xs
xsm
sm
md
lg

'sacit' จัดยิ่งใหญ่ 'อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 14 'สืบสานงานหัตถศิลป์ล้ำค่าคู่พระบารมี 22-28 พ.ค.ไบเทค บางนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย ชวนสืบศิลป์ศิลปหัตถกรรม มรดกล้ำค่าของไทย ในงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 14” งานแสดงสินค้าศิลปหัตถกรรมไทยสุดยิ่งใหญ่แห่งปี ไบเทคบางนา 22-28 พ.ค.นี้

วันนี้ ( 19 พ.ค.) ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราแกรนด์ นายภาวี โพธิ์ยี่ รักษาการผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ sacit แถลงข่าวการจัดงานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 14 ว่า งานนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ภูมิใจ ภูมิปัญญา สืบสานงานหัตถศิลป์ล้ำค่าคู่พระบารมี เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงที่ทรงทำนุบำรุงสร้างมรดกภูมิปัญญาจากท้องถิ่น สู่งานศิลป์แห่งแผ่นดิน พร้อมส่งเสริม สนับสนุน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ต่อยอดงานศิลปหัตกรรมของไทยประจักษ์สายตาสู่สากล โดยจะพบกับไฮไลท์ความยิ่งใหญ่ ของนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่ทรงส่งเสริมและสนับสนุนงานศิลปหัตถกรรมไทย เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่คนไทย พร้อมตระการตากับพื้นที่ส่วนจัดแสดงสาธิตงานช่างศิลปาชีพอันล้ำค่า และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รวมทั้งกิจกรรมความพิเศษภายในงานอีกมากมาย ที่มาร่วมสร้างสีสัน และความภาคภูมิใจผ่านผลงานศิลปหัตกรรมมรดกอันทรงคุณค่าของแผ่นดินไทย งานจัดระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค. 66 ณ โถงนิทรรศการ 100 ศูนย์นิทรรศการ และการประชุม ไบเทค บางนา สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
นายภาวี กล่าวอีกว่า งาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่14” นับเป็นงานแสดงสินค้าศิลปหัตถกรรมไทยที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ ที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตลอดระยะเวลาของการจัดงานที่ผ่านมา ได้รับการชื่นชมจากประชาชนชาวไทย และนานาประเทศทั่วโลก มีการถ่ายทอดแนวคิดแรงบันดาลใจในการทำงานศิลปหัตถกรรมระดับบรมครูผ่านนิทรรศการ, การสาธิต, กิจกรรม workshop และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมล้ำค่าจากครูศิลป์ของแผ่นดิน, ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ที่ได้รับการเชิดชูจาก สศท. รวมทั้งสิ้นกว่า 120 คูหา อีกทั้งยังเพื่อส่งเสริมสนับสนุน และสร้างความแข็งแกร่งให้งานศิลปหัตถกรรมไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดสากล พร้อมผลักดันให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางงานศิลปหัตถกรรมในระดับภูมิภาคอาเซียน

“ขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมสืบสานอัตลักษณ์ศิลปหัตถกรรม เกียรติภูมิมรดกทางปัญญาของประเทศไทยธำรงไว้ในแผ่นดินภายในงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่14” และร่วมรับเสด็จสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี ที่จะเสด็จมาเป็นองค์ประธานเปิดพิธี วันที่ 22 พ.ค. โดยจะพบกับความพิเศษของไฮไลท์ความยิ่งใหญ่ตระการตาของ ศิลปหัตกรรมไทย ที่รังสรรค์และร้อยเรียงนำเสนอผ่านรูปแบบของนิทรรศการ, กิจกรรมเวิร์คช็อป รวมถึงศาสตร์ และศิลป์ความงดงามของนานาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยแขนงต่างๆ ที่ผสมผสานรูปแบบดั้งเดิมและดีไซน์ร่วมสมัยอย่างลงตัว มารวบรวมไว้ภายในงาน”

นอกจากนี้ ภายในงาน จะมีนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้านการสนับสนุนและส่งเสริมงานศิลปหัตถกรรมไทยในโครงการศิลปาชีพ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ได้รับแรงบันดาลใจมาจากฉลองพระองค์ชุดไทยพระราชนิยมในการเสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพระราชพิธีต่าง ๆ ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ซึ่งมีโทนสีที่หลากหลาย นิทรรศการ “มรดกสยามอันล้ำค้า” พบกับส่วนจัดแสดงและการสาธิตงานศิลปหัตถกรรมที่ล้ำค่า ซึ่งหาชมได้ยากหรือใกล้สูญหายกว่า 150 ชิ้นงาน โดยครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ที่ได้รับการเชิดชูจาก สศท. ตั้งแต่ปี 2552-256 นิทรรศการเชิดชูครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ประจำปี 25665 พบกับส่วนจัดแสดงผลงานและการสาธิตงานหัตถกรรม โดยครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรมที่ได้รับการเชิดชู ประจำปี 2566

ร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์ของศาสตร์และศิลป์มรดกอันทรงคุณค่าของแผ่นดินถิ่นสยาม ในงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 14” งานแสดงสินค้าศิลปหัตถกรรมไทยสุดยิ่งใหญ่แห่งปี ระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค.2566 ตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 ณ โถงนิทรรศการ 100 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: @sacitofficial


กำลังโหลดความคิดเห็น