xs
xsm
sm
md
lg

“แทนคุณ” จับตา “หมออ๋อง” ผลาญ​งบฯ ทัวร์หรู หรือเป็นแผน “ก้าวไกล” ขับออกจากพรรค เชื่อจบไม่สวยแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อี้ แทนคุณ​” เกาะติด “หมออ๋อง” พาคณะผลาญ​ภาษีบินหรูดูงานสิงคโปร์ จำเป็นแค่ไหนที่ต้องไปช่วงนี้ พิรุธอนุมัติเร่งรีบ ไม่ผ่านอนุ กมธ.แผน และงบฯ สำนักเลขาฯ สภา ตั้งคำถาม​ “คนจนมีสิทธิ​ไหมครับ” หรือนี่เป็นแผน “ก้าวไกล” ไล่ออกจากพรรคไปฝากไว้ที่ “เป็นธรรม” รักษาตำแหน่งรอง ปธ.สภา เข้าข่ายฮั้วกัน เชื่อจบไม่สวยแน่

วันนี้ (18 ก.ย.) นายแทนคุณ​ จิตต์​อิสระ ​รักษา​การ​ประธาน​คณะกรรมการ​ส่งเสริม​สิทธิ​มนุษยชน​และ​ความ​เสมอภาค​ระหว่าง​เพศ​พรรค​ประชา​ธ​ิ​ปัตย์ ​กล่าว​ถึง​กรณี ​นาย​ปดิพัทธ์​ สันติ​ภาดา​ รอง​ประ​ธา​นสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ได้เดินทางไปดูงานที่สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยมี ส.ส.พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย และคณะ รวม 12 คน ติดตามไปด้วย ในช่วงระหว่างวันที่ 21-25 ก.ย. 66 โดยศึกษาดูงานด้านระบบสารสนเทศการประชุมของรัฐสภาแห่งสาธารณรัฐสิงคโปร์, การบริหารจัดการแรงงานของคนไทยในสาธารณรัฐสิงค์โปร์ และการจัดการทางด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้อนุมัติการเดินทางเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 66 และเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติงบประมาณเป็นเงินจำนวน 1,379,250 บาท เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางการและระบุงบประมาณอื่นที่เบิกจ่ายสำหรับ ส.ส. 1 คน อยู่ที่คนละ 114,650 บาท

แบ่งเป็น ค่าบัตรโดยสารเครื่องบินไป-กลับ 51,250 บาท, ค่าเบี้ยเลี้ยง 4 วันๆ ละ 3,100 บาท รวม 12,400 บาท, ค่าที่พัก (พักเดี่ยว) 4 คืนๆ ละ 12,500 บาท รวม 50,000 บาท และค่าจัดทำหนังสือเดินทาง 1,000 บาท ส่วนของ นายปดิพัทธ์ มียอดค่า​ใช้​จ่ายรวม 494,650 บาท โดยได้สิทธิค่าตั๋วเครื่องบิน, ค่าเบี้ยเลี้ยง และค่าที่พัก เท่ากับ ส.ส.คนอื่น แต่มียอดเพิ่มเติมในส่วนของค่ารับรอง 200,000 บาท ค่ายานพหนะ 150,000 บาท และค่าของที่ระลึก 30,000 บาท อยู่ในรายการของนายปดิพัทธ์

สังคมตั้งคำถามว่า สภาจำเป็นไหมที่จะต้องไปดูงานในช่วงเวลานี้ เป็น​ภารกิจที่คุ้มค่​าภาษี​ประชาชน​หรือไม่ โดย​ถือว่าเป็​นการผลาญงบประมาณแผ่นดินในช่วงเวลาสุดท้ายก่อนที่จะสิ้นปีงบประมาณ​ (30 กันยายน​) โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็น​การ​ตั้งเรื่องอนุมัติอย่างเร่งรีบไม่ผ่านการพิจารณาของคณะอนุกรรมการแผนและงบประมาณของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร​

อยากตั้งคำถามว่า “คนจนมีสิทธิ​ไหมครับ” กับการที่ผู้แทนพาพรรคพวกตัวเอง “บินหรูอยู่​สบายด้วยภาษีจากน้ำตาประชาชน” ที่ทำงานหนักหาเงินด้วยความทุกข์ยาก​แสนสาหัส โดยตนจะคอยติดตามผลลัพธ์​ของการไปดูงานเช่นเดียวกับ​การใช้งบประมาณ​ของรัฐบาล​ด้วย

นอกจากนี้ ​พี่น้อง​ประชาชน​ตั้งข้อสังเกตไว้ หรืออาจจะเพราะ​ต้องเตรียมลาออกเพื่อย้ายไปพรรคอื่นที่ “เตี๊ยม” กันไว้ระหว่าง 2 พรรค คือ ให้ก้าวไกลใช้เทคนิคขับหมออ๋องไปอยู่พรรคเล็กพรรคหนึ่ง เพื่อสามารถดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ และก้าวไกล​สามารถได้ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านได้ เป็น​จริงหรือไม่ อาจเข้าข่ายฮั้วกันหรือไม่ต้องติดตามต่อ เชื่อว่า งานนี่จบไม่สวยแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น