์” เข้ามาตัดวงจรอุบาทว์

ที่ต้องชื่นชมคงไม่พ้น “ศุภมาส“ ที่หนักแน่นพอ ไม่ฟังเสียงยุแยงตะแคงรั่ว และยังเชื่อมั่น-เชื่อมือในตัว ”สิริฤกษ์“ ตามข่าวว่าทาบทามให้มาทำหน้าที่ประธาน กสว. เพื่อช่วยสนับสนุนผลักดันโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อการวิจัย-พัฒนาประเทศชาติ

น่าจะเป็นอีกครั้งที่ ”ขบวนการจองเวร“ ออกหมัดไม่เข้าเป้า แต่ก็เชื่อว่า แก๊งนี้จะไม่เลิกราง่ายๆ เพราะหมกมุ่นโหยหาแต่เรื่องผลประโยชน์.


กำลังโหลดความคิดเห็น