xs
xsm
sm
md
lg

กกต.ประเดิมส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ตร.1400 นายดูแล รถติดจีพีเอสดูเรียลไทม์ได้ตลอดเส้นทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กกต.ประเดิมส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าสตช.เผยขนตร.1400นายดูแล มั่นใจถึงที่หมายปลอดภัย ไปรษณีย์ไทย คุยรถติดจีพีเอส ติดตามแบบเรียลไทม์ได้ตลอดเส้นทาง พร้อมโชว์คุมเข้มคัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราช ด้านก.ต. เผยบัตรลงคะแนนนอกราช ถึงไทยแล้ว5เมือง


วันนี้(​ 1 พ.ค.​) ที่สำนักงาน​บริษัท​ ไปรษณีย์​ไทย​ จำกัด​ นายแสวง​ บุญมี​ เลขาธิการกกต.​ พร้อมด้วย​ พล.ต.อ.รอย​ อิงคไพโรจน์​ รองผู้บัญชาการ​ตำรวจแห่งชาติ​ (สตช.)​ นายรุจ​ ธรรมมงคล​ อธิบดี​กรม​การกงสุล​ และนายดนันท์​ สุภัทรพันธ์​ุ​ ร่วมแถลงข่าวการจัดส่งบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภา​ผู้แทน​ราษฎร​ (ส.ส.)​ ปี​2566 โดยนายแสวง​ กล่าวว่า​ กกต.พร้อมอำนวยความสะดวก​ให้ประชาชนในการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า​ จึงขอความร่วมมือสตช.ในเรื่องการดูความเรียบร้อยในการจราจร​ และความปลอดภัย​ ให้คนที่ไปออกเสียงเลือกตั้ง​ ซึ่งผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 7พ.ค.สามารถใช้สิทธิ
ได้ตั้งแต่เวลา​ 08.00-17.00น.​ โดยจะสามารถใช้สิทธิได้เฉพาะในวันที่​ 7 พ.ค. หากไม่ไปใช้สิทธิก็ไม่สามารถใช้สิทธิ​ในวันที่​ 14 พ.ค.ได้​ ถ้าหากไม่ได้ใช้สิทธิสามารถแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิ​ในช่วง​ 7 วันก่อน​ และหลังวันเลือกตั้ง​ ซึ่งผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตมีทั้งสิ้น​ 2,235,830 คน​ โดยเป็นผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง​ 2216951 คน​ ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง​ 18,879 คน​ ซึ่งมีสถานที่​ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต​เลือกตั้ง​จำนวน​ 447 แห่ง​ และในเขตเลือกตั้ง​ 442 แห่ง

นายแสวง​ ยังขอให้ผู้ที่จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจัดเตรียมเอกสารแสดงตน เช่นบัตรประชาชน​ หรือบัตรที่หน่วยงานของรัฐออกให้ รวมถึงแอพพลิเคชั่น​ ThaiD ให้พร้อมรวมถึงเมื่อใช้สิทธิเลือกตั้งแล้วจะต้องพับบัตรใส่ในซองที่ระบุจังหวัด​ เขตเลือกตั้ง​ และรหัสเขตเลือกตั้งของผู้มีสิทธิเลือกตั้งก่อนจะนำไปหย่อนลงในหีบบัตร​ เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ทำการคัดแยกบัตรลงคะแนนเสียงของผู้มีสิทธิส่งไปยังสถานที่นับคะแนนตามหน่วยเลือกตั้งของผู้มีสิทธิ​ เพื่อนับในวันเลือกตั้ง
ด้านพล.ต.อ.รอย​ กล่าวว่า​ สตช.​มีการประสานงานกับกกต.และไปรษณีย์​ไทย​ มาอย่างต่อเนื่อง​ เบื้องต้นในภารกิจขนส่งบัตรเลือกตั้งมีการจัดกำลังตำรวจทั้งตำรวจทางหลวง​ ตำรวจในพื้นที่ ตำรวจตระเวน​ชายแดนกว่า1,400นาย พร้อมอาวุธ​ รถนำขบวนกว่า600 คัน​คอยดูแล โดยได้ตั้งศูนย​์ประสานงานการปฏิบัติดูแลตลอด​ 24 ชม.เชื่อว่าการขนส่งบัตรจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ด้านนายรุจ​ ธรรมมงคล​ อธิบดีกรมการกงสุล​ กล่าวว่า​กงสุล​ได้รับมอบหมายการเตรียมการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร​ซึ่งมีคนไทยลงทะเบียนขอใช้สิทธิ153,139 คน​ ปัจจุบันสถาน​ทูต​หลายแห่งได้เริ่มจัดเลือกตั้งนอกราชแล้ว​ ทั้งแบบไปรษณีย์​ ใช้สิทธิ​ที่สถานกงสุล​ และผ่านรถโมบายยูนิต​ ขณะเดียวกันก็มีถุงเมล์ทางการทูตที่ขนส่งบัตรออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งกลับมาที่ไทยแล้ว ประกอบด้วย​ กรุงปราก​ สาธารณรัฐเช็ก​ กรุงกาฐมาณฑุ​ ประเทศเนปาล​ กรุงลอสแองเจลิส​ สหรัฐอเมริกา​ ประเทศคูเวต​ และซีอาน​ ประเทศจีน​ มั่นใจว่าการเลือกตั้งนอกราชทุกแห่งจะส่งบัตรกลับมาถึงไทยภายในวันที่​ 12 พ.ค.

