xs
xsm
sm
md
lg

“ทนายวิญญัติ” เผย “แม้ว” ยังอ่อนเพลีย ไม่มีแนวโน้มทุเลาถึงขั้นส่งกลับคุก ย้ำมีสิทธิพักโทษ แล้วแต่ ยธ.-ราชทัณฑ์ดำเนินการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วิญญัติ” เผย “ทักษิณ” ยังอ่อนเพลียแต่ไม่ถึงขั้นเหนื่อยหอบ พูดคุยตอบโต้ได้ ต้องให้แพทย์ประเมินวันต่อวัน เวลานี้ยังไม่มีแนวโน้มดีขึ้น ถึงขั้นจะส่งกลับเรือนจำหรือไม่ ส่วนการพักโทษทราบว่ามีตามสิทธิผู้ต้องขังสูงวัยและเจ็บป่วย แต่ยังไม่ได้รับแจ้งมา เป็นอำนาจของ ยธ.และราชทัณฑ์ที่จะดำเนินการ

วันนี้ (4 ก.ย.66) นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความประจำตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้จะเข้าไปพบนายทักษิณ เพื่อพูดคุยเรื่องคดีความคงค้างและเรื่องอื่นๆ สำหรับการเดินทางเข้าเยี่ยมของสมาชิกครอบครัวนายทักษิณ ยังไม่ได้รับรายงานว่าจะมีใครเดินทางเข้ามาบ้างหรือไม่ ส่วนการเยี่ยมผ่านรูปแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ของญาติคนอื่นๆ ยังไม่ได้รับแจ้งเช่นกัน

นายวิญญัติกล่าวว่าตลอดการเข้าพบพูดคุยกับนายทักษิณที่ผ่านมา นายทักษิณยังคงมีอาการอ่อนเพลียบ้าง แต่ยังพูดคุยตอบโต้ได้ ไม่ถึงขนาดมีอาการเหนื่อยหอบ ส่วนเรื่องอาการของโรคหัวใจหรือโรคอื่นๆ รวมถึงการรักษาพยาบาลยังคงอยู่ในการประเมินวินิจฉัยของทีมแพทย์ รพ.ตำรวจ และทางเรือนจำแบบวันต่อวัน เวลานี้จึงยังไม่มีแนวโน้มว่าอาการเจ็บป่วยของนายทักษิณทุเลาดีขึ้นหรืออย่างไร ถึงจะได้รับการพิจารณาจากแพทย์เพื่อส่งกลับไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไม่สามารถยืนยันในส่วนนี้ได้

เมื่อถามถึงเรื่องความเป็นไปได้ของนายทักษิณที่อาจได้รับการพิจารณาพักการลงโทษ เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังสูงวัยและมีอาการเจ็บป่วยนั้น นายวิญญัติ กล่าวว่า มีความคิดเห็นหลากหลายของบุคคลในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพูดถึงประเด็นนี้ อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ก็จะต้องพิจารณาว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และเข้าเกณฑ์ตาม พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 หรือกฎกระทรวงของราชทัณฑ์หรือไม่ และหากเข้าเกณฑ์ ก็ต้องดูอีกว่ามีแนวทางปฏิบัติอย่างไร เพื่อไม่ให้ผิดหรือขัดต่อระเบียบที่มีการกำหนดไว้ ถ้าทางกรมราชทัณฑ์พิจารณาจากหลักเกณฑ์แล้วเห็นว่านายทักษิณเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ต้องขังที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ก็จะมีการแจ้งสิทธิให้ผู้ต้องขังรับทราบ ส่วนการจะใช้สิทธิดังกล่าวนี้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับนายทักษิณเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดในเรื่องนี้ยังไม่มีข้อยุติใดๆ เป็นเพียงการคาดการณ์และความคิดเห็นของคนในสังคมเท่านั้น อีกทั้งทางเรือนจำก็ยังไม่ได้มีการแจ้งเรื่องการพักการลงโทษมายังตนหรือนายทักษิณ แต่ทราบว่ามีเกณฑ์นี้อยู่ ท้ายสุดเรื่องนี้ก็เป็นอำนาจของทางกรมราชทัณฑ์ และกระทรวงยุติธรรมที่จะดำเนินการ

