xs
xsm
sm
md
lg

“อุ๊งอิ๊ง” นำทีมชมงาน OTOP เล็งดันรุ่นใหม่ทำผ้าไทย บอกดีถ้า ก.พ. “พ่อแม้ว” กลับบ้าน ไม่ปัดนั่งหัวหน้า พท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แพทองธาร” ควง “เกรียง-พวงเพ็ชร-มนพร” ชมงาน OTOP เล็งดันคนรุ่นใหม่ทำผ้าไทย บอกดีถ้า “ทักษิณ” ได้กลับบ้านเดือน ก.พ. ไม่เปิดเผยอาการพ่อ ไม่ปฏิเสธนั่งหัวหน้า พท.
วันนี้ (29 ก.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์แห่งชาติ เยี่ยมชมงาน OTOP Midyear 2023 โดยมี นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย เป็นผู้นำชมงาน พร้อมทั้งมี นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รมต.ประจำสำนักนายกฯ นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม และ ส.ส.หญิงพรรคเพื่อไทย (พท.) อาทิ น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย น.ส.ประภาพร ชาวปากน้ำ ส.ส.สุโขทัย น.ส.ชญาภา สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด มาร่วมเดินชมงานด้วย โดยทันทีที่ น.ส.แพทองธาร เดินทางมาถึงได้ทำความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จากนั้น น.ส.แพทองธาร ได้เยี่ยมชมบูธ จำหน่ายผ้าไทยและผ้าพื้นเมืองหลากหลายร้าน ขณะที่มีผู้ประกอบการทักทายและขอถ่ายรูปอย่างเป็นกันเอง พร้อมขอบคุณ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่เป็นผู้ริเริ่มสินค้าโอทอป ขณะเดียวกัน ยังมีผู้ประกอบการรายหนึ่งได้นำรูปภาพ น.ส.แพทองธาร อุ้มบุตรสาว “น้องธิธาร” มาให้ น.ส.แพทองธาร ได้เซ็นเป็นที่ระลึกด้วย โดย น.ส.แพทองธาร มีโอกาสทดลองใช้กระตุกกี่ทอผ้าด้วยตนเอง พร้อมชื่นชมผู้ประกอบการหลายร้านที่นำอัตลักษณ์มาแสดงและจำหน่าย ซึ่งตรงกับนโยบายซอฟต์เพาเวอร์ของพรรค พท. นอกจากนี้ ยังอุดหนุนผู้ประกอบการร้านค้าจากจังหวัดต่างๆ อาทิ เสื้อผ้าไทย ผ้าสไบ ก่อนปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชมบูธอุบลราชธานี สกลนคร และนครราชสีมา พร้อมทัังทดลอดสวมผ้าซิ่นอัญญานาง ลายดอกพิกุลสีแดงน้ำหมากโบราณ

