xs
xsm
sm
md
lg

“ธันย์ชนน” หนุน ส.ว.ยกมือเลือก “พิธา” เป็นนายกฯ ชูเคารพหลักการ-ไม่ฝืนมติประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธันย์ชนน” ให้กำลังใจให้ ส.ว.ยกมือเลือก “พิธา” เป็นนายกฯ เชื่อ ส.ว. หลายท่านพร้อมเคารพหลักการ-ไม่ฝืนมติประชาชน ชี้ นี่คือ การโหวตให้หลักการ-แสดงความเคารพต่อมติประชาชน ไม่ใช่เรื่องของตัวบุคคลหรือพรรค

วันที่ 11 ก.ค. 2566 นายธันย์ชนน ศรีอัษฎาวุธกุล ผู้ช่วยรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงกรณีการเลือกนายกรัฐมนตรีโดยการประชุมร่วมของสภาผู้แทนราษฏรและวุฒิสภา ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 13 ก.ค. นี้ โดยระบุว่า หลังการเลือกตั้ง 14 พ.ค. มาจนถึงวันนี้ เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าฉันทามติของประชาชนคนไทยได้เลือกให้ฝ่ายประชาธิปไตยได้เป็นรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคก้าวไกล ที่จะต้องได้เป็นแกนนำการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งหากเป็นครรลองตามระบอบประชาธิปไตยปกติ ก็จะไม่มีข้อกังวลใดๆ เลยว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะต้องได้เป็นนายกรัฐมนตรีแน่นอน แต่ทว่าด้วยความผิดเพี้ยนที่เกิดจากรัฐธรรมนูญ 2560 และอิทธิพลของฝ่ายสืบทอดอำนาจจากการรัฐประหาร ทำให้จนถึงปัจจุบัน หน้าข่าวต่างๆ กลับเต็มไปด้วยการคาดการณ์ถึงอุปสรรคต่างๆ ที่จะทำให้นายพิธาไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะอุปสรรคที่จะเกิดจากวุฒิสภา
.
นายธันย์ชนน กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางกระแสข่าวด้านลบเหล่านี้ เราก็ได้เห็นเสียงสนับสนุนที่เป็นฉันทามติออกมาจากประชาชนและภาคส่วนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งประชาชนทั่วไป ผู้ประกอบการ และภาคประชาสังคม ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการเดินหน้าตามครรลองประชาธิปไตย ให้การจัดตั้งรัฐบาลที่นำโดยพรรคก้าวไกลดำเนินไปอย่างราบรื่น และที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง คือการประกาศตัวสนับสนุนจาก ส.ว. หลายท่าน ที่ออกมายืนยันว่าจะสนับสนุนให้นายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน แม้จะมี ส.ว. บางส่วนที่ออกมาประกาศจุดยืนรายวันว่าจะไม่สนับสนุนนายพิธาและพรรคก้าวไกลให้จัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ แต่ตนเชื่อมั่นว่าจะยังคงมี ส.ว. อีกหลายท่านที่แม้จะไม่ได้ออกมาแสดงความเห็น แต่ก็มองความเป็นไปของบ้านเมืองอย่างมีเหตุมีผล มีคุณวุฒิเหนือกว่าอคติและความคิดเห็นส่วนตน มองเห็นถึงเหตุผลความจำเป็นที่ประเทศไทยต้องมีนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลใหม่เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไปได้ พร้อมที่จะสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากประชาชนโดยไม่ขัดฝืนฉันทามติของประชาชน

นายธันย์ชนน ยังระบุด้วยว่า การโหวตครั้งนี้มีความสำคัญมากกว่าแค่การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะโดยเนื้อแท้แล้วนี่คือการโหวตให้หลักการประชาธิปไตย โหวตให้หลักการที่ว่าพรรคที่รวมเสียงข้างมากได้ควรต้องได้บริหารประเทศ และการโหวตเพื่อยืนยันว่าท่านมีความเคารพต่อเสียงของประชาชนหรือไม่

ตนจึงขอเป็นกำลังใจให้ ส.ว. ทุกท่านที่พร้อมนำพาประเทศไทยเดินหน้าต่อไป นำพาความฝันของประชาชนไผให้ถึงฝั่ง ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างสมเกียรติโดยไม่หวั่นเกรงต่ออิทธิพลใดๆ จากฝ่ายอำนาจเก่าที่นำพาท่านมาถึงจุดนี้ เพราะในที่สุดประชาชนจะเป็นผู้ปกป้องคุ้มครองท่านที่ทำเพื่อประเทศชาติและประชาชนเอง
.
นายธันย์ชนน ยังกล่าวต่อไปว่า ตนเชื่อว่า ส.ว. หลายท่านเป็นผู้มีคุณวุฒิ มองเห็นความจำเป็นที่ประเทศไทยต้องมีนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้งโดยประชาชน และการกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยตามครรลองปกติ ซึ่งตนขอกล่าวคำชื่นชมคาราวะไว้ล่วงหน้าตรงนี้ และสำหรับท่านที่ยังไม่ตัดสินใจ ตนขอเชิญชวนให้ทุกท่านได้พิจารณาโดยเล็งเห็นถึงหลักการเป็นสำคัญ
.
“แม้ท่านจะมาจากการแต่งตั้งของฝ่ายสืบทอดอำนาจ แต่ในอีกไม่ถึงปีของวาระการดำรงตำแหน่งของท่าน ผมเชื่อว่า หลายๆ ท่านจะตัดสินใจทำในสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อบ้านเมืองของเรา นั่นคือ การเคารพในหลักการ ในฉันทามติจากประชาชน ยกมือสนับสนุนให้คุณพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนจุดยืนของแต่ละท่านที่อาจแตกต่างกันไปบ้าง เรามีกลไกรัฐสภาที่สามารถนำพาพวกเราพูดคุยกันได้อย่างมีวุฒิภาวะ และหาทางออกที่ดีที่สุดให้บ้านเมืองของเราได้ครับ” นายธันย์ชนน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น