xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” ซัด “พิธา” ฮีโร่โซเชียล เก่ง แต่ไร้ความเข้าใจเรื่องสถาบัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้(5 ก.ย.)นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กล่าวอวยพรวันเกิดครบ 43 ปี แก่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ซึ่งถือเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ จึงขออวยพรให้ดลบันดาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก ที่คุณพิธา นับถือขอให้สุขภาพแข็งแรง พร้อมกับนี้ยังได้กล่าวว่า ส่วนตัวมีความชื่นชมนายพิธา แต่เหนือสิ่งอื่นใดยังมีความเห็นต่างระหว่างกันนั่นคือ เรื่อง สถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะส่วนตัวนายพิธา มีความเชื่อว่าต้องแก้ไข ม.112 เพื่อปกป้องสถาบัน แต่ส่วนตัวกลับเห็นว่า ม.112 นั้นต้องคงไว้ ห้ามแตะต้อง เพราะถือเป็นสัจจะวาจาตั้งแต่สมัยการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ซึ่งครั้งนั้นมีข้อตกลงชัดเจนว่า พระมหากษัติย์ทรงอยู่เหนือการเมือง ผู้ใดฟ้องร้องไม่ได้ หากใครละเมิด ด้วยการพูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ในแนวทางที่ผิด แนวทางของนายพิธา คือสถาบันต้องเป็นผู้ฟ้องร้องนี่คือปัญหาใหญ่ กลายเป็นสถาบันจะต้องลงมาทะเลาะกับประชาชนแทน

“ เช่นเดียวกับ ระเบิด เป็นคำที่เค้าห้ามพูดในสนามบิน ถ้าพูดโดนจับ ผิดกฎหมายเลยน่ะครับ เพราะมันคือข้อตกลงร่วมกัน ไม่ต่างอะไรกับสถาบันพระมหากษัตริย์ วันนี้มีคนเกลียด จึงต้องมีคนรักขึ้นมาต่อต้านกัน นั่นคือสิ่งที่เกิดปัญหา ถ้าวันนี้ไม่มีใครพูดถึง ยกและเทิดทูนไว้เป็นสิ่งสักการะอย่างเดียว ผมเชื่อว่า ไม่มีคนรัก ไม่มีคนเกลียด ไม่ต้องเอามาเป็นเบื้องหลังการเมือง เราต้องชี้แจงให้คุณพิธา เข้าใจ เพราะความเชื่อของผมและของคุณพิธา และขออีกหลายๆ คนแตกต่างกัน “

นายสามารถ ยังกล่าวด้วยว่า การที่นายพิธาได้คะแนนเสียงจากการเลือกตั้งสูงถึง 14 ล้านเสียง นั้นเป็นเพราะผลจากการดีเบตที่ชนะตัวแทนของพรรคการเมืองอื่น เพราะคะแนนช่วงแรกไม่ได้อยู่อันดับหนึ่ง แต่หลังการดีเบตทำให้คะแนนพุ่งสูงขึ้น อีกทั้งพรรคการเมืองอื่นก็ไม่ได้ส่งให้ตัวแทนคนรุ่นใหม่มาแสดงวิสัยทัศน์ และดีเบต เหมือนนายพิธา การชนะแม่ทัพของแต่ละพรรคการเมืองในครั้งนั้น ทำให้นายพิธากลายเป็นฮีโร่ในหมู่โซเชียลในวันนี้เท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น