นายวิญญัติ ระบุอีกว่ากรณีของนายทักษิณมีหลายช่องทางที่เป็นไปได้ ทั้งเรื่องอาจเข้าเกณฑ์ได้รับการพักการลงโทษ หรือเรื่องคุมประพฤติโดยการติดกำไล EM แต่จะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ใดก็ขึ้นอยู่กับกรมราชทัณฑ์ที่จะพิจารณาความเป็นไปได้ เพราะหน่วยงานก็ดำเนินไปตามระเบียบกฎหมายกำหนดไว้ แต่ในฐานะทนายความก็ต้องไปศึกษาทั้งหมด ทั้งกฎระเบียบเก่า กฎกระทรวงที่ได้รับการแก้ไขเพิ่มเติม หรือกฎกระทรวงเดิม นอกจากนี้ ในเรื่องการติดหรือไม่ติดกำไล EM มีโอกาสเป็นไปได้ทั้งหมด เนื่องจากจะมีหลักเกณฑ์ รวมถึงข้อยกเว้นอยู่ อยู่ที่ว่าจะเข้าหลักเกณฑ์หรือข้อยกเว้นหรือไม่ หากมีข้อยกเว้นให้สามารถดำเนินการได้ ตนในฐานะทนายความก็ต้องดำเนินการเพื่อลูกความ ถือเป็นสิทธิประโยชน์ของผู้ต้องขัง

เมื่อถามว่า ในส่วนของบ้านพัก หากนายทักษิณเข้าเกณฑ์ได้รับการพักการลงโทษ จะเป็นสถานที่ใด สามารถเป็นบ้านพักที่อยู่ปัจจุบันหรือไม่ นายวิญญัติ ระบุว่า หากนายทักษิณได้รับการพักการลงโทษจริง ตนไม่สามารถให้ข้อมูลในส่วนนี้ได้ เพราะเป็นเรื่องที่นายทักษิณจะต้องมีการพูดคุยกับทางครอบครัว และร่วมกันพิจารณาตัดสินใจถึงความเหมาะสม แต่อยากให้รออีกสักระยะหนึ่งคงจะได้ทราบความชัดเจนกัน

เมื่อถามว่า นายทักษิณหรือครอบครัวจะยื่นขอพระราชทานอภัยโทษสำหรับวาระโอกาสสำคัญหลังจากนี้หรือไม่ เช่น วันที่ 13 ต.ค.หรือ 5 ธ.ค. นายวิญญัติ กล่าวว่า การยื่นขอพระราชทานอภัยโทษที่ผ่านมาและนายทักษิณได้รับการอภัยลดโทษ ก็ถือว่าเป็นที่สิ้นสุดแล้วในครั้งนั้น ซึ่งตนมองว่าเป็นรายครั้งมากกว่า ส่วนในครั้งถัดไป หากมีวาระโอกาสสำคัญหรือวันสำคัญ นายทักษิณก็มีสิทธิ์ได้รับประโยชน์หรือมีผลเป็นคุณต่อตัวเองได้ในฐานะที่เป็นผู้ต้องขังทั่วไป แต่ก็ต้องดูว่าขณะนี้นายทักษิณจัดว่าเป็นผู้ต้องขังชั้นใดหรืออยู่ในหลักเกณฑ์ใด อีกทั้งยังต้องไปดูในส่วนของพระราชกฤษฎีกา ที่ถ้าหากมีการประกาศออกมานั้น จะมีการระบุหมายเหตุ ข้อยกเว้นหรือสาระเนื้อหาแนบท้ายส่วนได้หรือไม่

นายวิญญัติ ระบุด้วยว่า หากมีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษครั้งถัดไป คาดว่าจะมีการพูดคุยกันภายในครอบครัวของนายทักษิณเอง ซึ่งตนจะไม่ได้รับทราบข้อมูลในส่วนนี้ หรือทางครอบครัวอาจจะเป็นผู้ดำเนินการประสานกับทางเรือนจำได้เลย เพราะว่าหน้าที่หลักของตนคือการรับผิดชอบในส่วนของคดีความที่เหลือตามที่ได้รับมอบหมาย จึงไม่สามารถยืนยันข้อมูลได้

ส่วนเรื่อง 10 รายชื่อใหม่ที่นายทักษิณจะต้องมีการระบุว่าอนุญาตให้ใครเข้าเยี่ยมบ้างนั้น ขณะนี้ยังไม่ครบกรอบกำหนดเวลา 30 วัน รอใกล้ๆ วัน ทางเรือนจำฯ จะมีการสำรวจแจ้งมา คาดว่าจะมีการดำเนินการเรื่องรายชื่อชุดใหม่ประมาณวันที่ 29 ก.ย.นี้ ส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนแก้ไขรายชื่ออย่างไรขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายทักษิณเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น