xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” รับบินพบ “แม้ว” ที่ฮ่องกง ปัดต่อรองให้ ก.ก.แค่ไปคุยเรื่องชีวิต-ลูกหลาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธนาธร” ยอมรับบินพบ “ทักษิณ” ที่ฮ่องกง ช่วงก่อนจัดตั้งรัฐบาล แต่ไม่ได้ไปต่อรอง เพราะกลัวพรรคโดนยุบ แค่ไปพบกันตามปกติ คุยเรื่องชีวิต ลูกหลาน ย้ำ พรรคเพื่อไทย คือ มิตร แม้จะเสียใจที่ไม่ได้ตั้งรัฐบาลร่วมกัน แต่ก้าวไกล-เพื่อไทย คือ สองพรรคที่เป็นอนาคตของประเทศ

วันนี้ (20 พ.ย.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ในรายการ “กรรมกรข่าว คุยนอกจอ” ตอนหนึ่ง ยอมรับว่า ในช่วงก่อนการจัดตั้งรัฐบาลได้เดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เกาะฮ่องกง จริง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่นายธนาธร ยอมรับในเรื่องนี้ หลังจากมีกระแสข่าวสะพัดในช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

นายธนาธร กล่าวกับนายสรยุทธ ว่า เป็นปกติที่เราพบปะพูดคุยกับนักการเมืองทั่วไป แต่ยอมรับว่า ก่อนจัดตั้งรัฐบาลเสร็จ ได้มีการพบปะพูดคุยกันจริง แต่คุยเรื่องชีวิต เช่น ชีวิตมีหลานแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ไปต่อรองเรื่องจัดตั้งรัฐบาล

“เพราะผมเองไม่มีตำแหน่งในการเมือง และก็อาจจะโดนยุบพรรค ถ้าไปต่อรอง” นายธนาธร กล่าว

เมื่อถามว่า นายธนาธร ไม่มีอำนาจเหนือพรรคก้าวไกล ใช่หรือไม่ นายธนาธร ได้ตอบเลี่ยงไปว่า วันนี้ตนภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เห็นพรรคก้าวไกลเติบโตโดยไม่มีธนาธร และ ปิยบุตร ภูมิใจมาก และอยากให้เป็นแบบนั้น มันทำให้เห็นว่า พรรคก้าวไกลเป็นสถาบันการเมือง ไม่ใช่เป็นของใครคนใดคนหนึ่ง ตนอยากให้เป็นแบบนั้น

นายธนาธร ยังกล่าวอีกว่า รู้สึกเสียใจและเจ็บปวดที่สุดที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้จัดตั้งรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล แต่ก็เข้าใจข้อจำกัดของพรรคเพื่อไทย ดังนั้น ถึงแม้จะเสียใจ แต่สำหรับตน พรรคเพื่อไทยคือมิตร และทางออกที่จะทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้าต้องมี 2 พรรคนี้ ฝากถึงเพื่อนในพรรคก้าวไกลและแกนนำพรรคเพื่อไทยด้วย อนาคตของประเทศไทยอยู่ในมือคุณทั้งสอง

นายธนาธร กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท เพราะเชื่อว่าหากจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาหนี้ครัวเรือน ต้องทำให้คนมีรายได้ สร้างความมั่นคงในการสร้างงาน และสร้างอุตสาหกรรมให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันได้ ตนยินดีจะไปแชร์ข้อมูลเรื่องการใช้เงิน 5 แสนล้าน ตามโครงการที่คิดขึ้นมา เช่น น้ำประปาดื่มได้ และการจัดทำระบบจัดการขยะทั่วประเทศ

นายธนาธร ยังย้ำว่า พันธมิตรระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล จะเป็นพันธมิตรทำให้ประเทศก้าวหน้าที่สุดและกลับมาเป็นประชาธิปไตย ที่ตนพูดเมื่อวันก่อน ก็ไม่ได้พูดถึงพรรคเพื่อไทยเลย เพียงแต่พยายามเสนอสิ่งที่อยากทำ ไม่รู้คนอื่นคิดอย่างไร แต่พรรคเพื่อไทยคือมิตร แม้จะอยู่คนละฝั่ง เพื่อไทยเป็นรัฐบาล เราเป็นฝ่ายค้าน ก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน
กำลังโหลดความคิดเห็น