จากนั้น น.ส.แพทองธาร ให้สัมภาษณ์ว่า การมาเดินงานวันนี้ ได้แรงบันดาลใจอะไรไปผลักดันซอฟต์เพาเวอร์ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า วันนี้หยุดชมบูทเกือบทุกจังหวัด ได้เห็นสินค้าที่จะผลักดันเป็นซอฟต์เพาเวอร์มาก มีแรงบรรดาลใจจากนี้จะไปคุยกับทีม โดยตนได้ขอช่องทางติดต่อร้านต่างไว้ หลายอย่างหากผลักดันดีดีการไปต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อถามว่าได้อะไรที่จะนำไปประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์ วันที่ 3 ก.ย. บ้าง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อยู่แล้วตอนนี้กำลังเตรียมสิ่งที่จะนำเสนอให้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และ รมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการฟังอยู่ เราได้เริ่มดำเนินการกับทีมไปแล้ว วันที่ 3 ต.ค. นี้จะได้นำเสนอ และแบ่งว่าจะทำอะไรก่อนหลัง ว่าอะไรทำได้ก่อนทำได้เร็วจะส่งเสริมเลย ส่วนตัวมองว่าสิ่งที่จะทำได้เร็ว คือ สินค้าโอทอปที่มีอยู่แล้วเราพร้อมจะผลักดัน แต่บางอย่างต้องพัฒนาเรื่องสกิลเพิ่มมากขึ้นจะผลักดันไปเลย ผลออกมาจะได้เห็นภาพชัดมากขึ้น อย่างไรก็ตามเท่าที่ตนเห็นในขณะนี้การทำผ้าไทยเรื่องสกิลการทอผ้าต่างๆ เริ่มหายไป เด็นรุ่นใหม่อาจคิดถึงการทำอาชีพใหม่ๆ หรือมีค่านิยมใหม่ๆ ทำให้ผ้าไทยที่มีลายสวยๆ หายาก และราคาสูงขึ้น ถือเป็นปัญหาที่ต่อเนื่องกันมา หากเราสามารถพัฒนาทักษะตรงนี้และเพิ่มบุคคลในการผลิตผ้าไทยได้จะทำให้ราคาผ้าไทยสัมผัสได้ง่ายขึ้น ไม่แพงจนเกินไป ที่จริงก็อยากจะใช้นวัฒกรรมต่างๆ เข้ามาช่วยแต่ต้องดูว่าจะเป็นขั้นตอนใดบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.แพทองธาร ได้สวมเสื้อผ้าไทย ที่สั่งตัดมาจากผ้าขาวม้ามีม่วงลายเดียวกันจำนวน 3-4 ผืน ที่ได้มาจากระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง และสะพายกระเป๋าที่ได้มาจากกลุ่มชาติพันธุ์ใน จ.เชียงราย

น.ส.แพทองธาร ยังกล่าวถึงกรณี นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิกาาร (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ระบุว่า นายทักษิณ อาจได้กลับบ้านเดือน ก.พ.ปีหน้า และไม่ต้องใส่กำไล EM เหตุเข้าเกณฑ์พักโทษแล้ว ว่า ตอนนี้ยังอยู่ที่ รพ. และยังพักผ่อนอยู่ ซึ่งตนเห็นตามข่าวจากสื่อมวลชนเท่านั้น จึงยังไม่มีอะไรมาอัปเดต เมื่อถามว่า หากไทม์ไลน์มาเช่นนี้จะยื่นพักโทษหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เรื่องนี้แล้วแต่นายทักษิณ ให้เป็นคนตัดสินใจเอง แต่ถ้าถามตนเป็นส่วนตัวก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว เมื่อถามว่า นายทักษิณ ได้ส่งสัญญาณในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ยังไม่มีอัปเดตอะไร ซึ่งตนก็เห็นตามข่าว

เมื่อถามถึงอาการผ่าตัดของนายทักษิณ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนขอไม่เปิดเผยอาการของทักษิณ ขอให้ทางแพทย์คนจัดการจะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องกฎหมายด้วย

น.ส.แพทองธาร กล่าวถึงกรณีที่มี ส.ส.พรรคเพื่อไทย สนับสนุนให้เป็นหัวหน้าพรรค คนใหม่ ว่า ต้องขอขอบคุณมากๆ ที่ผ่านมาตั้งแต่ตนเข้ามาในพรรค พท. ทุกคนในพรรคซัปพอร์ตดีมากๆ ตนมาจากภาคธุรกิจเมื่อเข้ามามีหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ ถึงแม้ว่าจะอยู่การเมืองกับคุณพ่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มาเรื่อยๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะ แน่นอนว่าตนตั้งใจทำงานตรงนี้มากๆ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ เมื่อถามว่าพร้อมจะเป็นหัวหน้าพรรค พท. หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ขอบคุณค่ะ เมื่อถามย้ำว่า มีโอกาสเห็น น.ส.แพทองธาร เป็นหัวหน้าพรรค พท. หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนทำเต็มที่เพื่อพรรค ไม่ว่าจะโอกาสไหนก็ตาม ฉะนั้น ต้องรอมติคณะกรรมการบริการพรรค (กก.บห.) ก่อน เพราะเราจะไปแต่งตั้งตัวเองมันก็ไม่ดี เมื่อถามว่า วันที่ 27 ต.ค.นี้ ในประชุมใหญ่วิสามัญพรรค พท. หากมีคนเสนอชื่อเป็นหัวหน้าพรรค จะตอบรับหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “รอเสนอค่อยว่ากัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น