xs
xsm
sm
md
lg

“พิชัย” จี้ “ผบ.ตร.” ให้ สตช.แก้ประวัติอาชญากรรม ผู้รับผลกระทบการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พิชัย” กุนซือนายกฯ ฝาก “ผบ.ตร.” สั่ง สตช.เร่งแก้ประวัติอาชญากรรมผู้ได้รับผลกระทบทางการเมือง ที่อาจไม่เป็นธรรม ระบุตัวเองโดน “ประยุทธ์” ฟ้องหลายคดี แล้ว อสส.สั่งไม่ฟ้อง แต่ยังมีประวัติค้างอยู่ ชี้ เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ต้องปกป้องสิทธิของ ปชช.- คนรุ่นใหม่


วันนี้ (17 ต.ค.) นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เร่งแก้ไขประวัติอาชญากรรมของผู้แสดงความเห็นโดยสุจริต และได้รับผลกระทบทางการเมือง เพื่อไม่ให้มีประวัติที่ด่างพร้อย โดยจากการที่ตนเองได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี จึงต้องมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ซึ่งปรากฏว่า ตนเองยังคงมีประวัติที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ส่งคนมาฟ้องร้องตนในอดีต ในคดีทฤษฎีกบต้ม คดีนิตยสารไทม์ และคดีข้อมูลการเสวนา ที่สำนักงานอัยการได้ยกฟ้องทั้งหมดแล้ว เพราะคดีไม่มีมูล แต่ประวัติอาชญากรรมกลับยังไม่ถูกลบ

ทั้งนี้ จากสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่ย่ำแย่ ผลสืบเนื่องมาจากปัญหาเศรษฐกิจในอดีตที่ตนได้เตือนมาตลอด ทั้งการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ต่ำเฉลี่ยตลอด 9 ปี เพียงปีละ 1% กว่าเท่านั้น การส่งออกที่ขยายตัวน้อยมากเฉลี่ยปีละ 1% กว่าเช่นกัน การลงทุนที่หดหาย และหนี้สินที่พุ่งสูงทั้งหนี้ภาคครัวเรือน หนี้ภาครัฐ รวมถึงหนี้เสียในระบบธนาคารและหนี้นอกระบบ ซึ่งเสื่อมถอยเป็นไปตามทฤษฎีกบต้มที่ตนได้เตือนไว้แล้วตามความจริง และด้วยความบริสุทธิ์ใจ รวมถึงเรื่องนิตยสารไทม์ และการเสวนาวิชาการด้วย โดยต้องขอขอบคุณ นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ที่ช่วยว่าความแก้ต่างให้ และ สำนักงานอัยการสูงสุด ที่พิจารณาตามข้อเท็จจริง และได้สั่งไม่ฟ้องทั้งหมด

ทั้งนี้ ในขณะที่โดนฟ้องก็เป็นข่าวกระจายมาก เพราะขัดต่อความรู้สึกของประชาชน และเมื่อสำนักงานอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องก็เป็นข่าวกระจายมากเช่นกัน แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกลับไม่ได้แก้ไขเรื่องดังกล่าว จนกระทั่งตนต้องเรียกร้อง และแสดงหลักฐานการสั่งไม่ฟ้องของสำนักงานอัยการสูงสุด

“การที่ตนออกมาทักท้วงนี้ เพื่อต้องการปกป้องสิทธิของประชาชน และคนรุ่นใหม่จำนวนมากที่อาจโดนฟ้องร้องแบบไม่ยุติธรรมเหมือนผม ที่ยังต้องหาทางติดต่อ สตช.เพื่อแก้ไขประวัติอาชญากรรมให้ถูกต้อง แล้วประชาชน และคนรุ่นใหม่จะเป็นอย่างไร ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้ สตช. ได้เร่งแก้ไขเรื่องนี้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะน่าจะมีประชาชน และคนรุ่นใหม่จำนวนมากที่โดนเหมือนกับผม และอาจจะประสบปัญหาไม่สามารถจะแก้ไขได้ และอาจจะมีประวัติอาชญากรรมติดตัวไปตลอด ซึ่งจะมีปัญหาในการสมัครงาน และการเดินทางไปต่างประเทศได้ เป็นต้น และเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่จะต้องได้รับความคุ้มครอง และแก้ไขให้ถูกต้อง” นายพิชัย กล่าว

ทั้งนี้ โดยส่วนตัวแล้วเชื่อมั่นใน พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ว่า จะสามารถแก้ไข ปรับปรุง และพัฒนา สตช. ให้ได้มาตรฐาน และเป็นที่พึ่งพาของประชาชนได้อย่างแน่นอน.
กำลังโหลดความคิดเห็น