xs
xsm
sm
md
lg

อย่าเอาโซเชียล กดดัน ส.ว."สามารถ"แนะ "พิธา"เปิดใจฟังเสียง ปชช.ทุกคน "ยาวบั่น สั้นต่อ "ไม่งั้นจะร่วงเอาได้ง่ายๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (17 พ.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้แสดงความเห็นห่วงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลภายในการนำของนาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โดยนายสามารถย้ำว่า ขณะนี้เกิดความวุ่นวายและเข้าใจผิดเกี่ยวกับสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ในการเลือกตัวนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายพิธา ว่าที่นายกฯ ต้องคิดให้รอบคอบ เพราะการรวมเสียงไม่ถึง 376 เสียงในสภาผู้แทนราษฎร์ แล้วจะหวังเสียงจาก ส.ว. นั้นคงไม่ได้ เพราะหน้าที่ของ สว.ไม่ได้มีหน้าที่เสนอตัวนายกฯ แต่เป็นเพียงการให้ความเห็นชอบเท่านั้น ซึ่งก็เป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ

โดย ส.ว.นั้นมีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2489 ที่กำหนดให้ ส.ว. ซึ่งถือเป็นสภาสูง เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ผู้ใดจะบังคับ หรือใช้สื่อกดดันให้ ส.ว.ทำตามความเห็นของตัวเองนั้นจะถือเป็นเผด็จการ ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เพราะไม่รับฟังความคิดเห็นคนอื่น

“...หาก ส.ว.ไม่โหวดให้ ก็จะให้ทุกคนด่า ส.ว. ว่าสืบทอดอำนาจจาก 3 ป. แล้วแกนนำค่อยกลับไปรวมเสียงใหม่ เพราะการตั้งรัฐบาล มีการแต่งตั้ง รมต.เป็นเครื่องมือ จึงอยากให้นายพิธา คิดถึงสุภาษิต คำว่า ยาวบั่น สั้นต่อ ให้ดี มิฉะนั้นการบริหารจะมีปัญหา ...ทุกวันนี้เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงการปกครอง แต่เรายังเป็นระบอบการปกครองประชาธิปไตย นายพิธา และสมาชิกพรรคก้าวไกลเอง ต้องไม่กดดัน ให้ ส.ว. โหวตไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง เชื่อว่า ว่าที่นายกฯ เข้าใจดีเรื่องดี แต่ แค่อยากดูใจ ส.ว.ว่าจะโหวตให้หรือไม่ โดยใช้แรงกดดันจาดโซเซียล และสังคมรอบข้าง...แถมไม่อยากแบ่งโควต้ารัฐมนตรีให้พรรคอื่น ” นายสามารถกล่าว

สำหรับการเปิดโหวตโดยนักวิชาการ ที่ให้ประชาชนได้ร่วมลงชื่อ ว่า ส.ว.ควรเห็นชอบเลือกนายกฯตามเสียงข้างมากหรือไม่นั้น นายสามารถ กล่าวว่า มีประชาชนเพียง 1 ล้านกว่าคน ที่ร่วมลงชื่อเท่านั้น ซึ่งก็แสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่า นายพิธา เป็นว่าที่นายกฯ จากคน 14 ล้านคน แต่ไม่ใช่คนทั้งประเทศ และคนส่วนใหญ่ใน 14 ล้าน ก็ไมไ่ด้เห็นด้วยกับการที่ให้ ส.ว.เห็นชอบตามที่นายพิธา เสนอด้วยเช่นกัน เพราะมีมาลงเพียง 1 ล้านคนเท่านั้น

ดังนั้น ระบบประชาธิปไตย. ตัองฟังเสียงข้างน้อยและปฏิบัติตามเสียงข้างมากด้วย จึงอยากให้นายพิธาใช้อำนาจนั้นอย่างชอบธรรม เป็นธรรม และถูกต้องด้วย

“ผมจึงเป็นห่วงว่า นายพิธาอาจถูกเพื่อนหักหลังหรือไม่? เพราะถ้าวันที่มีการเสนอเลือกนายกฯ แล้วมีบางพรรค เสนอชื่ออื่น แล้วดันมีผู้รับรองอย่างถูกต้อง ก็ต้องโหวตเลือกลงคะแนนโดยการขานชื่อ หากนายพิธาได้คะแนนน้อยกว่า คุณพิธาจะรับหลักการประชาธิปไตยได้หรือไม่ หรือจะออกมาโวยวายว่าเป็นแล้วรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจอีก ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ผมเห็นคุณพิธา ติดเข็มพรรคก้าวไกลอย่างเดียว ถ้าจะเป็นนายกฯก็ต้อง หัดทำตัวให้เหมือนประชาชนคนอื่นเขาติดเข็มอะไรกันต้องกล้าที่จะติด และต้องรักเทิดทูลสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะประเทศไทยนั้นเป็นการปกครองระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ” นายสามารถ กล่าวทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น