ด้านนายดนันท์​ กล่าวว่า​ ไปรษณีย์​ไทยได้ดำเนินการในการขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชฯไปยัง​ 66 ประเทศ​ 94 เมืองปลายทางเรียบร้อยแล้ว​ และจัดส่งหนังสือแจ้งรายชื่อผู้มีสิท​ธิเลือกตั้งส.ส.ไปยังเจ้าบ้าน​ (ส.ส.​1/16)​ จำนวน​ 18.4 ล้านครัวเรือนตั้งแต่วันที่​ 13 เม.ย.​ และตั้งแต่วันที่​ 28​เม.ย.บริษัทไปรษณีย์​ไทย​ได้รับบัตรลงคะแนนเลือกตั้งนอกราช​ฯ​ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการคัดแยกก่อนส่งไปยัง​ 400 เขตเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิ​ ส่วนการจัดส่งบัตรเปล่า​จะมี​ 2 ส่วนคือ​ บัตรที่จะใช้ในการเลือกตั้งล่วงหน้า​ 7 พ.ค. จะเริ่มส่งตั้งแต่​ 1-4 พ.ค.​ โดยจะเริ่มส่งไปยังพื้นที่ภาคใต้ก่อน​ ส่วนบัตรที่จะใช้ในการเลือกตั้งทั่วไป​ (14 พ.ค.)​ จะเริ่มจัดส่งตั้งแต่วันที่​ 4-10 พ.ค.​ โดยจะมีการใช้รถยนต์​ขนส่งประมาณ​ 535 เที่ยว​ ซึ่งรถติดจีพีเอส ทำให้สามารถมอนิเตอร์ติดตาม​การขนส่งแบบเรียลไทม์เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าบัตรเลือกตั้งจะถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้หลังการแถลงข่าววนายแสวงและคณะได้ร่วมกันปล่อยรถขนส่งบัตรเลือกตั้งที่จะใช้ในการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่7 พ.ค.โดยเป็นการจัดส่งบัตรเลือกตั้งไปยังพื้นที่ภาคใต้ 12 จังหวัด 14 ปลายทาง และสังเกตการณ์ การคัดแยกบัตรเลือกตั้ง ส.ส. ล่วงหน้า นอกราชอาณาจักร

ที่ศูนย์ปฏิบัติการคัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าส.ส.2566ที่ลงคะแนนแล้ว บริษัทไปรษณีย์ไทย โดยระบุว่า การคัดแยกจะดำเนินการภายใต้มาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด 26 ตัว และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.ทุ่งสองห้อง คอยดูแลความเรียบร้อย ซึ่งหากพรรคการเมืองต้องการสังเกตการณ์จะต้องทำหนังสือขออนุญาตจากทางกกต.และสามารถสังเกตการณ์ได้ผ่านทางกล้องวงจรปิดเท่านั้น










กำลังโหลดความคิดเห็น