xs
xsm
sm
md
lg

“ไชยา” เหน็บ “ธรรมนัส” ดูแล 11 หน่วยงานกระทรวงเกษตรฯ น่าจะหนัก ขอแบ่งเบามาบ้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ไชยา” เหน็บ “ธรรมนัส” ดูแล 11 หน่วยงาน กระทรวงเกษตรฯ คนเดียว คงจะหนัก ขอแบ่งเบาบ้าง ยันไม่ใช่ไม่พอใจ แต่แค่ท้วงติง ไม่ขัดแย้งกันถึงขั้นคอขาดบาดตาย แต่ทำงานด้วยกันต้องไว้ใจ ให้เกียรติกัน-มีธรรมาภิบาล

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 18 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีข่าวว่าไม่พอใจเรื่องการแบ่งงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ไม่ใช่ไม่พอใจ เพียงแต่ว่าเราได้ท้วงติงว่าการแบ่งงานต้องมอบอำนาจในการบริหารจัดการ ทั้งบริหารบุคคล และบริหารงบประมาณ ไม่เช่นนั้น เราจะไม่สามารถบริหารงานได้ ไม่ใช่ว่าตนไม่พอใจ แต่ว่าคำสั่งต้องมีความชัดเจน เพราะเปรียบเทียบกับกระทรวงอื่น เขาก็มีการมอบอำนาจชัดเจน ให้อำนาจรัฐมนตรีช่วยว่าการบริหารบุคคล งบประมาณ มีเครื่องไม้เครืองมือให้พร้อม
เมื่อถามว่า ที่ระบุว่า คำสั่งไม่ชัดเจนนั้นเป็นอย่างไร นายไชยา กล่าวว่า ต้องไปดูในคำสั่ง ซึ่งตนให้ปลัดกระทรวงเอาคำสั่งเดิมในสมัยรัฐมนตรีคนเก่าๆ มาเปรียบเทียบ ซึ่งตนก็มีหลักฐาน มีข้อมูล ซึ่งในแต่ละยุคก็มีคำสั่งที่มอบหมายไม่เหมือนกัน ซึ่งการมอบงานให้รัฐมนตรีช่วยว่าการ เราไม่สามารถตอบสนองนโยบายได้เลย โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และมวลชนของเราส่วนใหญ่อยู่ในภาคอีสาน และเหนือ ซึ่งตนต้องตอบคำถามสส.ในพื้นที่ ตอนเราไปตรวจราชการ เรื่องดิน น้ำ สัตว์ ซึ่งสัตว์ก็มีหลายประเภทก็ไม่สามารถตอบประชาชนได้

“การไปตรวจราชการกับนายกรัฐมนตรีที่จังหวัดขอนแก่น ที่ผ่านมา เราก็เสนอปัญหาเรื่องการบริหารจัดการน้ำเชิงระบบที่มีความสมบูรณ์ ทั้งระยะสั้น กลาง ยาว ซึ่งนายกฯก็มอบหมายเรื่องนี้กับผม ให้ไปดูว่าจะบริหารจัดการแบบไหน เมื่อแบ่งงานแล้วเราก็ต้องตอบคำถามประชาชน ตอบคำถามว่างานคืบหน้าไปไหน เพราะเราไม่ได้รับผิดชอบในงานส่วนนี้” นายไชยา กล่าว

เมื่อถามว่า จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร นายไชยา กล่าวว่า ก็มีการพูดคุยกัน ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ก็มีความกรุณา ว่า ถ้าหากผิดพลาดที่คำสั่งที่ไม่สมบูรณ์จะปรับปรุงแก้ไขใหม่


เมื่อถามต่อว่า จะมีการแบ่งหน่วยงานเพิ่ม หรือพอใจแล้ว นายไชยา กล่าวว่า จะพอใจหรือไม่ เราเป็นพรรคแกนนำ บางเรื่องนั้นครอบคลุมประชาชน การที่นายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่านโยบายด้านการเกษตรของเพื่อไทย คือ ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ พักหนี้
นายไชยา กล่าวว่า ถ้าดูสถิติย้อนหลังรัฐมนตรีช่วย 3 คน แบ่งอย่างนี้ก็เหตุสมผล แต่วันนี้รัฐมนตรีช่วยเหลือ 2 คน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการได้ไป 11 หน่วยงาน ส่วนรัฐมนตรีช่วยได้คนละ 4 หน่วยงาน ตนว่าท่านรัฐมตรีว่าการจะงานหนัก ก็อยากจะแบ่งเบาภาระท่าน ซึ่งก็แล้วแต่ท่านจะมอบหมายจัดความสมดุลอย่างไร
“กลัวว่า ท่านรัฐมนตรีว่าการจะหนักเกินไป ก็อยากแบ่งเบาท่านบ้าง เราอยากทำงาน อันนี้ไม่ได้เรียกร้องว่าเราได้กรมน้อยนะ” นายไชยา กล่าว
เมื่อถามว่า ถ้าไม่ได้ตามเป้าหมายจะให้แกนนำผู้จัดการรัฐบาลเป็นคนคุยใช่หรือไม่ นายไชยา กล่าวว่า ตอนนี้เป็นเรื่องของการเจรจา ให้พรรคเป็นผู้เจรจา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะที่กำกับดูกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งทั้งสองกระทรวงต้องทำงานร่วมกัน


เมื่อถามต่ออีกว่า จะไม่เป็นจุดที่ทำให้เกิดรอยร้าวใช่หรือไม่ นายไชยา กล่าวว่า ไม่มี ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย

เมื่อถามว่า จะนัดพูดคุยกันในวันที่ 19 ก.ย.หรือไม่ นายไชยา กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า จะมีการพูดคุยกันเร็วๆ นี้ ส่วนตนไม่มีปัญหา ไม่ได้ยืนบนความขัดแย้ง เพราะกระทรวงเกษตรฯ ทำงานร่วมกัน ดังนั้น หลักการที่จะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หัวใจเดียวกัน จะต้องให้เกียรติกัน ต้องไว้ใจกัน ต้องมีธรรมาภิบาล

เมื่อถามต่อว่า มีการคุยกับ นายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรฯ หรือไม่ ว่า มีความรู้สึกเดียวกัน ในเรื่องนี้ นายไชยา กล่าวว่า เหมือนกัน นายอนุชา ก็ไม่ได้ต่างจากตน


กำลังโหลดความคิดเห็น