xs
xsm
sm
md
lg

นับหนึ่ง ตั้งอนุฯถ่ายโอนจราจรให้ท้องถิ่น แก้รถติดเมืองท่องเที่ยว ไม่กระทบอำนาจ "หัวปิงปอง" หลังเมืองพัทยา แจ้งวันหยุด รถติดระห่ำ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นับหนึ่งถ่ายโอนภารกิจจราจรให้ท้องถิ่น หวังแก้ปมเมืองใหญ่-ท่องเที่ยว ก.ก.ถ. ตั้งแล้ว คณะทำงานศึกษาถ่ายโอน เน้นแก้ปัญหาจราจร ไม่กระทบอำนาจ "ตำรวจจราจร" ในพื้นที่ หลัง "เมืองพัทยา" จ่อประเดิม เสนอไม่ตัดอำนาจตำรวจฯ เหตุไร้บุคลากรบริการ 24 ชม. ถนนหลัก-รอง ช่วงเทศกาลวันหยุด รถติดระห่ำ แถมสองแถว-แท็กซี่ ฝ่าฝืนพรึ๊บ!

วันนี้ (15 ม.ค.2567) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ความคืบหน้าต่อ ภารกิจการถ่ายโอนการบริการการจราจร ไปให้องค์กาปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) บริหารจัดการ ตามแผนการกระจายอำนาจให้แก่ อปท.

ล่าสุด พบว่า เมื่อเร็ว ๆนี้ คณะอนุกรรมการบริหารแผนการกระจายอำนาจให้แก่ อปท. และแผนปฏิบัติการกำหนดขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่ อปท. ด้านการถ่ายโอนภารกิจ

ได้แต่งตั้งคณะทำงาน มี นายเลอพงศ์ ลิ้มรัตน์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กกถ. เป็นประธาน เพื่อศึกษากำหนดแนวทางการถ่ายโอนภารกิจวิศกรรมการจราจรให้แก่ อปท. ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ ในเรื่องปัญหาการจราจรในท้องถิ่น

ทั้งนี้ ในคราวประชุม คณะกรรมการ ก.ก.ถ.ชุดใหญ่ นายเกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย รองปลัดเมืองพัทยา ที่รว่มปีะชขุมแทนนายกเมืองพัทยา รายงานว่า ปัจจุบัน เมืองพัทยากำลังเผชิญปัญหาการจราจร

จากข้อมูลเบื้องต้น พบว่า รถที่สัญจรในเมืองพัทยา เป็น รถบริการสาธารณะ (รถสองแถว) ประมาณ 700 คัน รถแท็กซี่ ประมาณ 300 คัน รถจักรยานยนต์รับจ้าง ประมาณ 500 คัน

และ รถส่วนบุคคล ประมาณ 50,000 คน รวมรถจากการเดินทางของนักท่องเที่ยว

"ส่งผลกระทบต่อการจราจรบนถนนสายหลัก และสายรองติดขัด เมืองพัทยา ได้มีการบูรณาการการทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ยังขาดบุคลากรไม่พอกับการบริการในช่วงเทศกาล และวันหยุด"

อีกทั้ง ตำรวจจราจร ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง จากกรณีที่พบว่า รถบริการสาธารณะ (รถสองแถว) มีการฝ่าฝืนกฎหมายจราจร

เมืองพัทยา จึงได้มีการประสานงานบูรณาการกับกรมขนส่งทางบก แต่ก็ยังมีบุคลากรไม่เพียงพอ

ได้ขอหารือที่ประชุม ก.ก.ถ. ว่าจะสามารถเร่งขอถ่ายโอนเรื่องการบริการการจราจร โดยไม่ตัดอำนาจของตำรวจจราจร ได้อย่างไร

ซึ่งได้คำตอบว่า อยู่ระหว่างการศึกษา ของอนุกรรมการเพื่อกำหนดแนวทางการถ่ายโอนภารกิจวิศกรรมการจราจรให้แก่ อปท. ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ ในเรื่องปัญหาการจราจรในท้องถิ่น

เมื่อเร็วๆนี้ คณะทำงานดังกล่าว ได้เข้าหารือกับผู้บริหาร กทม. ถึงการกระจายอำนาจ โดยเฉพาะเรื่องการจราจร เช่น ภารกิจตำรวจดับเพลิง การควบคุมสัญญาณไฟจราจร การจดทะเบียนรถ การจัดที่จอดรถ เพื่อให้กทม.มีอำนาจในการบริการประชาชนที่มากขึ้น

"หลายประเด็นที่ยังเป็นข้อที่ไม่ปฏิบัติอยู่ เช่น ในถนน 1 เส้น กทม.ดูแลฟุตปาธ ทางเท้า แต่บนถนน เป็นเรื่องของตำรวจจราจร การต่อใบอนุญาตใบขับขี่เป็นของกรมการขนส่งทางบก หากต้องมีการแก้ปัญหา บางครั้งอาจจะมีข้อที่ต้องประสานงานกัน".


กำลังโหลดความคิดเห็น